hậu quả nguy hiểm của tiểu đường type 1

chứng bệnh tiểu đường type 1 nếu không được kiểm soát có thể tác động tới tim mạch, nhiễm trùng, tổn thương thận, chứng bệnh võng mạc.

Người mắc chứng bệnh tiểu đường type 1 không thể chữa trị khỏi hoàn toàn. Người chứng bệnh nên theo dõi đường huyết thường xuyên để điều chỉnh phù hợp. Tiểu đường type 1 nếu không được kiểm soát dễ dẫn tới các hậu quả nguy hiểm.

Các vấn đề về da: Người chứng bệnh có nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. chứng bệnh cũng có thể gây ra ra mụn nước, phát ban.

chứng bệnh nướu răng: Dấu hiệu khát nước do tiểu đường tiến hành thiếu nước bọt, dễ tạo mảng bám. Lưu số lượng máu kém do hạ, tăng đường huyết đột ngột có thể tác động tới răng miệng.

tác động thai nhi: Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ sinh non cao. Trẻ cũng có thể gặp phải dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, tiền sản giật cao hơn.

chứng bệnh võng mạc: Phần lớn người mắc tiểu đường gặp phải các vấn đề về mắt. Đường trong máu tăng cao trong thời gian dài dẫn tới tắc nghẽn các mao mạch nhỏ nuôi dưỡng võng mạc, cắt nguồn đem đến máu cho võng mạc. chứng bệnh võng mạc thường không có triệu chứng. Người chứng bệnh có thể xuất hiện thế đổi thị lực, các đốm hoặc vệt đen xảy ra ở thời kỳ sau.

Tổn thương thận: Tiểu đường loại 1 có thể tác động tới thận, do số lượng đường trong máu cao tiến hành tổn thương các mao mạch ở thận. Nguy cơ tăng theo thời gian, dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng như thận hư. Các yếu tố rủi ro tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh thận gồm thừa cân, tiểu đường lâu năm, huyết áp cao, hút thuốc. Người chứng bệnh tiểu đường type 1 nên kiểm tra thận mỗi năm.

chứng bệnh tim mạch: chứng bệnh tiểu đường tiến hành tăng nguy cơ trở nên huyết khối (cục máu đông), huyết áp cao và cholesterol cao. Người chứng bệnh có thể gặp phải đau đớn ngực, đau đớn tim đột quỵ hoặc suy tim. một vài chứng bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp dễ xảy ra với người chứng bệnh này.

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến vấn đề tim mạch. Ảnh: Freepik

chứng bệnh tiểu đường có thể tác động tới tim mạch. Ảnh: Freepik

Tổn thương thần kinh: Tăng đường huyết có thể tiến hành tổn thương dây thần kinh, các động mạch xơ cứng, thiếu máu tới bàn chân dẫn tới mất cảm giác. Người mắc tiểu đường nếu gặp phải thương, các vết thương không dễ dàng lành hơn.

một vài cách giúp cho kiểm soát số lượng đường trong máu, hạn nấu chứng do tiểu đường type 1 như theo dõi huyết áp và cholesterol, ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao, bỏ hút thuốc, kiểm tra sức khỏe, nha khoa, nhãn khoa thường xuyên.

Nên kiểm tra số lượng đường trong máu trước, trong và sau một vận động để kiểm soát đường huyết. Thực phẩm tác động nhiều tới đường huyết của người chứng bệnh tiểu đường. Người chứng bệnh có thể xây dựng kế hoạch ăn uống lành mạnh hạn chế carb, thực phẩm nhiều đường.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả có thắc mắc về chứng bệnh tiểu đường có thể đặt vấn đề tại đây để bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.