Hai thói quen hại gan, thận ngày Tết

Ngày Tết, nhiều người lạm dụng rượu bia, nước ngọt, đồ uống ngọt gây ra thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, hại thận, gan.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Khoa Nội tổng hợp, phòng kiểm tra Đại học Y Hà Nội, cho thấy uống ăn ngọt, uống ngọt là nguyên nhân hàng đầu gây ra hại cho thận. Đường có thể gây ra rối loạn chuyển hóa do thực hiện gia tăng các loại hoạt chất béo không tương tự nhau trong cơ thể, gây ra tăng cân và béo phì, thực hiện cho căn bệnh đái tháo đường tiến triển. Rối loạn chuyển hóa và đái tháo đường là những nguyên nhân quan trọng gây ra tổn thương mao mạch, gây ra yếu thận mạn tính.

Tiêu thụ nhiều đường glucose thực hiện tăng nguy cơ hấp thụ muối natri tại ruột non, buộc thận phải lao động nhiều hơn để thải muối dư thừa. Ăn nhiều đường kích thích sự thu hẹp của mao mạch, gây ra tăng huyết áp, gây ra căn bệnh thận và thúc đẩy yếu thận mạn tính tiến triển nhanh hơn.

Tiêu thụ nhiều đường, nhất là đường fructose thực hiện tăng số lượng canxi và oxalate trong nước tiểu, tạo điều kiện cho tạo ra các tinh thể canxi oxalate và gây ra sỏi thận.

Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có nhiều đường trong chế độ dinh dưỡng. Các nhóm thực phẩm chứa nhiều đường nên hạn chế tiêu thụ như nước tiểu khát công nghiệp như nước ngọt, trà sữa, nước trái cây đóng chai, các loại đồ uống có ga chứa đường. Các loại thức ăn vặt như bánh ngọt, bánh quy, kẹo, socola, đậu phộng bơ, khoai tây chiên, nước sốt và gia vị đóng hộp, trái cây và ngũ cốc sấy khô cũng nên hạn chế.

Ngày Tết, lạm dụng rượu bia thực hiện cho cơ thể mệt mỏi. Rượu gây ra kích ứng, góp phần thực hiện tổn thương, rò rỉ ruột, tác động tới hệ vi sinh vật. Gan cũng chịu nhiều gánh nặng hơn để loại bỏ hoạt chất cồn trong rượu. Trung bình, gan mất một giờ để chuyển hóa một đơn vị đồ uống có cồn (tương đương một lon bia 355 ml hoặc một ly rượu vang 150 ml). Rượu bia còn thực hiện mất nước, thực hiện cho công dụng thận thế đổi, người dùng có nguy cơ mất cân bằng điện giải.

Mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang thường 30 ml rượu whisky. Không để cho trẻ nhỏ và vị thành niên uống rượu bia. Cố gắng kiểm soát số lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần.

Không nên pha rượu với bia và các hoạt chất kích thích bởi chúng gây ra ngộ độc cấp như chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi, táo bón, thậm chí mất tri giác và tử vong khi nồng độ cồn trong máu tăng quá cao.

Hạn chế uống rượu khi đói vì dạ dày rỗng thực hiện cho nồng độ cồn trong máu tăng nhanh gây ra choáng. Tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá rẻ không thông thường.

Sau khi uống, tuyệt đối không điều khiển xe thường tham gia vào các vận động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không sử dụng biện pháp bảo vệ, dễ mắc phải ngã, va chạm, chấn thương.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.