Hành trình 7 năm ‘tìm con’ của người mẹ hiếm muộn

mắc phải bỏ rơi khi chào đời, Hà luôn khao khát mái ấm nhỏ đầy đủ vợ ông xã con cái, nhưng mà giấc mơ của chị phải trải qua nhiều thử thách mới đạt được.

Chị Phạm Đỗ Thanh Hà mắc phải mẹ bỏ lại ở trung tâm y tế Hải Dương ngay sau khi chào đời vào năm 1989. Một người phụ nữ độc thân tại Long Biên, Hà Nội, từng nhận nuôi Hà và yêu thương cô như con đẻ. Hà to lên Tiếp đó lập gia đình với xin ước xây dựng tổ ấm đầy đủ vợ ông xã, con cái. Thế nhưng mà, chị lại phải trải qua thử thách không không khác.

7 năm trước, vợ ông xã chị mất 2 đứa con, một bé mắc phải sẩy thai khi được 7 tuần tuổi, và một bé mất sau một tuần chào đời. Từ đó, vợ ông xã chị đi thăm khám ở khắp các trung tâm y tế để được can thiệp y khoa tìm cách thụ thai. Cuối cùng, sau 7 năm nhẫn lại với nhiều cung bậc cảm xúc, chị mới được thực hiện mẹ.

Sau 7 năm, Thanh Hà đã thỏa ước mơ được làm mẹ. Ảnh: BV Tâm Anh

Sau 7 năm, Thanh Hà từng thỏa ước mơ được thực hiện mẹ. Ảnh: BV Tâm Anh

Năm 2019, vợ ông xã chị Hà tìm tới Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội (IVFTA) vì được giới thiệu trung tâm y tế có tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành quả cao, đặc biệt với các trường hợp không dễ. Trước đó, vợ ông xã chị từng nhiều lần được thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) tại các trung tâm y tế không không khác trong suốt 5 năm, nhưng mà đều thất bại.

Từ lần thăm thăm khám đầu tiên, bác sĩ tại IVFTA từng phát hiện chị mắc phải tụ dịch vết mổ sinh cũ, dịch chảy vào trong buồng tử cung, có thể tác động tới nguy cơ thực hiện tổ của phôi. Mặt không không khác, lớp cơ còn lại tại vị trí vết mổ sinh chỉ mỏng 3,5mm. Đó là điều mà chị Hà không hề biết qua những lần can thiệp y khoa thất bại ở nơi không không khác.

Chị được chỉ định dùng thuốc kích trứng bằng quy trình Antagonist (quy trình kích thích buồng trứng tiêu chuẩn và là lựa chọn lựa đầu tay với đa số quy trình kích trứng), thu được 10 noãn, tạo được 3 phôi ngày 2 và 4 phôi ngày 5 ngay lần đầu tiên. Tuy nhiên, hơn một năm trôi qua, 8 chu kỳ liên tiếp đều phải hủy do niêm mạc tử cung mỏng của chị mỏng, lại có dịch tại vết mổ và dịch trong buồng tử cung.

“Bao nhiêu hy vọng và thất vọng mình từng nếm. Nhiều lúc mình không kiểm soát được mà khóc trước mặt bác sĩ”, chị Hà chia sẻ.

Chị được tiểu phẫu tạo hình lại vết mổ lần 2. Ca mổ với sự tham gia của ekip bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Sản khoa BVĐK Tâm Anh, đứng đầu là PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc IVFTA và bác sĩ Sao Hieng. Tuy nhiên, tử cung và các quai ruột dính chặt vào thành bụng của Hà. Bác sĩ không thể gỡ dính tử cung vì nguy cơ tổn thương ruột và bọng đái rất cao, người căn bệnh sẽ phải sử dụng hậu môn giả nếu tiếp tục gỡ dính. Do đó các chuyên gia quyết định can thiệp đường dưới, đốt các tĩnh mạch tăng sinh tại vị trí mổ đẻ cũ, tạo kênh dẫn lưu dịch.

PGS.TS.BS Lê Hoàng (giữa) hội chẩn cùng các cộng sự tại IVFTA. Ảnh: Linh Nguyễn

PGS.TS.BS Lê Hoàng (giữa) hội chẩn cùng các cộng sự tại IVFTA. Ảnh: Linh Nguyễn

Lần thứ 12 sắp niêm mạc, chị Hà được bác sĩ Lê Hoàng theo dõi chu kỳ tự nhiên phối hợp sử dụng thuốc để đẩy dịch vết mổ cũ ra ngoài. Kết quả niêm mạc tử cung đẹp, chị được chuyển 2 phôi ngày 5. Tin vui tới với chị khi que thử thai báo 2 vạch.

