Hiện tượng nam giới ốm nghén khi vợ mang thai

nam giới có triệu chứng ốm nghén, nôn nao, tăng cân khi vợ hoặc người yêu mang thai, do mắc hội chứng Couvade, còn gọi là “mang thai đồng cảm”.

Một thời gian sau khi vợ báo tin có thai, Harry Ashby, một nhân viên giữ an toàn 29 tuổi, có triệu chứng nôn nao, thèm ăn như ốm nghén, bụng và ngực anh cũng tiến triển. Anh xin nghỉ tiến hành vì cảm giác mệt mỏi, nặng nề lâu dần.

Các chuyên gia chứng tỏ anh mắc hội chứng Couvade – “mang thai đồng cảm”. Nam giới mắc hội chứng này thường có hàng loạt triệu chứng về thể hoạt chất và tâm lý mối liên quan tới thai kỳ tương tự vợ thường hay người yêu đang mang thai, như đau đớn bụng, đầy hơi, đau đớn vùng eo lưng, cáu gắt, ốm nghén, đau đớn răng, thậm chí “mang thai giả”. Các triệu chứng này từng được xác nhận trong nghiên cứu do khu vực y tế St George, công bố trên Thư viện Thông tin mở, năm 2007.

Các vấn đề tâm lý thường thấy nhất là trầm cảm trước sinh, thế đổi tâm trạng, ốm nghén buổi sáng, thức dậy quá sớm, lo lắng, kém tập trung, suy suy nhược trí nhớ. Nhìn chung, các triệu chứng này biểu thị sự đồng cảm với người yêu đang mang thai và đứa con chưa chào đời của người nam giới.

Các triệu chứng của hội chứng Couvade xuất hiện theo trình tự thời gian, bắt đầu trong ba tháng đầu thai kỳ, tạm thời không còn nữa sau đó và xuất hiện trở lại, đôi lúc trầm trọng hơn trong ba tháng cuối. Chúng thậm chí có thể lâu dần tới thời kỳ sau khi em bé từng ra đời.

Nghiên cứu cho xuất hiện tỷ lệ tiến triển hội chứng Couvade có nguy cơ gắn liền với văn hóa. Hội chứng chủ yếu xảy ra ở các nước tiến triển. Tỷ lệ mắc căn bệnh tại Mỹ là 25% tới 53% với nam giới đang có vợ hoặc người yêu mang thai. Ở Thụy Điển, tỷ lệ này là 20% và Thái Lan là 61%. Các triệu chứng trải dài từ nhẹ tới nặng, từ tinh thần tới thể hoạt chất. Tỷ lệ mắc căn bệnh ở Anh chưa rõ ràng, song ước tính trong năm 1970, nước này có tầm 11% tới 50% nam giới gặp phải Couvade.

Nghiên cứu năm 1994 cho xuất hiện ở các cặp vợ ông xã hiếm muộn, người nam giới dễ mắc hội chứng Couvade hơn.

Nhiều người đàn ông bị tăng cân, nôn nao khi vợ mang thai. Ảnh: iStock

Nhiều người nam giới gặp phải tăng cân, nôn nao khi vợ mang thai. Ảnh: iStock

Các chuyên gia đưa ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân dẫn tới hội chứng mang thai đồng cảm. Họ nhận định hội chứng có thể xuất phát tâm lý, tình cảm gắn bó với người yêu, người và đứa trẻ chưa sinh ra hoặc những tác động của nội tiết tố.

Lý thuyết phân tâm học cho rằng hội chứng tiến triển từ sự ghen tị của người nam giới với nguy cơ sinh sản của phụ nữ. Theo lý thuyết, với người nam giới, phụ nữ mang thai đóng vai trò như hoạt chất xúc tác của mâu thuẫn và sự trỗi dậy của phức cảm Oedipus.

Phức cảm Oedipus là thuật ngữ được Sigmund Freud sử dụng trong học thuyết các giai tiến triển tâm lý tính dục, mô tả cảm giác khao khát của đứa trẻ dành cho người cha, mẹ không tương tự giới, sự ghen tị dành cho người phụ huynh cùng giới. Về cơ bản, bé trai sẽ vô thức cảm xuất hiện mình cần thiết phải chiến đấu với cha để có được sự quan tâm của mẹ và ngược lại. Phức cảm Oedipus ở nam giới có thể tiến hành cho người nam giới nhớ lại cảm xúc thời thơ ấu, gợi cảm giác mâu thuẫn và đố kỵ.

Lý thuyết về tâm lý xã hội cho rằng nam giới có thể gặp phải gạt ra ngoài lề trong thời kỳ mang thai và sinh nở của người phụ nữ, đặc biệt với các cặp đôi có con đầu lòng. Thực tế này tiến hành cho nam giới nhìn nhận hàng đầu mình ở vai trò phụ trợ, cảm xuất hiện không quan trọng. Để xử lý tình trạng đó, nhiều người vô tình chuyển sự để ý từ phụ nữ sang mình thông qua triệu chứng hội chứng Couvade. Điều này từng được chứng minh trong nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Khoa học SAGE năm 2000.

Hội chứng Couvade dường như có tác động từ hormone, tuy nhiên ít nghiên cứu chứng minh được điều này. Nghiên cứu công bố năm 2001 chứng minh nồng độ hormone prolactin và estrogen gia tăng đáng nói ở nam giới trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ. tình trạng testosterone và hormone gây nên lo sợ cortisol thấp hơn. Những thế đổi về nội tiết tố này có mối liên quan tới hành vi và cảm giác ở người cha, gây nên ra triệu chứng mệt mỏi, thế đổi khẩu vị và tăng cân.

Thục Linh (Theo Washington Post)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.