Hiện tượng chậm kinh ở nữ giới

Chậm kinh nguyệt, bạn chờ đợi dằng dặc cả tháng để thấy ngày đèn đỏ nhưng mãi không có, lo lắng, bồn chồn luôn là tâm trạng chung của các chị em khi gặp phải vấn đề này. Có nhiều chị em mới kết hôn bị châm kinh đã mừng rỡ như “địa chủ được mùa” nhưng đi khám kết quả lại là bị rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới được khá nhiều bạn trẻ thắc mắc. Bài viết này các bác sĩ Phòng khám Thiên Tâm sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn.

Hiện tượng chậm kinh ở nữ giới

Hiện tượng chậm kinh ở nữ giới

Thế nào là chậm kinh?

Phụ nữ trưởng thành chu kỳ kinh ổn định và mỗi tháng đều đặn sẽ có 3-5 ngày đèn đỏ, một chu kỳ khoảng 21- 35, chu kỳ ngắn dài là hoàn toàn khác nhau.

Hiện tượng chậm kinh ở nữ giới là một trong những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đúng chu kỳ và bị chậm hơn so với bình thường. Nghĩa là nếu như sau 35 ngày bạn chưa thấy có hành kinh thì bạn đang gặp rắc rối về kinh nguyệt.

Những nhân tố gây ra hiện tượng Chậm kinh nguyệt ở nữ giới

Là hiện tượng mà hầu như các chị em đều ít nhất có một lần đã gặp phải. Có nhiều yếu tố tác động và làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt làm kéo dài chu kỳ của chị em gây chậm kinh.

Thứ nhất, khi bạn mang thai. Báo hiệu sớm nhất của việc được làm mẹ đó chính là ngày kinh bị chậm. Chậm từ 5- 7 ngày bạn có thể dùng que thử thai, qua nước tiểu que thử thai sẽ cho bạn biết được chính xác bạn đang mang thai.

Ngoài ra do thai còn rất nhỏ nên siêu âm sẽ không thể nghe được tim thai, bạn có thể xét nghiệm beta HCG trong máu.

Thứ hai, do yếu tố sinh lý. Chậm kinh nếu trong những năm đầu mới có kinh nguyệt hay những năm cuối thời tiền mãn kinh thì đó hoàn toàn là bình thường. Do những thay đổi của nội tiết, nồng độ hormone nên không chỉ chậm kinh, rong kinh, thậm chí là mất kinh trong một vài tháng cũng đều có thể xảy ra.

Thứ ba, do yếu tố bệnh lý. Một số bệnh phụ khoa cũng sẽ làm chị em bị chậm kinh. Bạn có thể lưu ý tới những bệnh sau: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vùng chậu, u xơ cổ tử cung, u nang, hộ chứng buồng trứng đa nang, ung thư…

Thứ tư, thể chất suy yếu. Phụ nữ gầy dễ bị chậm kinh hơn bởi thiếu dinh dinh dưỡng, quá tình bài tiết estrogen dễ bị ngừng và ngừng phóng noãn.

Thứ năm, tinh thần. Do những căng thẳng cuộc sống, áp lực khiến tâm trí bị ảnh hưởng, những thay đổi về môi trường sống, sinh hoạt….tất cả đều tác động và cản trở tới chu kỳ kinh nguyệt.

Thứ sáu, tác dụng của thuốc tránh thai. Dùng thuốc tránh thai có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, làm chậm kinh kéo dài, đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc.

Thứ bẩy, do một vài yếu tố khác: phẫu thuật, vận động nhiều…

Xem thêm

–o-> Kinh nguyệt không đều sau sinh

Lời khuyên của bác sĩ để có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

– Đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, cân bằng công việc.

– Giữ cho tâm trạng luôn thoải mái nhất.

– Nếu có những bất thường, chậm kinh kéo dài hay đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và chữa trị.

– Có thể sử dụng một số loại thuốc thảo dược để hỗ trợ điều trị kinh nguyệt.

Trên đây là giới thiệu khái quát về Hiện tượng chậm kinh ở nữ giới của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm nguyên nhân cũng như triệu chứng căn bệnh này hãy liên hệ số điện thoại 01666 06 55 66 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thiên Tâm tư vấn miễn phí.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.