hệ lụy của chứng bệnh tiểu đường type 2 theo thời gian

chứng bệnh tiểu đường type 2 nếu không được kiểm soát tốt theo thời gian có thể gây nên ra các hệ lụy nguy hiểm ở tim, thận, mắt…

Tiểu đường type 2 do số lượng đường trong máu tăng cao mạn tính, có thể trầm trọng thêm theo thời gian và tăng nguy cơ hệ lụy. Tuy nhiên, thế đổi thói quen sống, dùng thuốc và các chiến lược quản lý chứng bệnh có thể giúp cho ngăn ngừa, thực hiện muộn sự tiến triển.

Kháng insulin

Insulin là một loại hormone trong cơ thể điều chỉnh số lượng đường trong máu (glucose). Kháng insulin xảy ra khi các tế bào của cơ thể không phản ứng tốt với insulin, thực hiện cho đường tích tụ và thực hiện tăng lên trong máu. Tình trạng kháng insulin có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian với người chứng bệnh tiểu đường type 2.

Với người mới được chẩn đoán mắc chứng bệnh tiểu đường, thế đổi thói quen sống lành mạnh (ăn uống cân đối, tập thể dục thể thao thường xuyên…) là cách kiểm soát số lượng đường trong máu. Nếu thế đổi thói quen sống thiếu để tăng cường, bác sĩ có thể kê thuốc giảm sút kháng insulin.

Rối loạn công dụng tế bào beta

Tế bào beta là tế bào trong tuyến tụy sản xuất và giải phóng insulin. Sau khi bạn ăn thự phẩm hoặc uống đồ uống thực hiện tăng số lượng đường trong máu, các tế bào beta sản xuất insulin để điều chỉnh. Theo thời gian, các tế bào này của người chứng bệnh tiểu đường type 2 không dễ dàng theo kịp nhu cầu insulin, gây nên ra tình trạng rối loạn.

hệ lụy tế bào mao mạch

Khi chứng bệnh tiểu đường type 2 tiến triển, nó tác động tới cơ thể theo nhiều cách. Dưới đây là những cách thường gặp mà chứng bệnh tiểu đường tác động tới sức khỏe.

chứng bệnh thần kinh tiểu đường: Nồng độ glucose trong máu cao có thể gây nên tổn thương các mao mạch nhỏ mang lại hoạt chất dinh dưỡng và oxy cho dây thần kinh. chứng bệnh thần kinh tiểu đường gây nên ra cảm giác ngứa ngáy ran, tê hoặc đau đớn, thường ở bàn tay, bàn chân. chứng bệnh có nhiều nguy cơ tiến triển khi người chứng bệnh già đi và gặp phải tiểu đường càng lâu.

Nguy cơ mắc chứng bệnh thần kinh cũng tăng lên nếu người chứng bệnh thừa cân, huyết áp cao, cholesterol cao, tăng đường huyết mạn tính, chứng bệnh đường máu, thói quen hút thuốc. Dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ, kiểm soát đường huyết tốt, tập thể dục thể thao và không hút thuốc có thể tăng cường chứng bệnh thần kinh tiểu đường.

chứng bệnh võng mạc: Quá nhiều glucose trong cơ thể có thể thực hiện cho các mao mạch ở võng mạc sưng lên, rò rỉ hoặc thậm chí tiến triển các mao mạch mới, gây nên ra chứng bệnh võng mạc tiểu đường. Ở thời kỳ đầu, chứng bệnh võng mạc có thể không có triệu chứng. thế đổi thị lực hoặc nhìn xuất hiện các đốm hoặc vệt đen là các triệu chứng ở thời kỳ sau. Người gặp phải tiểu đường nên thăm xét nghiệm mắt hàng năm.

Các nguyên nhân thường gặp của chứng bệnh võng mạc tiểu đường gồm có số lượng đường trong máu tăng cao mạn tính, huyết áp cao. Những người mắc chứng bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn chứng bệnh võng mạc bằng cách kiểm soát số lượng đường trong máu, huyết áp.

Người bị tiểu đường càng lâu càng tăng nguy cơ phát triển các bệnh về mắt. Ảnh: Freepik

Người gặp phải tiểu đường càng lâu càng tăng nguy cơ tiến triển các chứng bệnh về mắt. Ảnh: Freepik

chứng bệnh thận: chứng bệnh tiểu đường là nguyên nhân thường gặp gây nên ra chứng bệnh thận, do số lượng đường trong máu cao thực hiện tổn thương các mao mạch ở thận. Tình trạng huyết áp cao thường gặp ở những người mắc chứng bệnh tiểu đường cũng hại cho thận. Các yếu tố rủi ro thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh thận gồm có thừa cân, tiểu đường lâu năm, huyết áp cao, hút thuốc. Người chứng bệnh tiểu đường type 2 nên kiểm tra thận mỗi năm.

chứng bệnh mạch vành: Nguy cơ tiến triển chứng bệnh tim gồm có chứng bệnh động mạch vành tăng ở người tiểu đường. Tiểu đường cũng thực hiện tăng nguy cơ suy tim, rối loạn nhịp tim như rung tâm nhĩ. Kiểm tra huyết áp, cholesterol và cân nặng thường xuyên có thể giúp cho bác sĩ xem xét người chứng bệnh có nên kiểm tra tim thường hay không. giữ vận động thể hoạt chất và ăn uống lành mạnh là hai cách để theo dõi sức khỏe tim mạch.

Đột quỵ: Đột quỵ thực hiện gián đoạn lưu số lượng máu tới não, dẫn tới tổn thương não, các vấn đề về vận động và các vấn đề về cảm xúc. Nếu không được điều trị sớm, chứng bệnh có thể gây nên tử vong. Quá nhiều glucose trong máu theo thời gian có thể dẫn tới nhiều hoạt chất béo tích tụ hoặc cục máu đông trong mao mạch. Những yếu tố này thực hiện tăng nguy cơ đột quỵ. Nguy cơ cao hơn với người có tiền sử gia đình đột quỵ, huyết áp cao. Để phòng tránh, người chứng bệnh nên theo dõi số lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol thường xuyên.

chứng bệnh tiểu đường thời kỳ cuối

“Tiểu đường thời kỳ cuối” được dùng để chỉ các hệ lụy tiểu đường thời kỳ cuối như thận yếu, chứng bệnh tim và mất thị lực do chứng bệnh võng mạc tiểu đường. chứng bệnh tiểu đường thời kỳ cuối có thể xảy ra sau khi kiểm soát tiểu đường kém trong nhiều năm. Nhiều người có thể tử vong do các hệ lụy này gây nên ra.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.