“Sau đó là những lần “thót tim” khi mình mắc phải ra máu không thường thì trong thai kỳ, cổ tử cung ngắn dọa sẩy, phải khâu vòng cổ tử cung 2 lần, dự phòng sớm nguy cơ sinh non do có tiền sử sinh non”, chị Hà nhắc lại. Khi thai được 31 tuần, sản phụ mắc phải vỡ ối. ông xã chị lo lắng tới mức không dám ký vào giấy đồng ý tiểu phẫu mà phải tự tay Hà ký.

Tuy nhiên, chị mắc phải dính ruột và tử cung vào thành bụng sau lần sinh mổ trước đó, nguy cơ cao mắc phải vỡ ruột nên các chuyên gia quyết định cho chị sinh thường. Sản phụ có xương chậu hẹp, mắc phải đờ cổ tử cung, nhưng mà với kinh nghiệm của các chuyên gia BVĐK Tâm Anh, cuộc “vượt cạn” từng trọn vẹn mẹ tròn con vuông.

Đầu năm nay, bé gái sinh non lúc 31 tuần, nặng 1.500 g. Trong vòng 5 phút sau khi chào đời, bé được các chuyên gia khoa Sơ sinh thực hiện hồi sức ngay tại phòng sinh và chuyển tiếp về phòng hồi sức tích cực cho trẻ sơ sinh bằng lồng ấp và máy thở CPAP di động để giữ gìn ổn định thân nhiệt và tránh xẹp phổi. Em bé được hồi sức sinh non để ổn định hô hấp, tuần hoàn, thân nhiệt, đường huyết… Sau hơn một tháng điều trị, hai mẹ con khỏe mạnh và được xuất viện.

Bé gái sinh non khỏe mạnh xuất viện sau một tháng điều trị tại Trung tâm Sơ sinh BVĐK Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: BV Tâm Anh

Bé gái sinh non khỏe mạnh xuất viện sau một tháng điều trị tại Trung tâm Sơ sinh BVĐK Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: BV Tâm Anh

“Nhìn thiên thần nhỏ đi kèm bây giờ từng được 7 tháng tuổi, khoẻ mạnh, mình luôn biết ơn những người từng biến giấc mơ của đời mình thành sự thật, giúp cho vợ ông xã mình có một tổ ấm đầy đủ ba mẹ – con cái”, Thanh Hà chia sẻ.

PGS.TS.BS Lê Hoàng cho thường, hơn 20 năm tiếp xúc với hàng ngàn người mắc căn bệnh hiếm muộn, trong số đó có rất nhiều ca không dễ như vô sinh lâu năm, thất bại chuyển phôi nhiều lần, lớn tuổi, có nhiều căn bệnh lý nền, từng được chỉ định xin trứng, xin tinh trùng, mang thai hộ… Ông thấu hiểu những xin muốn, không dễ khăn của người mắc căn bệnh. Vì vậy, bác sĩ từng cùng các đồng nghiệp tại IVFTA dồn tâm sức hiện thực hóa giấc mơ thực hiện mẹ cho nhiều cặp vợ ông xã hiếm muộn. Hiện trung tâm uống các kỹ thuật cao tương tự trên thế giới như: bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP), ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nuôi phôi (AI), ứng dụng quy trình kích thích nhẹ buồng trứng (mild stimulation), xét nghiệm ERA test xác định cửa sổ thực hiện tổ, kỹ thuật trưởng thành trứng non (IVM), kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng (AH), nuôi cấy phôi bằng hệ thống timelapse, sinh thiết phôi trong chẩn đoán di truyền tiền thực hiện tổ (PGT)… Ngoài ra, IVFTA còn phối hợp với khoa Nam học của BVĐK Tâm Anh điều trị vô sinh nam, thực hiện các kỹ thuật không không khác như: chọc hút tinh trùng từ mào tinh, vi phẫu micro-TESE tìm tinh trùng cho người mắc căn bệnh vô tinh, điều trị với trường hợp tinh trùng có phân mảnh DNA, kỹ thuật trữ tinh trùng…

“Chúng tôi nỗ lực để chăm sóc toàn diện cho người mắc căn bệnh với mục tiêu: không những là giúp cho các cặp vợ ông xã vô sinh hiếm muộn thỏa nguyện ước mơ thực hiện cha thực hiện mẹ mà còn giúp cho họ nâng cao tin cậy cuộc sống”, bác sĩ Hoàng nói.

Thanh Ba

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.