Hàm răng giả xuyên thủng đại tràng bà cụ

cần phải ThơTrong lúc uống thuốc, người phụ nữ 64 tuổi vô tình nuốt phải hàm răng giả, ba hôm sau mắc phải bụng đau đớn dữ dội.

người mắc chứng bệnh được chuyển tới cấp cứu tại trung tâm y tế Hoàn Mỹ Cửu Long ngày 26/7. các chuyên gia thăm xét nghiệm và chụp cắt lớp ổ bụng phát hiện có dị vật xuyên thủng đại tràng. Người chứng bệnh được chỉ định mổ cấp cứu.

Quá trình thủ thuật ghi nhận ô bụng có nhiều mủ và giả mạc, đại tràng thủng một lỗ khoảng tầm 1 cm, bên dưới là hàm răng giả. Ê kíp lấy hàm răng giả ra ngoài và thực hiện hậu môn nhân tạo vùng hố chậu trái từ lỗ thủng.

Sau thủ thuật, người mắc chứng bệnh dần phục hồi, suy yếu đau đớn bụng nhiều, có thể ăn nhẹ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa (người trực tiếp thủ thuật), cho rằng dị vật hàm răng giả là nguyên nhân gây nên thủng đại tràng. Tình trạng này hết sức nguy hiểm vì đã từng trở nên mủ và giả mạc. Nếu không được loại bỏ sớm, dị vật có thể gây nên thủng nhiều vị trí, cơ quan. Đặc biệt khi đâm thủng đại tràng, tình trạng người mắc chứng bệnh có thể diễn tiến nặng, nhiều nguy cơ tử vong.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Phương Chi

Bác sĩ thăm xét nghiệm cho người mắc chứng bệnh. Ảnh: Phương Chi

Theo bác sĩ Kỳ Phương, thông thường, khi người chứng bệnh nuốt răng giả, móc cài của dị vật này sẽ mắc phải mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mao mạch lớn. Nạn nhân có nguy cơ tác động tính mạng nếu móc sắt này chọc trúng mao mạch lớn, khiến cho máu chảy ồ ạt.

Bác sĩ khuyến cáo gia đình có người lớn tuổi, đặc biệt người già “lúc nhớ lúc quên” hoặc có răng giả cần phải đặc biệt cẩn trọng trong ăn uống. Khi đã từng mắc phải mắc dị vật cần phải tới viện sớm nhất để bác sĩ xử trí sớm.

Cửu Long

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.