Hắng giọng cảnh báo nhiều căn bệnh lý

Viêm mũi xoang, trào ngược dạ dày thực quản, không dễ dàng nuốt, tăng sinh dây thanh âm… là những nguyên nhân thường thấy gây nên hắng giọng liên tục.

Hắng giọng (tằng hắng) đôi lúc là thói quen khi hoang mang, lo lắng tuy nhiên cũng có thể là triệu chứng của một vài căn bệnh lý.

Viêm mũi xoang, trào ngược dạ dày thực quản

Khi viêm mũi xoang, các xoang, họng và mũi đều tiết ra hoạt chất nhầy. hoạt chất nhầy bắt đầu tích tụ nhiều hơn thường thì hoặc chảy xuống phía sau họng được gọi là chảy dịch mũi sau. Nguyên nhân cũng có thể do trào ngược dạ dày thực quản. Chảy dịch mũi sau không những gây nên ra cảm giác vướng, hắng giọng mà còn là ho, đau đớn họng, khàn tiếng, nuốt nước bọt liên tục.

Theo ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM, nhiễm trùng vùng mũi xoang dẫn tới chảy dịch mũi sau gây nên hắng giọng có thể điều trị bằng thuốc. Trường hợp hắng giọng do căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể được điều trị bằng thuốc kháng axit hoặc thuốc ức chế thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton để suy yếu triệu chứng. Ngoài ra, sử dụng bình rửa mũi, thuốc xịt mũi cũng giúp cho tăng cao tình trạng chảy dịch mũi sau.

Dị ứng mũi

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá với sự hiện diện của các tác nhân dị ứng. Các tác nhân dị ứng thường xuất hiện thường thấy trong môi trường sống như phấn hoa, bụi, vẩy, da, lông động vật hoặc mùi hóa hoạt chất. Dị ứng mũi dẫn tới sản xuất, dịch mũi xoang, hoạt chất nhầy dư thừa và gây nên hắng giọng thường xuyên. Tình trạng này còn thực hiện cho bạn nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, ngứa ngáy hoặc chảy nước mắt, hắt xì, nhảy mũi.

Nếu hắng giọng do dị ứng mũi, bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng histamin, thuốc xịt mũi corticosteroid, nước muối xịt mũi, thuốc ức chế leukotriene. Người căn bệnh cũng nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân dị ứng…

Hắng giọng thường do cảm giác vướng ở cổ họng, ảnh hưởng đến giọng nói. Ảnh: Freepik

Hắng giọng thường do cảm giác vướng ở họng, tác động tới giọng nói. Ảnh: Freepik

không dễ dàng nuốt

không dễ dàng nuốt có thể do các vấn đề về thần kinh hoặc không thường thì về cấu trúc bên trong cơ thể như u bướu vùng hầu họng, thực quản; chứng trào ngược axit dạ dày. không dễ dàng nuốt dẫn tới kích ứng họng thực hiện cho hắng giọng thường xuyên, khàn tiếng, ho hoặc nghẹn khi ăn. Bác sĩ Hằng chứng tỏ, điều trị không dễ dàng nuốt phụ thuộc vào nguyên nhân. Người căn bệnh cần phải nội soi tai mũi họng và nội soi dạ dày thực quản để loại trừ các u bướu vùng này.

Rối loạn tics

Tics là cử động không thường thì của các cơ, lặp đi lặp lại không kiểm soát được. Nếu xảy ra ở các cơ vận động thì được gọi là Tics vận động; xảy ra ở các cơ hô hấp thì gọi là Tics âm thanh. trong số đó, hắng giọng là một trong số những triệu chứng thường thấy nhất của rối loạn tics âm thanh, đi kèm các triệu chứng không tương tự như thở dài, ho, lẩm bẩm, tặc lưỡi, la hét… Nguyên nhân của những rối loạn này tuy không rõ ràng, tuy nhiên có xu hướng di truyền và xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới so với nữ.

Tăng sinh dây thanh âm

Tăng sinh dây thanh âm thường do u bướu không thường thì, ví như polyp, hạt xơ hoặc u nang tiến triển trên dây thanh âm, phù nề dày dây thanh, nguy hiểm hơn là ung thư dây thanh. Tình trạng tăng sinh này có thể do hút thuốc lá, dị ứng, lạm dụng hoặc thực hiện căng dây thanh âm, ví như do hát hoặc la hét quá mức, ho thường xuyên hoặc ho dữ dội, nói nhiều. Các triệu chứng gồm hắng giọng, khàn tiếng, không dễ dàng thở, đau đớn khi nói, vướng đàm.

Các loại thuốc điều trị huyết áp cao như thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) có thể thực hiện cho người căn bệnh nghẹt mũi và chảy nước mũi, dẫn tới hắng giọng thường xuyên. một vài thực phẩm có thể gây nên dị ứng và thực hiện trầm trọng thêm các triệu chứng chảy dịch mũi sau gây nên hắng giọng.

Theo bác sĩ Hằng, sau khi phát hiện các nguyên nhân gây nên hắng giọng ở trên, tùy vào tình trạng căn bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị bằng thuốc hoặc tiểu phẫu. Sau đó, người căn bệnh tiếp tục luyện giọng để tăng cao giọng nói.

Nguyên Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.