hậu quả nguy hiểm của viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến gây ra tác động từ hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa tới các khớp, nếu không can thiệp sớm có thể dẫn tới tàn phế.

PGS.TS.BSCC Đặng Hồng Hoa, Trưởng khoa Nội Cơ Xương Khớp, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho rằng, không những tác động lên da và khớp mà chứng bệnh viêm khớp vảy nến còn tác động tới nhiều cơ quan không tương tự trong cơ thể. Nếu không được kiểm soát sớm, chứng bệnh có thể gây ra ra các vấn đề như:

với da, tóc và móng: chứng bệnh tiến hành xuất hiện những mảng sần sùi, có màu đỏ trên da và móng, thường gặp nhất là các vị trí khớp gần móng ở ngón tay, ngón chân. Lúc này, móng tay có thể trở nên dày, cứng và thô, thế đổi màu móng và có dấu hiệu bong tróc. Trong một tỷ lệ, móng có thể tách khỏi giường móng, gọi là ly móng.

Viêm khớp vảy nến xuất hiện trên da, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, làm người bệnh tự ti. Ảnh: Freepik

Viêm khớp vảy nến xuất hiện trên da, tác động nghiêm trọng tới thẩm mỹ, tiến hành người chứng bệnh tự ti. Ảnh: Freepik

với hệ cơ xương khớp: chứng bệnh viêm khớp vảy nến gây ra viêm đau đớn, cứng và sưng ở một khớp hoặc nhiều khớp, gây ra không dễ dàng khăn cho người chứng bệnh trong sinh hoạt và di chuyển. chứng bệnh còn tiến hành xuất hiện triệu chứng đau đớn ở cổ, vùng eo lưng, không dễ dàng gập duỗi cột sống. Ngoài ra, viêm khớp vảy nến có thể tác động tới hệ thống dây chằng và gân xung quanh, tiến hành mòn xương, gia tăng các chứng bệnh lý ở hệ cơ xương khớp.

với hệ miễn dịch; Viêm khớp vảy nến là một trong những chứng bệnh lý tự miễn của hệ cơ xương khớp. Lúc này, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn và xâm nhập hàng đầu các tế bào có lợi. Kết quả là có thể dẫn tới những chứng bệnh nhiễm trùng như viêm họng liên cầu khuẩn, viêm da…

với thị lực: Nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt, chứng bệnh viêm khớp vảy nến có thể dẫn tới hậu quả viêm màng bồ đào, thậm chí là tiến hành mất thị lực vĩnh viễn.

với hệ tiêu hóa: Người chứng bệnh viêm khớp vảy nến có nguy cơ mắc chứng bệnh Crohn, một loại chứng bệnh viêm ruột gây ra tiêu chảy và các vấn đề không tương tự ở hệ tiêu hóa, cao gấp 8 lần so với người thông thường.

với hệ hô hấp: Khi tình trạng viêm khớp lan rộng tới phổi có thể dẫn tới chứng bệnh viêm phổi mô kẽ. Người chứng bệnh sẽ ho nhiều, cảm xuất hiện mệt mỏi và có thể không dễ dàng thở.

với hệ tim mạch: Người chứng bệnh viêm khớp vảy nến có nhiều nguy cơ mắc phải những tổn thương ở tim mạch và hệ thống tĩnh mạch như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, cholesterol cao… Khi tình trạng viêm tiến hành tổn thương các tĩnh mạch khiến cho thành mạch cứng và dày hơn, có thể để lại sẹo, lâu dài tiến hành tăng nguy cơ đột quỵ.

với sức khỏe tâm thần: Khi sống cùng các triệu chứng không dễ chịu và dai dẳng của viêm khớp vảy nến, người chứng bệnh có nguy cơ trầm cảm lâu ngày, thường xuyên lo lắng, mất đi sự tự tin, lạc quan…

Bác sĩ Hồng Hoa trong một buổi thăm khám, tư vấn cùng người bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Hồng Hoa trong một buổi thăm xét nghiệm, tư vấn cùng người chứng bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Hiện nay y học vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để chứng bệnh viêm khớp vảy nến. Các kỹ thuật can thiệp chủ yếu tập trung vào kiểm soát tình trạng viêm khớp, tránh tiến hành tác động nặng nề tới khớp và các cơ quan xung quanh, ngăn ngừa tổn thương cấu trúc, phòng ngừa phát sinh hậu quả và suy yếu nguy cơ tàn tật vĩnh viễn.

quy trình điều trị viêm khớp vảy nến là sự phối hợp giữa điều trị các triệu chứng chứng bệnh với điều trị lành những tổn thương ở da và khớp. quy trình này gồm có điều trị bằng thuốc và tập vật lý trị liệu, phục hồi tác dụng các cơ quan vận động.

Bác sĩ Hồng Hoa cho rằng, các phương pháp điều trị chỉ phát huy tốt nhất khi được thực hiện sớm và đúng lúc. Vì vậy, người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ ngay khi phát hiện các dấu hiệu thất thường như phát ban đỏ, có vảy ở vùng da khuỷu tay, đầu gối, mắt cá chân, bàn tay và bàn chân người chứng bệnh; sưng đau đớn và nóng khớp khi chạm vào; đau đớn tức khắp các điểm mà gân và dây chằng bám vào xương…

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.