hệ lụy bàn chân đái tháo đường nguy hiểm thế nào?

Tôi mắc bệnh đái tháo đường 3 năm nay. Tuần trước, tôi đi làm vườn giẫm phải mảnh chén vỡ nên đứt chân. Vết cắt cũng nhỏ tuy vậy lâu lành, loét, có mủ.

Có phải tôi mắc phải nhiễm trùng không? Cách điều trị hệ lụy bàn chân đái tháo đường thế nào? (Huỳnh Ngọc An, Vĩnh Long)

Trả lời:

hệ lụy bàn chân do đái tháo đường xuất hiện với các vết loét đơn giản, sau đó nhiễm trùng, lâu lành; tác động nhiều tới sinh hoạt, uy tín cuộc sống, có thể phải đoạn chi, tử vong.

Nguyên nhân hệ lụy bàn chân đái tháo đường là do tổn thương tĩnh mạch như: xơ vữa hẹp tĩnh mạch, suy nhược tưới máu, tổn thương thần kinh với những rối loạn dinh dưỡng, rối loạn dẫn truyền thần kinh, tổn thương biến kiểu xương, viêm xương. Các yếu tố như vết trầy xước, mất da nhiễm trùng… cũng có thể tiến hành tăng nguy cơ hệ lụy bàn chân.

hệ lụy này còn xảy ra ở người mới mắc chứng bệnh hoặc lâu năm, can thiệp không đúng khi có tổn thương như: ngâm nước nóng, ngâm thuốc… Khi tổn thương xuất hiện vết loét, chăm sóc sớm, điều trị đúng cách giúp cho vết thương nhanh lành. Có nhiều cách điều trị chứng bệnh bàn chân đái tháo đường gồm có:

Chăm sóc tại chỗ vết thương: Các bước quan trọng trong chăm sóc vết thương theo phương pháp TIME, MOIST gồm kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, dịch tiết của vết thương; cắt lọc mô hoại tử, mang lại oxy mô tại chỗ; kích thích quá trình lên mô hạt và lành thương. Các dung dịch rửa, chăm sóc vết thương tại chỗ có thể sử dụng như: hypochlorite (HOCL), prontosan, betadine…

Các loại băng gạc vết thương mới giúp cho kiểm soát dịch tiết, kiểm soát nhiễm trùng tại chỗ như: foam, alginate. Các loại gạc tẩm bạc thường hay mật ong giúp cho kiểm soát mùi hôi, nhiễm trùng. thiết mắc phải hút áp lực âm vacuum assisted closure (VAC) có tác dụng kiểm soát dịch tiết, kích thích lên mô. Các thuốc kích thích lên mô hạt (tạo ra các tĩnh mạch mới) và biểu bì như: các yếu tố tăng trưởng, các dưỡng chất mang lại nguồn oxy tại chỗ vết thương giúp cho nhanh lành.

Vết thương bị loét, nhiễm trùng sát khuẩn và băng bó. Ảnh: Freepik

Vết thương mắc phải loét, nhiễm trùng sát khuẩn và băng bó. Ảnh: Freepik

Chăm sóc toàn thân: Kiểm soát tình trạng nhiễm trùng bằng các loại thuốc kháng sinh đường uống thường hay đường tiêm mạch hạn chế tình trạng nhiễm trùng lan rộng, kiểm soát nhiễm trùng tại chỗ. Tùy từng trường hợp của người mắc chứng bệnh, bác sĩ có thể kê loại thuốc kháng sinh phù hợp. Bởi các vi trùng thường gặp trong vết loét bàn chân đái tháo đường có thể có nhiều loại cùng lúc gây ra ra. Ngoài ra, người chứng bệnh nên kiểm soát đường huyết và các chứng bệnh nền. Chăm sóc, điều trị, phòng ngừa hệ lụy bàn chân đái tháo đường nên có sự hợp tác của người chứng bệnh và bác sĩ.

Trường hợp của chị vết cắt nhỏ tuy vậy lâu lành, loét, có mủ là đã từng mắc phải nhiễm trùng có thể tới bác sĩ chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường để xét nghiệm, điều trị sớm, tránh nhiễm trùng gây ra nguy hiểm tới sức khỏe.

TS.BS Lâm Văn Hoàng
Cố vấn khoa Nội tiết – Đái tháo đường, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.