hệ lụy chứng bệnh tiểu đường

Ngoài các hệ lụy về tim mạch, mắt, thận, người chứng bệnh tiểu đường dễ gặp các vấn đề như ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ, hơi thở có mùi hôi, tiểu không tự chủ.

Người tiểu đường thường gặp các hệ lụy cấp tính như nhiễm toan ceton (tăng axit trong máu), tăng áp lực thẩm thấu máu và mạn tính gồm chứng bệnh tim mạch, đột quỵ, thận, mắt, thần kinh. Ngoài ra, người chứng bệnh cũng có thể gặp các vấn đề sức khỏe sinh lý.

ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ

ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ thường do nhiễm trùng nấm men Candida albicans. Phụ nữ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ nhiễm trùng nấm men cao hơn. số lượng đường dư thừa xuất hiện trong hoạt chất nhầy của bộ phận sinh dục nữ tạo điều kiện cho nấm tiến triển.

Nấm men thích những nơi ướt át và glucose (đường) là nguồn thức ăn cho chúng. Đường huyết tăng là điều kiện thuận lợi cho nấm men tiến triển quá mức và nhiễm trùng thường xuyên hơn. giữ chỉ số xét nghiệm A1C (đường huyết trung bình trong ba tháng) tiêu chuẩn, dùng thuốc chống nấm gồm kem thoa và thuốc uống theo toa giúp cho tăng cường chứng bệnh.

Rối loạn cương dương

Theo Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và chứng bệnh thận Quốc gia Mỹ, nam giới chứng bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương dương cao gấp ba lần nam giới khỏe mạnh. số lượng đường trong máu tăng cao thực hiện tổn thương các dây thần kinh và tĩnh mạch kiểm soát kích thích tình dục, nguy cơ cương dương cứng.

Điều chỉnh đường huyết, tập thể dục thể thao thường xuyên, suy yếu cân, bỏ hút thuốc, ăn uống lành mạnh giúp cho suy yếu triệu chứng rối loạn cương dương dương và giữ đời sống tình dục tốt hơn.

Đường huyết cao liên tục là nguyên nhân của các biến chứng tiểu đường. Ảnh: Freepik

Đường huyết cao liên tục là nguyên nhân của các hệ lụy tiểu đường. Ảnh: Freepik

Tiểu không tự chủ

Cảm giác muốn đi tiểu dai dẳng và tiểu không tự chủ (rò rỉ nước tiểu) phổ quát ở người chứng bệnh tiểu đường type 2. Theo nghiên cứu năm 2010 của Trường Đại học British Columbia (Canada) trên 194 phụ nữ tiểu đường type 2, 89% người chứng bệnh rối loạn công dụng bọng đái.

Nghiên cứu năm 2009 của Đại học Kocaeli (Thổ Nhĩ Kỳ) cho xuất hiện phụ nữ tiểu đường có nguy cơ tiểu không tự chủ cao hơn 2,5 lần người không mắc chứng bệnh. Nghiên cứu thực hiện trên 273 người mắc chứng bệnh tiểu đường và 637 người không gặp phải tiểu đường.

Khi đường huyết không được kiểm soát, thận phải lao động nhiều hơn để loại bỏ số lượng glucose thừa trong máu. Khi đó, thận vận động liên tục đẩy glucose thừa, hoạt chất lỏng từ các mô qua nước tiểu dẫn tới đi tiểu thường xuyên hơn. Tình trạng này thực hiện cho cơ thể mất nước và khát nước quá mức.

Rối loạn công dụng bọng đái cũng xảy ra do tổn thương dây thần kinh kiểm soát bọng đái. Người chứng bệnh thường đi tiểu, bí tiểu, rò rỉ nước tiểu và nhiễm trùng bọng đái. giữ mức A1C an toàn và suy yếu cân để kiểm soát các rối loạn công dụng bọng đái. Vì cân nặng quá mức cũng có thể tạo áp lực lên bọng đái dẫn tới tình trạng này.

Hơi thở có mùi

Hơi thở có mùi ở người mắc chứng bệnh tiểu đường chủ yếu là do số lượng ceton, tức axit tích tụ trong máu cao. Cơ thể trở nên kháng hoặc không sản xuất đủ hormone insulin. Do đó, các tế bào không nhận đủ số lượng glucose cần thiết phải thiết để mang lại năng số lượng cho cơ thể.

Để bù đắp, cơ thể đốt cháy hoạt chất béo để tạo ra năng số lượng nhằm thực hiện các công dụng không tương tự nhau. Khi hoạt chất béo dự trữ trong tế bào gặp phải đốt cháy thay thế vì glucose sẽ tạo ra ceton tích tụ trong máu và nước tiểu. tình trạng cao ceton trong cơ thể thực hiện hơi thở có mùi. Nồng độ ceton cao có thể thực hiện người chứng bệnh nhiễm toan ceton tiểu đường gây nên hôn mê, tử vong.

Giữ đường huyết ở mức mục tiêu để ngăn ngừa ceton tăng cao, suy yếu hôi miệng và tránh nhiễm toan ceton tiểu đường. Người chứng bệnh nên kiểm tra tại nha khoa hai lần một năm, đánh răng hai lần và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày.

Nấm móng chân

Nấm móng chân là chứng bệnh tương đối phổ quát ở người tiểu đường, dấu hiệu là móng dày lên, có màu vàng hoặc hơi xanh, giòn và dễ gãy. Móng cần thiết phải được mang lại hoạt chất dinh dưỡng từ tĩnh mạch để tiến triển và khỏe mạnh. Đường huyết cao trong thời gian dài thực hiện tổn thương tĩnh mạch dẫn tới rối loạn công dụng móng. Qua thời gian, móng gặp phải suy yếu, kèm theo bụi bẩn và môi trường ướt át dễ nhiễm trùng, tiến triển nấm.

Tuần hoàn máu tới bàn chân kém do chứng bệnh tiểu đường thực hiện cơ thể không dễ ngăn chặn nhiễm trùng hơn, dẫn tới viêm tủy xương do vi khuẩn hoặc nấm. người mắc chứng bệnh viêm tủy xương có nguy cơ phải cắt cụt chi cao hơn. Điều trị nấm móng chân giúp cho tránh nguy cơ này.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt thắc mắc chứng bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.