hậu quả nguy hiểm của viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp thường xuất hiện sớm song tiến triển trễ, không sớm điều trị có thể thực hiện dính cứng khớp và đốt sống, dẫn tới tàn phế.

Viêm cột sống dính khớp là chứng bệnh viêm hệ thống mạn tính, rõ ràng bởi tổn thương ở khớp cùng chậu, cột sống, các khớp ở chi, điểm bám gân.

ThS.BS.CKI Trần Thị Thanh Tú, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh, chứng tỏ nếu không sớm kiểm soát, chứng bệnh tác động tới các đốt sống mà còn tổn thương nhiều khớp ngoại vi và các cơ quan, cơ quan không tương tự trong cơ thể. Dưới đây là một vài hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

Dính khớp và đốt sống: Cơ thể thúc đẩy quá trình trở thành xương mới khi tình trạng viêm trở nặng, thực hiện thu hẹp tầm cách giữa các khớp hoặc đốt sống, thực hiện cho chúng dính lại với nhau. Lúc này, cột sống cứng lại và mất đi độ linh hoạt vốn có. Nếu tình trạng dính cứng xảy ra ở khớp xương sườn và đốt sống, dung tích và công dụng của phổi gặp phải tác động.

Viêm cột sống dính khớp có thể phát triển thành biến chứng gây đau cứng cổ và khó xoay đầu. Ảnh: Freepik

Viêm cột sống dính khớp có thể tiến triển thành hậu quả gây ra đau đớn cứng cổ và không dễ xoay đầu. Ảnh: Freepik

Viêm màng bồ đào: chứng bệnh tác động tới thủy tinh thể, võng mạc, các dây thần kinh thị giác. Đây là kiểu tổn thương thường gặp nhất ở người chứng bệnh với một vài dấu hiệu như đau đớn mắt, nhạy cảm với ánh sáng, mờ mắt.

Nứt, gãy xương: Viêm cột sống dính khớp thực hiện cho xương mỏng dần, các đốt sống suy yếu rất dễ gặp phải nứt gãy, nhất là khi thực hiện tư thế khom vùng thắt lưng. Gãy xương sống có nguy cơ gây ra áp lực và tổn thương tủy sống cũng như các rễ thần kinh xung quanh. Tình trạng này gây ra ngứa ngáy, tê yếu chân hoặc bàn chân, rối loạn công dụng ruột và bàn chân, tàn phế nếu không được điều trị sớm.

Hệ lụy tim mạch: Trong một tỷ lệ, tình trạng viêm có thể tác động tới động mạch chủ, gây ra biến kiểu van động mạch chủ ở tim, thực hiện suy suy nhược công dụng của cơ quan này.

Bác sĩ Thanh Tú tư vấn sức khỏe xương khớp cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Thanh Tú tư vấn sức khỏe xương khớp cho người chứng bệnh. Ảnh: trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Thanh Tú chứng tỏ viêm cột sống dính khớp không thể chữa trị khỏi tận gốc. Điều trị tập trung vào suy nhược triệu chứng, thực hiện trễ quá trình tiến triển của chứng bệnh và suy nhược nguy cơ phát sinh hậu quả. Các phương pháp điều trị gồm có vận động thường xuyên, dùng thuốc, tiểu phẫu.

Vận động thường xuyên: Chế độ tập luyện phù hợp không những suy nhược nhẹ triệu chứng đau đớn cứng mà còn giữ tính linh hoạt của khớp và cột sống, nâng cao sức khỏe tinh thần của người chứng bệnh. Người gặp phải viêm cột sống dính khớp nên thực hiện bài tập kéo giãn, co duỗi cơ, tập thể dục thể thao nhịp điệu, yoga, đạp xe, đi bộ, bơi lội…

Người chứng bệnh cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện; nên bắt đầu với cường độ thấp, sau đó tăng theo thời gian để cơ thể thích nghi. Ngưng tập luyện và gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu đau đớn tức thất thường ở vùng vùng thắt lưng, thắt vùng thắt lưng hoặc các khớp ngoại vi.

Dùng thuốc: Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể kê toa một hoặc nhiều thuốc phối hợp để kiểm soát tình trạng viêm. Các loại thuốc được chỉ định thường là nhóm thuốc suy nhược đau đớn kháng viêm không chứa steroid, nhóm thuốc chống thấp khớp tác dụng trễ, thuốc sinh học.

tiểu phẫu: Đây là phương pháp cuối cùng, được chỉ định khi điều trị nội khoa không hữu hiệu, cấu trúc cột sống hoặc khớp háng tổn thương nghiêm trọng, nhất là gãy đốt sống cấp tính.

Chăm sóc tại nhà: Chăm sóc đúng cách có thể kiểm soát tốt chứng bệnh, suy nhược nhẹ triệu chứng. Người chứng bệnh có thể chườm nóng và chườm lạnh, xoa bóp, vận động và nghỉ ngơi đúng tư thế, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học.

Phi Hồng

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.