hệ lụy viêm phổi ở người chứng bệnh đái tháo đường

người chứng bệnh đái tháo đường lớn tuổi trượt chân ngã cầu thang, chân trái rách toạc; vết thương nhiễm trùng gây nên khó thở và dẫn tới viêm phổi.

Bà Nguyễn An Thanh (74 tuổi, ở TP HCM) gặp phải đái tháo đường 10 năm nay, điều trị với thuốc. Giữa tháng 4, bà ngã khi đi cầu thang bộ trong nhà và chấn thương cột sống thắt vùng eo lưng, chân trái gặp phải rách toạc, hở gân cơ. Người chứng bệnh được các chuyên gia ở trung tâm y tế gần nhà khâu vết thương. Tuy nhiên vài ngày sau đó, bà khó khăn thở, vết thương vẫn rỉ dịch nên gia đình đưa tới trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM.

Cẩn thận ngã ở người đái tháo đường lớn tuổi

Bác sĩ CKI Phan Tuấn Trọng, khoa Cấp cứu cho thấy, người chứng bệnh nhập viện trong tình trạng khó khăn thở, huyết áp tăng. Kết quả xét nghiệm cho xuất hiện nhiễm trùng huyết từ vết thương cẳng chân trái, viêm phổi, tràn dịch màng phổi trên nền chứng bệnh đái tháo đường type 2. Chỉ số HbA1C (xét nghiệm phản ánh tình trạng glucose) là 9.94% (thông thường là 4-6%) do đường huyết không được kiểm soát tốt trong vòng 3 tháng nay.

Êkip bác sĩ khoa Cấp cứu, Nội tiết – Đái tháo đường tiêm insulin, điều trị thuốc cho người chứng bệnh. Sau 4 ngày theo dõi, tình trạng viêm phổi của bà Thanh ổn định, không còn khó khăn thở, vết thương ở chân dần đóng mài và được xuất viện.

chứng bệnh đái tháo đường, nhất là người lớn tuổi, hệ miễn dịch kém nên khi xảy ra các tai nạn thì vết thương lâu lành, dễ dẫn tới nhiễm trùng, viêm phổi… Bác sĩ Trọng lý giải, phổi là cơ quan mang đến oxy, cùng với tim và nhiều cơ quan không tương tự giúp cho con người giữ sự sống. Người chứng bệnh đái tháo đường có nồng độ đường huyết cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi. mao mạch và thần kinh ngoại biên gặp phải tổn thương tiến hành cho tuần hoàn nuôi dưỡng kém.

Khi gặp phải ngã, trầy xước, vi khuẩn dễ sinh sôi tiến hành cho vết thương nhiễm trùng gây nên ra hàng loạt vấn đề như nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tiết niệu, lao phổi, viêm phổi… Người lớn tuổi gặp phải đái tháo đường thường khó khăn khăn khi ăn uống, tiêu hóa như sặc, trào ngược dạ dày thực quản gây nên viêm phổi nên cần thiết phải cẩn thận. Gia đình hỗ trợ, chăm sóc người chứng bệnh để tránh trường hợp trượt chân, ngã và trầy xước.

Bác sĩ CKI Phan Tuấn Trọng, khoa Cấp cứu khám cho bà Thanh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ CKI Phan Tuấn Trọng, khoa Cấp cứu xét nghiệm cho bà Thanh. Ảnh: trung tâm y tế mang đến

Không tự ý uống thuốc

Bác sĩ Trọng cho thấy thêm, viêm phổi là nguyên nhân dẫn tới tử vong thứ 6 thế giới, nhất là ở những quốc gia có thu nhập cao và trung bình. Trường hợp không được điều trị thuốc thích hợp, người chứng bệnh có nguy cơ tử vong tới 70%. Bác sĩ cần thiết phải tìm nguyên nhân gây nên ra chứng bệnh viêm phổi. trong số đó, đái tháo đường tiến hành tăng nguy cơ viêm phổi 6-25%. Viêm phổi ở người chứng bệnh đái tháo đường có tình trạng hệ lụy cao, diễn tiến nặng suy hô hấp nhanh, điều trị khó khăn khăn và quá lâu.

Bác sĩ Trọng dẫn các nghiên cứu cho xuất hiện người gặp phải đái tháo đường viêm phổi có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần. Người viêm phổi trên nền chứng bệnh đái tháo đường cần thiết phải nhập viện để điều trị thuốc và theo dõi sát sức khỏe. Khi có bất kỳ các triệu chứng như ho đàm, đau đớn ngực, khó khăn thở, chán ăn, sốt, lạnh run, vã mồ hôi, đau đớn mỏi toàn thân, mệt mỏi…; người chứng bệnh nên đi xét nghiệm với bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường để được kiểm tra, chỉ định điều trị. Tự ý dùng thuốc thuốc tiến hành tăng nguy cơ đề kháng thuốc và trì hoãn thời gian chẩn đoán viêm phổi.

Để phòng viêm phổi cũng như nhiều chứng bệnh nhiễm trùng không tương tự, người chứng bệnh cần thiết phải tuân thủ chế độ điều trị, giúp cho giữ đường huyết ổn định, không được tự ý ngưng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

kèm theo dùng thuốc, người chứng bệnh cần thiết phải lưu ý chế độ ăn như hạn chế tinh bột, thức ăn nhanh, thực phẩm nấu sẵn; tăng cường bổ sung các nguồn thực phẩm cá ngừ, cá thu, cá hồi, dầu đậu nành… và các loại rau xanh. Trái cây ít ngọt trong bữa phụ mang đến thêm dưỡng chất xơ, vitamin và khoáng dưỡng chất cho cơ thể. Mỗi người chứng bệnh kèm các chứng bệnh nền không tương tự nhau sẽ có khẩu phần riêng. Ví dụ: đái tháo đường kèm gout cần thiết phải hạn chế ăn thịt bò, hải sản, không uống rượu, bia… Người chứng bệnh đái tháo đường hệ lụy tim mạch nên hạn chế muối, các món như da, mỡ (trừ mỡ cá), món chiên, xào…

Tên nhân vật đã từng được thế đổi

Nguyễn Trăm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.