Hậu quả khi mẹ bầu stress

Thai phụ mắc phải lo âu, hoang mang khiến cho thai nhi có nguy cơ gặp vấn đề tương tự; thậm chí tác động tới tiến triển não bộ, theo chuyên gia.

Ngày 15/8, bác sĩ Lê Võ Minh Hương, Phòng Công tác Xã hội, trung tâm y tế Từ Dũ (TP HCM), chứng tỏ phụ nữ mang thai là người rất dễ mắc phải tổn thương và nhạy cảm do những sự thay thế đổi sinh lý, tâm lý. những nghiên cứu đã từng chứng minh có sự sự liên quan giữa tâm lý, cảm xúc của người phụ nữ trong thời kỳ mang thai với em bé.

Có nhiều tình trạng của tâm lý tiêu cực. Từ những hoang mang tự nhiên (stress), trạng thái lo âu cho tới các rối loạn lo âu căn bệnh lý, trầm cảm và các căn bệnh đi kèm lo âu trầm cảm. Bác sĩ dẫn chứng, nhiều nghiên cứu đã từng chứng minh, những hoang mang, trầm cảm trong lúc mang thai sẽ khiến cho thai nhi có nguy cơ mắc phải tác động tiêu cực.

Cụ thể, trong quá trình thai nhi trưởng thành, bé sẽ liên tục nhận được các tín hiệu từ mẹ. Đó không những là âm thanh nhịp tim của mẹ thường hay bất kỳ bản nhạc nào người mẹ nghe, mà bé còn nhận được các tín hiệu hóa học qua nhau thai. Những thay thế đổi tiêu cực trong tâm lý thai phụ sẽ đưa tới sự gia tăng các hormone stress. Thông qua bánh nhau, các hormone này cũng tăng lên trong máu thai nhi khiến cho bé gặp phải những hoang mang tương tự.

Trục nội tiết hạ đồi – tuyến yên – thượng thận được cho là có vai trò trong việc điều hòa cảm xúc ở người. Tâm lý tiêu cực lâu ngày dẫn tới tình trạng rối loạn điều hòa trục này, dấu hiệu bằng tình trạng tăng cortisol trong máu, dẫn tới tăng huyết áp và nhịp tim. Trong thai kỳ, bánh nhau cũng sản xuất các dưỡng chất kích thích vận động của trục này. 10-20% cortisol truyền qua nhau thai, nếu cortisol tăng lâu dài sẽ gây ra tác động không tốt tới quá trình tiến triển não bộ của thai nhi.

Ngoài ra, cảm xúc tiêu cực của mẹ bầu khiến cho thai nhi có thể mắc phải muộn tăng trưởng (suy dinh dưỡng) trong tử cung. Những cảm xúc tiêu cực gây ra ra tăng trở kháng (sức cản) động mạch tử cung, khiến cho dòng máu tới nuôi bào thai mắc phải giảm sút. Hậu quả là thai nhi có thể mắc phải muộn tăng trưởng trong tử cung và nguy cơ mẹ mắc phải tiền sản giật.

hoang mang cũng gây ra ra những thay thế đổi về hệ vi sinh vật của cơ thể, trong số đó có hệ vi sinh vật bộ phận sinh dục nữ. Những thai phụ thường xuyên gặp phải hoang mang có tăng nguy cơ viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn và nấm. Phổ vi sinh vật này có thể lây truyền truyền dọc cho thai ở thời điểm chuyển dạ.

Tâm lý bà bầu tác động đến tâm trạng và tính cách của thai nhi. Ảnh: Yxj

Tâm lý phụ nữ mang thai tác động tới tâm trạng và tính cách của thai nhi. Ảnh: Yxj

Ngược lại, khi bạn cảm xuất hiện khỏe khoắn, thỏa mãn, hạnh phúc, bạn có thể đối phó với hoang mang, giữ các mối quan hệ và tận hưởng cuộc sống tốt hơn, bác sĩ Hương cho thường hay. Tương tự, nếu thai phụ cảm xuất hiện vui vẻ và bình tĩnh, em bé cũng sẽ tiến triển trong một môi trường như vậy.

Từ trong bào thai em bé đã từng tiếp xúc và phản ứng lại với tất cả thứ người mẹ trải qua, như âm thanh trong môi trường, không khí hít thở, thức ăn và cả cảm xúc người mẹ có. Phản ứng của trẻ thể hiện bằng những cử động trong tử cung.

Ngay từ khi mới sinh, những tương tác cảm xúc người mẹ có với em bé sẽ giúp cho định hình cách suy nghĩ, nhận thấy và hành vi của trẻ sau này. Những tương tác này cũng giúp cho tăng cường mối quan hệ tình cảm quan trọng giữa mẹ và con. Mặt không không khác, sức khỏe tình cảm tốt giúp cho giữ mối quan hệ tích cực với những đứa con lớn hơn và gia đình. Họ có thể giúp cho người mẹ vượt qua những thách thức khi thích nghi với một em bé mới.

Theo bác sĩ Hương, có giả thiết cho rằng trạng thái tâm lý của mẹ góp phần định hình kiểu tâm thần kinh và hành vi của con từ trong bào thai. những nghiên cứu đã từng chỉ ra kiểu ngủ, chuyển động và vận động của thai mắc phải tác động bởi tình trạng tâm lý của mẹ. Điều này gợi ý rằng tâm trạng của mẹ có tác động lên sự tiến triển của hệ thần kinh trung ương thai nhi. Tuy nhiên từ những dữ liệu hiện có, vẫn còn tranh cãi rằng liệu trạng thái tâm lý của thai phụ có tác động tới sự định hình hành vi, tâm thần kinh của trẻ từ thời kỳ mang thai thường hay không.

Để sinh được em bé khỏe mạnh, bác sĩ khuyến cáo gia đình cần phải hỗ trợ về mặt tâm lý cho phụ nữ mang thai. Đây là thời kỳ cơ thể người phụ nữ có nhiều xáo trộn, do đó họ không dễ dàng tự mình kiểm soát cảm xúc. Sự quan tâm của gia đình sẽ giúp cho ích rất nhiều. Đồng thời, trong thai kỳ, thai phụ cần phải thăm thăm khám đầy đủ để các chuyên gia phản hồi người mẹ có gặp rối loạn tâm thần kinh nào thường hay không. Việc chẩn đoán sớm và điều trị sớm sẽ giảm sút nguy cơ mẹ và thai nhi gặp phải những tác động xấu.

Mặt không không khác, thai phụ nên có thói quen sống lành mạnh, menu uống, rèn luyện và giải trí thích hợp. Hãy nói với bác sĩ các vấn đề bạn đang gặp phải. Bạn cũng nên tham gia các lớp học tiền sản và câu lạc bộ để sắp thông tin thật tốt cho thai kỳ, hậu sản và nuôi con.

Thư Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.