Hai phòng xét nghiệm đầu tiên Việt Nam đạt chuẩn uy tín an toàn của Mỹ

TP HCMphòng xét nghiệm Quốc tế City (CIH) và Gia An 115 được trao công nhận AACI của Mỹ về uy tín và an toàn người căn bệnh, là hai khu vực y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn này.

Ngày 28/11, ông Kreso Antonio Paliska, Phó Chủ tịch cấp cao Tổ chức AACI, cho thấy để đạt công nhận quốc tế này, phòng xét nghiệm phải đáp ứng hơn 140 tiêu chuẩn nghiêm ngặt, như uy tín điều trị, chăm sóc và an toàn người căn bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, hướng dẫn lâm sàng, quản lý rủi ro, quản trị nguồn lực và đào tạo liên tục cho nhân viên y tế…

AACI là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới đưa đến dịch vụ kiểm định uy tín chăm sóc sức khỏe và công nhận lâm sàng xuất sắc, trụ sở tại Mỹ và mạng lưới ở nhiều quốc gia. Bộ tiêu chí của tổ chức này được Hiệp hội Quốc tế về uy tín Chăm sóc sức khỏe công nhận.

Đại diện hai bệnh viện nhận chứng nhận từ Tổ chức ACCI, ngày 28/11. Ảnh: Lê Phương

Đại diện hai phòng xét nghiệm nhận công nhận ACCI, ngày 28/11. Ảnh: Lê Phương

Theo TS.BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc phòng xét nghiệm Gia An 115, hơn 5 tháng qua, phòng xét nghiệm tập trung nguồn lực đào tạo, tập huấn cho hệ thống y bác sĩ, nhân viên theo các tiêu chuẩn AACI, đồng thời xây dựng và chuẩn hóa hệ thống quy trình, cải tiến uy tín dịch vụ.

“công nhận này có ý nghĩa quan trọng để phòng xét nghiệm góp sức cùng TP HCM tiến triển mạnh về du lịch y tế và trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN”, bác sĩ Long nói.

Từ đầu tháng 11, phòng xét nghiệm Gia An 115 triển khai ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong CT sọ não và X-quang phổi. Ứng dụng này giúp cho bác sĩ rút ngắn thời gian đọc kết quả, nhận ra những dấu hiệu tổn thương phụ đi kèm mà trước đây thường gặp phải bỏ sót. Trước đó, phòng xét nghiệm đi đầu triển khai phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ não, từ năm 2019. Đây cũng là phòng xét nghiệm đầu tiên TP HCM triển khai thành tựu căn bệnh án điện tử thay thế thế căn bệnh án giấy, từ tháng 6.

PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý xét nghiệm điều trị căn bệnh, Bộ Y tế, phản hồi cao những nỗ lực của hai phòng xét nghiệm tiên phong sử dụng các chuẩn uy tín quốc tế trong xét nghiệm điều trị căn bệnh. Điều này góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân TP HCM, khu vực phía Nam cũng như thu hút khách quốc tế tới du lịch y tế, đưa vị thế của Việt Nam ngày càng cao trên bản đồ y tế thế giới.

Theo Thứ trưởng Y tế Lê Đức Luận, với chủ trương “bảo sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết và trước hết”, Việt Nam đang khuyến khích tiến triển y tế khu vực tư nhân công bằng, bình đẳng với khu vực công. Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng nêu rõ mục tiêu tới năm 2025, y tế tư nhân chiếm tỷ trọng 10% giường căn bệnh (hiện đạt 8,6%) và tới năm 2030 đạt 15%.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.