Hàng chục triệu tinh trùng trong nước tiểu người phái mạnh

Hà NộiNgười phái mạnh 28 tuổi, lấy vợ 7 năm không có con, bác sĩ kiểm tra phát hiện có đường thông giữa túi tinh và bọng đái, thực hiện cho tinh trùng không có trong tinh dịch mà ở trong nước tiểu.

Trường hợp này Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đức Phấn, Chủ tịch Hội Di truyền Y học Việt Nam, phó Chủ tịch hội Giới tính Việt Nam từng gặp cách đây nhiều năm, chia sẻ lại ngày 22/3, nhận xét là rất thường ít gặp, cả ở Việt Nam và thế giới.

người căn bệnh ở Kim Liên, từng đi kiểm tra điều trị vô sinh trước đó tuy nhiên không tìm ra nguyên nhân. Sau khi kiểm tra không có tinh trùng trong tinh dịch, phó giáo sư Phấn chỉ định xét nghiệm nước tiểu. Ông phát hiện rất nhiều tinh trùng trong nước tiểu.

thường thì, nước tiểu không có tinh trùng. Về nguyên lý, tinh hoàn sản xuất tinh trùng, tinh trùng được tích lũy trong túi chứa tinh (túi chứa tinh nằm ở gần bọng đái). Sau mỗi lần xuất tinh, túi chứa tinh co bóp, đẩy tinh trùng ra ngoài.

Ở người căn bệnh này, nước tiểu lấy sau xuất tinh trong vòng 30-40 ml, xét nghiệm xuất hiện có rất nhiều tinh trùng. Chuyên gia chỉ định xét nghiệm lại một lần nữa sau 10 ngày. Lần xét nghiệm sau số lượng tinh dịch vẫn rất ít và không có tinh trùng, tuy nhiên số lượng nước tiểu trong vòng 20 ml, mỗi ml nước tiểu này có tới 120 triệu tinh trùng, “vô cùng nhiều”, phó giáo sư nói. Thông thường trong một ml tinh dịch có 15 triệu tinh trùng. Số số lượng tốt nhất là > 70 triệu tinh trùng trong một ml tinh dịch. Như vậy số số lượng tinh trùng trong nước tiểu của người căn bệnh cao gấp nhiều lần thông thường.

Đặc biệt hơn, khi để nước tiểu chứa tinh trùng trong tủ lạnh, gần một tuần sau mang ra xét nghiệm vẫn còn có tinh trùng di động. Trong khi quy định tinh trùng sống được 2-3 ngày trong vòi tử cung, ra ngoài môi trường chết tương đối nhanh.

Kết quả chụp X-quang người căn bệnh phát hiện túi chứa tinh có một đường thông với bọng đái. Đây là nguyên nhân thực hiện cho tinh trùng từ túi tinh di chuyển hết sang bọng đái, không có tinh trùng nào trong tinh dịch, thực hiện cho không thể có thai.

Phó giáo sư Phấn cho thấy lỗ thông từ túi chứa tinh sang bọng đái là trường hợp rất thường ít gặp, có thể do bẩm sinh, hoặc do viêm nhiễm tạo thành một đường thông. căn bệnh không tác động tới sức khỏe tuy nhiên nếu không phát hiện, sẽ không thể có con tự nhiên. Để điều trị, nên thực hiện thủ thuật thắt phần thông giữa túi chứa tinh và bọng đái lại thì tinh trùng lại ra ngoài tinh dịch như thường thì và sẽ có con tự nhiên.

Trường hợp này, trước khi thủ thuật, người căn bệnh từng được kiềm hóa nước tiểu, lọc rửa tinh trùng, bơm vào buồng tử cung người vợ. Kết quả là cặp vợ ông xã từng có con trước khi thủ thuật thắt nơi nối thông túi chứa tinh và bọng đái.

Ảnh: Fishki

Hình ảnh tinh trùng trong nước tiểu. Ảnh: Fishki

Phó giáo sư Phấn cho thấy trường hợp này không tương tự với việc xuất tinh ngược, tinh trùng đi ngược lên bọng đái, dẫn tới việc trong nước tiểu có tinh trùng.

Ông giải thích: “Nếu xuất tinh ngược, đôi lúc trong nước tiểu vẫn có tinh trùng, tuy nhiên thỉnh thoảng mới có và có số số lượng ít. tuy nhiên trường hợp này tinh dịch rất ít và không hề xuất hiện tinh trùng, ngược lại số lượng tinh trùng trong nước tiểu lại rất nhiều”.

Để chẩn đoán chuẩn xác phân biệt hiện tượng xuất tinh ngược và xuất tinh vào bọng đái, nên yêu cầu người căn bệnh kiêng xuất tinh 5 ngày. Khi tới xét nghiệm, người căn bệnh nên đi hết nước tiểu, lấy tinh, sau đó người căn bệnh lấy nước tiểu luôn. Lúc này số lượng nước tiểu không nhiều thì xét nghiệm tìm tinh trùng trong nước tiểu sẽ thuận lợi hơn. Trường hợp có xuất tinh ngược thì có lần tinh trùng vào nước tiểu nhiều, có lần vào ít hơn và trong tinh dịch đương nhiên vẫn có tinh trùng, số lượng tinh dịch cũng có thể suy nhược nhiều hoặc ít.

Trong trường hợp có đường thông giữa túi tinh và bọng đái thì tinh dịch không có tinh trùng mà nước tiểu lại có tinh trùng, thậm chí là nhiều hơn ở trong tinh dịch.

Chuyên gia cho thấy, trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch hoặc xét nghiệm tinh dịch có lần xuất hiện nhiều tinh trùng, có lần ít, nên thực hiện thêm xét nghiệm tìm tinh trùng trong nước tiểu để phát hiện hiện tượng xuất tinh ngược và xuất tinh vào bọng đái. Từ đó, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.