Hai thực phẩm nên tránh vào bữa sáng để ngừa ung thư

MỹHạn chế ăn thịt đỏ, thực phẩm nấu sẵn và các loại bánh đóng gói vào bữa sáng để suy giảm nguy cơ ung thư, theo các chuyên gia.

Bữa sáng thường là bữa ăn quan trọng nhất, tác động tới vận động cả ngày và sức khỏe tổng thể. Theo tiến sĩ Elizabeth Comen, bác sĩ chuyên khoa ung thư vú tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, bữa sáng lành mạnh thậm chí có thể ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư. Bà Comen khuyến khích tất cả người nên tránh ăn hai loại thực phẩm vào bữa sáng, đó là thịt đỏ, thịt nấu sẵn và các bữa ăn đóng gói, có đường.

Hạn chế thịt đỏ, đặc biệt ở bữa đầu tiên trong ngày, có thể suy giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. “Nếu thực sự thích ăn thịt đỏ vào bữa sáng, hãy tiến hành điều này cuối tuần. làm chủ ăn những thứ bạn thích thực sự rất không dễ khăn. Tuy nhiên, hãy cân nhắc sử dụng ở tình trạng vừa phải”, bà nói.

Trong khi đó, các bữa sáng nấu sẵn như ngũ cốc, bột yến mạch ăn liền thường chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế. Chúng cũng có nhiều hoạt chất nhũ hóa, hoạt chất ổn định, tác động tiêu cực tới hệ vi sinh đường ruột.

“Tôi luôn khuyến khích người căn bệnh của mình ăn các thực phẩm nguyên hoạt chất, các món bạn có thể nhận biết từng thành phần trên đĩa”, tiến sĩ Jennifer McQuade, chuyên gia ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị tất cả người tránh dùng những món ăn sáng cổ điển chứa nhiều carbohydrate tinh chế, như bánh kếp và bánh quế phủ siro, để tránh tiến hành số lượng đường trong máu tăng đột biến. Các loại bánh ngọt có thể ngon miệng và gây ra no lúc đầu, song sẽ tiến hành cho tất cả người đói nhanh, bởi chúng không chứa bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào, theo tiến sĩ Comen.

Xúc xích, loại thịt chế biến sẵn nên tránh ăn vào bữa sáng. Ảnh: Freepik

Xúc xích, loại thịt nấu sẵn nên hạn chế ăn vào bữa sáng. Ảnh: Freepik

cộng với các món ăn, chuyên gia cũng khuyến nghị tất cả người để ý menu của mình, lưu ý thừa cân và béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều loại ung thư.

thế vì tập trung vào việc hạn chế số lượng calo hoặc suy giảm cân, Comen nói tất cả người lưu tâm tới tại sao họ ăn vào thời điểm cụ thể trong ngày, cảm giác sau khi ăn.

“Đừng chỉ để ý tới các chỉ số trên thang đo. Hãy tập trung vào việc mang lại cho cơ thể nguồn nhiên liệu cần thiết phải thiết để đủ sức vận động suốt cả ngày”, Comen nói.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ngoài việc ngăn ngừa ung thư, lựa chọn lựa thực phẩm lành mạnh có thể góp phần đem lại kết quả điều trị khả quan hơn.

Tiến sĩ McQuade thường bắt đầu buổi sáng với món bột yến mạch, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô và nhiều loại hạt không không khác. Sau đó, bà dùng thêm trái cây sấy khô để bổ sung hoạt chất xơ, hoạt chất béo lành mạnh, hoạt chất dinh dưỡng thực vật tốt.

Elizabeth Platz, nhà dịch tễ học ung thư và giáo sư tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Sidney Kimmel tại Johns Hopkins, thường ăn hai miếng bánh mì nướng nguyên hạt mỏng với bơ đậu phộng. Bà chứng tỏ bơ đậu phộng là món chứa nhiều hoạt chất béo, song tốc độ tăng và suy giảm số lượng đường trong máu muộn hơn so với những thực phẩm không không khác.

Thục Linh (Theo Today)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.