Hai thiếu niên suýt chết do đuối nước ở hồ bơi

TP HCMHai thiếu niên 13 tuổi gặp phải chìm dưới nước trong vòng 5 phút ở hồ bơi, sau đó được sơ cứu ép tim, thổi ngạt Sau đó đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 15/8, bác sĩ Vũ Hiệp Phát, Trưởng Khoa Cấp cứu, khu vực y tế Nhi đồng 2, cho rằng vì gặp phải ngạt lâu, các chứng bệnh nhi được đặt nội khí quản, thở máy để đưa đến oxy, giữ an toàn não. Đồng thời, các chuyên gia truyền thuốc, chích thuốc kháng sinh và theo dõi tích cực trong thời gian tới.

Gia đình cho rằng các bé biết bơi từ cấp một nhưng mà kỹ năng còn hạn chế, gặp nạn trong lúc thi lặn với các bạn. Khi vớt lên, cả hai không đáp ứng, được xử trí sơ cấp cứu ép tim, thổi ngạt.

Theo bác sĩ Phát, thời gian qua, khu vực y tế tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do ngạt nước, tất cả đều đưa tới muộn. Trường hợp ngạt quá 4 phút sẽ tổn thương não, quá 10 phút có thể gây ra tử vong hoặc may mắn sống sót có thể để lại di chứng não nặng nề.

Sơ cứu tại chỗ và đúng kỹ thuật là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn thường di chứng não của nạn nhân. Theo đó, cần thiết phải nhanh chóng đưa người đuối nước ra khỏi mặt nước. Đặt nạn nhân nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở thường không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực. Lồng ngực không di động tức là nạn nhân ngưng thở, cần thiết phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức.

Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỷ lệ 15/2 (khi có hai cấp cứu viên) hoặc 30/2 (khi chỉ có một cấp cứu viên) trong hai phút Sau đó phản hồi lại xem nạn nhân có thở lại được không, môi có hồng không, có phản ứng khi lay gọi, kích thích có đau đớn không. Nếu không thì phải tiếp tục các động tác cấp cứu này ngay cả trên đường chuyển nạn nhân tới khu vực y tế.

Nếu nạn nhân còn tự thở, hãy đặt họ ở tư thế an toàn là nằm nghiêng một bên để hoạt chất nôn dễ thoát ra ngoài. Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân bằng chăn thường một tấm khăn khô. Nhanh chóng đưa nạn nhân tới khu vực y tế ngay cả khi họ có vẻ như thông thường hoặc đã từng phục hồi hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ không dễ dàng thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau ngạt nước.

Hai cách để thoát khỏi đuối nước khi không biết bơi

Cách thoát khỏi đuối nước khi không biết bơi. Video: Bright Side

“cộng với việc cho con trẻ học bơi, phụ huynh nên cảnh giác cho trẻ những trường hợp nguy hiểm. Khi biết bơi, trẻ dễ coi nhẹ và thường dẫn tới tai nạn bất ngờ”, bác sĩ Phát khuyến cáo.

Phụ huynh chỉ nên cho trẻ tham gia các vận động dưới nước trong tầm kiểm soát, cùng những người có kinh nghiệm bơi lội để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Tại Việt Nam, mỗi năm đuối nước cướp đi sinh mạng hơn 3.000 thanh thiếu niên, trong số đó phần lớn là trẻ nhỏ dưới 16 tuổi. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ trẻ nhỏ gặp phải đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Lê Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.