hậu quả nguy hiểm của u xơ tuyến tiền liệt

Đa tỷ lệ u xơ tuyến tiền liệt lành tính, nhưng mà nếu không chữa trị trị có thể tác động sức khỏe, tin cậy sống và gây ra ra nhiều hậu quả nguy hiểm.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Tân cương dương (Trung tâm Tiết niệu Thận học phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh), ở người trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích thước trong vòng 10-20gr, là một phần của hệ sinh sản của nam giới. Tuyến này nằm ngay dưới bọng đái, bao quanh một đoạn ống dẫn tiểu (niệu đạo). Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt không phải do nhiễm trùng hoặc ung thư, thường gặp ở phái mạnh lớn tuổi. Nhiều trường hợp, tuyến tiền liệt to đè nén niệu đạo và nhô vào trong bọng đái, gây ra tắc nghẽn, khiến cho dòng nước tiểu ra muộn và yếu.

Tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính tiến triển muộn, tuy không phải là mối đe dọa nghiêm trọng với sức khỏe, nhưng mà các rối loạn tiểu tiện do căn bệnh gây ra ra tác động nhiều tới sức khỏe người căn bệnh như rối loạn giấc ngủ, suy yếu nguy cơ tình dục, ức chế tâm lý, suy yếu năng suất công việc, gây ra hoang mang lo lắng. Ngoài ra, tình trạng căn bệnh nhiều ngày nếu không được điều trị và theo dõi thường xuyên có thể gây ra ra những hậu quả nguy hiểm sau đây:

Bí tiểu

u xơ tuyến tiền liệt là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bí tiểu ở nam giới lớn tuổi. Bí tiểu cấp là hiện tượng thường xảy ra đột ngột sau khi người căn bệnh uống nhiều bia rượu, nhịn tiểu lâu, hoặc có sử dụng các thuốc gây ra ức chế cơ bọng đái. người mắc căn bệnh tiểu khó khăn, trong khi đó bọng đái căng đầy, cảm giác rất tức bụng và thỉnh thoảng xuất hiện cơn co thắt.

Bí tiểu mạn tính là tình trạng tiểu khó khăn và tiểu sót trải qua thời gian dài, nước tiểu tồn đọng trong bọng đái ngày một tăng. tới lúc nào đó trở nên khối cầu bọng đái lớn dần. người mắc căn bệnh dần dần thích nghi với tình trạng không thông thường này.

Bí tiểu là tình trạng cấp cứu cần thiết phải phải đặt thông tiểu sớm để suy yếu áp lực trong bọng đái.

Phì đại tuyến tiền liệt kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Freepik

u xơ tuyến tiền liệt nhiều ngày có thể gây ra ra nhiều hậu quả nguy hiểm. Ảnh: Freepik

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

u xơ tuyến tiền liệt gây ra tắc nghẽn, ứ đọng nước tiểu trong bọng đái, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn tiến triển, dẫn tới nhiễm khuẩn đường tiết niệu sinh dục như viêm bọng đái, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn. Nước tiểu nhiễm khuẩn có thể ngược dòng lên thận gây ra viêm thận bể thận, nhiễm khuẩn máu sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Sỏi bọng đái

Đâylà hậu quả thường gặp ở người u xơ tuyến tiền liệt. Sỏi bọng đái trở nên do sự tích tụ nước tiểu lâu ngày.

Tiểu máu

Tiểu máu có thể do nhiều nguyên nhân như viêm bọng đái, vỡ các tĩnh mạch tăng sinh ở bề mặt tuyến tiền liệt, hoặc xuất huyết niêm mạc bọng đái sau khi đặt thông tiểu ở người căn bệnh u xơ tuyến tiền liệt mắc phải bí tiểu mạn tính.

Tổn thương bọng đái

Trong thời kỳ đầu u xơ tuyến tiền liệt, cơ bọng đái vận động tích cực để ngăn ngừa tắc nghẽn. Điều này khiến cho cho cơ bọng đái dày lên, trở nên cột và hõm trong bọng đái. Nếu không được điều trị, cơ bọng đái vận động quá mức trong một thời gian dài, có thể gây ra tổn thương, suy yếu cơ bọng đái.

Tổn thương thận

Nước tiểu tích tụ lâu ngày, áp lực trong bọng đái tăng sẽ gây ra viêm thận ngược dòng, có nguy cơ suy suy yếu tác dụng của thận.

Những hậu quả trên có thể xảy ra nếu tình trạng u xơ tuyến tiền liệt nhiều ngày. một vài hậu quả có thể tác động nghiêm trọng tới sức khỏe. Do vậy, bác sĩ Tân cương dương lưu ý khi có dấu hiệu, người căn bệnh cần thiết phải tới phòng thăm khám thăm thăm khám để theo dõi hoặc điều trị. Trường hợp căn bệnh nhẹ chỉ cần thiết phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt theo hướng tích cực. Cụ thể như không nhịn tiểu lâu; tránh sử dụng rượu bia, dưỡng chất kích hoạt (nhất là vào buổi tối); giữ tinh thần thoải mái vì hoang mang sẽ đi tiểu nhiều hơn; giữ chế độ tập luyện, giúp cho tăng cường sức khỏe, tăng cao tình trạng tầm trọng của căn bệnh; giữ ấm cơ thể vì căn bệnh có thể trở nặng nếu nhiễm lạnh…

Xây dựng lối sống, dinh dưỡng lành mạnh là cách phòng ngừa biến chứng phì đại tuyến tiền liệt. Ảnh: Freepik

Xây dựng thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng lành mạnh là cách phòng ngừa hậu quả u xơ tuyến tiền liệt. Ảnh: Freepik

Trường hợp có rối loạn đi tiểu nghiêm trọng, tác động tới tin cậy cuộc sống, không thể điều chỉnh bằng phương pháp tự nhiên, có thể sử dụng các loại thuốc sau theo chỉ định của bác sĩ. Nếu không hữu hiệu, bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị ngoại khoa như hủy mô tuyến tiền liệt với laser, sóng cao tần, nhiệt… hoặc tiểu phẫu nội soi.

tới nay, nguyên nhân gây ra căn bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt vẫn chưa rõ ràng. Tuy vậy, các kỹ thuật sau có thể giúp cho phòng căn bệnh: thăm khám và theo dõi định kỳ u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới từ 50 tuổi, thực hiện thực đơn uống và tập luyện khoa học, giữ tinh thần thoải mái, giữ chế độ tập luyện phù hợp.

Quyên Phan

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.