hệ lụy chứng bệnh thần kinh đái tháo đường

Người mắc phải đái tháo đường không kiểm soát đường huyết tốt có nguy cơ mắc chứng bệnh thần kinh đái tháo đường, có thể dẫn tới cụt chi, liệt dạ dày, bọng đái thần kinh.

BS.CKI Phan Thị Thùy Dung (khoa Nội tiết – Đái tháo đường, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho rằng, chứng bệnh thần kinh đái tháo đường là hệ lụy thường thấy ở đái tháo đường type 1 và type 2. Khi số lượng đường trong máu cao có thể thực hiện tổn thương các dây thần kinh trên toàn cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh mắc phải tổn thương, chứng bệnh sẽ có những dấu hiệu không tương tự nhau. Phần lớn người mắc phải tiểu đường mắc phải tổn thương dây thần kinh ở chân, các triệu chứng gồm: đau đớn và tê, dị cảm, cảm giác châm chích, kiến bò… ở chân, bàn chân. Nếu không được điều trị sớm, người chứng bệnh có nguy cơ cao mắc phải cụt chi. chứng bệnh thần kinh đái tháo đường còn gây ra tổn thương tới các cơ quan không tương tự như tiêu hóa, tim, mao mạch, tiết niệu…

Bác sĩ Dung cho rằng thêm, nguyên nhân gây ra chứng bệnh thần kinh đái tháo đường vẫn chưa được biết rõ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, số lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài không kiểm soát sẽ thực hiện tổn thương dây thần kinh. số lượng đường trong máu cao còn thực hiện tổn thương các mao mạch nhỏ có nhiệm vụ nuôi dưỡng dây thần kinh, thực hiện mất hoặc suy nhược công dụng đem đến oxy và dưỡng dinh dưỡng cho dây thần kinh từ đó gây ra tổn thương các dây thần kinh và dẫn tới chứng bệnh thần kinh do đái tháo đường.

chứng bệnh thần kinh đái tháo đường gây ra ra những hệ lụy nghiêm trọng gồm:

Hạ đường huyết không nhận biết: Người chứng bệnh có nồng độ đường trong máu suy nhược thấp nhưng mà không nhận hiểu được và có thể dẫn tới hôn mê hạ đường huyết.

Đoạn chi: Đây là hệ lụy nặng nề, để lại di chứng suốt đời, tác động tới uy tín cuộc sống. chứng bệnh mất cảm giác ở bàn chân, đi rớt dép không biết thực hiện tăng nguy cơ loét chân và đoạn chi.

bọng đái thần kinh: gây ra tiểu không kiểm soát hoặc bí tiểu thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

Tụt huyết áp tư thế: gây ra chóng mặt, choáng khi thế đổi tư thế có thể dẫn tới té ngã.

Các vấn đề về tiêu hóa: Người chứng bệnh có thể mắc phải khó khăn nuốt, đầy bụng, chướng hơi, buồn nôn, nôn, tiêu không tự chủ, tiêu chảy hoặc táo bón gây ra tác động tới uy tín cuộc sống.

Rối loạn công dụng tình dục: Tình trạng rối loạn công dụng tình dục ở nam giới và nữ giới tác động tới đời sống tình dục.

Người chứng bệnh cần thiết phải được tầm soát chứng bệnh thần kinh đái tháo đường ngay khi mới chẩn đoán đái tháo đường type 2 và 5 năm sau khi được chẩn đoán đái tháo đường type 1 và sau đó ít nhất mỗi năm một lần. Ngoài ra, người chứng bệnh cần thiết phải kiểm soát tốt đường huyết, thường xuyên theo dõi đường huyết và huyết áp.

Thường xuyên theo dõi đường huyết và huyết áp giúp phòng ngừa bệnh thần kinh đái tháo đường. Ảnh: Freepik

Thường xuyên theo dõi đường huyết và huyết áp giúp cho phòng ngừa chứng bệnh thần kinh đái tháo đường. Ảnh: Freepik

Theo bác sĩ Dung, giữ mức đường huyết ở mức trung bình có thể thực hiện suy nhược nguy cơ diễn tiến chứng bệnh tầm 60%. Mục tiêu đường huyết cần thiết phải đạt được gồm: đường huyết khi đói hoặc trước ăn 70-130 mg/dL; đường huyết sau 2 giờ ăn dưới 180 mg/dL; HbA1c nhỏ hơn 7%. Ăn uống điều độ theo chỉ định của bác sĩ, tập luyện thể thao thường xuyên và chăm sóc bàn chân, ngưng thuốc lá, hạn chế thức uống chứa cồn, thăm khám sức khỏe đúng định kỳ… cũng giúp cho phòng ngừa hệ lụy này.

Người chứng bệnh cần thiết phải chăm sóc kỹ bàn chân để tránh mắc phải tổn thương gây ra loét, kiểm soát huyết áp, ăn uống điều độ đúng theo chỉ định của bác sĩ, tập luyện thể thao thường xuyên. Người chứng bệnh nên giữ cân nặng ở mức vừa phải, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, dùng các thuốc suy nhược triệu chứng theo toa bác sĩ.

Đinh Tiên


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.