Hiện tượng xuất tinh ra máu

Hà NộiNgười phái mạnh 41 tuổi hoảng hốt khi xuất hiện tinh dịch đầy máu, nước tiểu màu đỏ sau quan hệ tình dục, bác sĩ cảnh báo đây có thể là căn bệnh lý nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa thủ thuật Thận Tiết niệu và Nam học, địa điểm y tế E Hà Nội, ngày 20/4 chứng tỏ người căn bệnh không cảm xuất hiện đau đớn thường không dễ chịu nên ngần ngại không đi kiểm tra. Anh hạn chế quan hệ tình dục trong khoảng tầm hai tuần, sau đó quan hệ lại thì xuất hiện tinh dịch thường thì. Tuy nhiên, một tuần sau, hiện tượng này tái đi tái lại. Lần này, tinh dịch màu đỏ sậm hơn kèm khó khăn tiểu, tiểu ra máu cục, anh hoang mang tới viện kiểm tra.

Qua lâm sàng và soi niệu đạo bọng đái, kíp điều trị nhận xuất hiện người căn bệnh gặp phải giãn vỡ tĩnh mạch niệu đạo. Đây là một căn bệnh lý ít gặp, thường xuất hiện trong lúc quan hệ tình dục, dương vật cương dương cứng, các tĩnh mạch căng to (do ứ máu) vỡ ra, khiến cho xuất tinh và tiểu ra máu.

thường thì, tinh dịch có màu trắng đục như sữa, hơi đặc dính nhẹ. Do chế độ sinh hoạt hoặc những yếu tố tác động, tinh dịch có thể chuyển sang màu vàng ngà. Tinh dịch màu hồng, đỏ khi xuất tinh ra máu, có thể nhận xuất hiện bằng mắt thường. thỉnh thoảng tinh dịch có màu nâu do máu từng hòa lẫn một thời gian và ngả màu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp xuất tinh ra máu đều nhận xuất hiện bằng mắt thường, bác sĩ nhận định. Khi số lượng máu trong tinh dịch quá ít, chỉ xét nghiệm tinh dịch để tìm dấu vết hồng cầu và tế bào máu mới có thể phát hiện.

Theo ông Liên, cùng với căn bệnh lý giãn vỡ tĩnh mạch niệu đạo, những nguyên nhân không tương tự gây ra xuất tinh ra máu như viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt… Thi thoảng, u bướu túi tinh, u tinh hoàn cũng mối liên quan với tình trạng xuất tinh máu; u máu của niệu đạo đoạn tuyến tiền liệt hoặc của ống dẫn tinh có thể gây ra xuất tinh ra nhiều máu.

Bác sĩ Liên nhận định, xuất tinh có máu ít khi có cảm giác đau đớn. khoảng tầm cách giữa các lần cũng không biết trước, từ vài ngày tới vài tháng. người căn bệnh khi gặp tình trạng này đa số hoang mang, lo lắng, không đi kiểm tra ngay mà thường hạn chế quan hệ tình dục, điều này có thể khiến cho căn bệnh tự khỏi sau một vài ngày. Tuy nhiên, căn bệnh dễ tái phát, thậm chí nặng lên nếu nguyên nhân gây ra ra chưa được khắc phục. Mặt không tương tự, tinh dịch không có màu đỏ mà lại có màu hơi đen, thường do máu biến dinh dưỡng, nếu không điều trị sẽ gây ra viêm nhiễm, tác động công dụng tình dục và sinh sản.

Với người căn bệnh này, bác sĩ điều trị bằng phương pháp đốt nội soi cầm máu, chỉ định nghỉ ngơi, bất động tại giường, kiêng quan hệ tình dục.

Theo bác sĩ, ở người trên 40 tuổi, căn bệnh lý này thường diễn biến thành ác tính, nhắc cả ung thư nên phải được kiểm tra chẩn đoán và điều trị phù hợp. Khi phát hiện căn bệnh lý xuất tinh ra máu, nam giới không nên mặc cảm thường che giấu mà phải đi kiểm tra sớm, tránh tác hại.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.