hệ lụy thủy đậu nghiêm trọng ở người lớn

Hà NộiNhiều người cho rằng chỉ trẻ nhỏ gặp phải mắc thủy đậu, song căn bệnh có thể xảy ra và gây nên hệ lụy nghiêm trọng ở nhóm trưởng thành, do diễn tiến kèm căn bệnh nền hoặc tới viện muộn.

người căn bệnh nam, 29 tuổi, gặp phải thủy đậu, đi thăm khám lấy thuốc trị tại nhà, hai hôm sau có dấu hiệu không dễ thở hơn, phải nhập viện. Anh được chuyển sang Trung tâm căn bệnh nhiệt đới, phòng thăm khám Bạch Mai, hôm 15/7, trong tình trạng hồng cầu tụt, không dễ thở, tổn thương da toàn thân, nổi các nốt phỏng, sốt.

“Đây là trường hợp thủy đậu nặng, có hệ lụy, suy gan, suy hô hấp, dấu hiệu tổn thương. người căn bệnh có tiền sử căn bệnh gút, hiện phải điều trị bằng thuốc kháng virus, truyền tĩnh mạch, hồi sức tích cực”, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm căn bệnh nhiệt đới, cho thấy.

Theo ông Cường, gần đây nơi này tiếp nhận nhiều ca mắc căn bệnh thủy đậu nặng, phải nhập viện, trong số đó một trường hợp tử vong. Như người phụ nữ, 28 tuổi, tiền sử viêm cầu thận lupus, mắc thủy đậu nặng, qua đời sau hai ngày nhập viện. Ba tháng trước, trung tâm cũng tiếp nhận nam thanh niên mắc thủy đậu tuy nhiên coi thường không đi thăm khám, căn bệnh diễn biến nặng và tử vong.

Thủy đậu thường xảy ra ở trẻ nhỏ do không tiêm phòng nên chưa có miễn dịch và truyền nhiễm qua đường hô hấp. Nhiều người lớn vẫn nghĩ rằng chỉ trẻ mới mắc thủy đậu, do đó họ coi thường khi mắc, dẫn tới những hệ lụy không dễ kiểm soát.

“Người lớn khi mắc thủy đậu thường có hệ lụy nặng hơn vì kèm theo căn bệnh nền, một vài người đi thăm khám muộn, hoặc có chẩn đoán nhầm căn bệnh không tương tự”, PGS Cường nói, thêm rằng các trường hợp dễ tăng nặng là người căn bệnh ung thư, viêm phổi, viêm não, suy gan; người đang phải sử dụng các loại thuốc như corticoid, loại thuốc ức chế miễn dịch để trị căn bệnh gút, phổi, thận.

Đặc biệt, phụ nữ có thai cũng dễ mắc hệ lụy, virus bùng lên và gây nên tổn thương nặng. người căn bệnh có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm, một tỷ lệ có hệ lụy như viêm phổi, viêm não, suy gan, thậm chí suy đa phủ tạng cần phải lọc máu.

Một bệnh nhân mắc thuỷ đậu nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thành Dương

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm căn bệnh nhiệt đới, phòng thăm khám Bạch Mai, thăm khám cho người căn bệnh. Ảnh: Thành Dương

căn bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster (VZV) gây nên nên, có thể xuất hiện rải rác trong năm tuy nhiên trỗi dậy mạnh nhất vào thời điểm giao mùa, từ tháng 3 tới tháng 6 hàng năm. Yếu tố thời tiết (oi nóng, mưa giông) cũng có thể tiến hành giảm sút phản ứng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc căn bệnh.

Virus gây nên thủy đậu chủ yếu truyền nhiễm truyền qua đường hô hấp; giọt bắn từ mũi, miệng người căn bệnh; tiếp xúc trực tiếp quần áo, chăn gối của người căn bệnh; dinh dưỡng dịch khi các bọng nước gặp phải vỡ. Đặc biệt, virus có thể truyền nhiễm cho thai nhi qua nhau thai, gây nên tình trạng mắc thủy đậu bẩm sinh, hoặc các dị tật. Ngoài ra, căn bệnh gây nên nhiều hệ lụy như viêm phổi, não, điếc, động kinh, trễ tiến triển tinh thần vận động.

Thời gian truyền nhiễm căn bệnh quá lâu, từ trước khi nổi ban đỏ 1-2 ngày tới thời điểm các bọng nước đóng vảy. Hiện không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này. các chuyên gia tập trung giảm sút nhẹ triệu chứng và giữ người căn bệnh không gặp phải mất nước.

PGS Cường khuyến cáo người dân nên đi tiêm phòng vaccine thủy đậu, không coi thường nghĩ “căn bệnh thủy đậu chỉ mắc ở trẻ nhỏ, gặp phải vài ngày Sau đó khỏi”. Người lớn cần phải có ý thức phòng căn bệnh, khi xuất hiện trẻ nhỏ mắc căn bệnh hoặc người xung quanh mắc, phải có phương pháp đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc vì căn bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.