Hiệu chỉnh xương khớp điều trị thoái hoá cột sống

TP HCMÔng Hy, 66 tuổi, đau đớn tức vùng thắt vùng eo lưng và đốt sống cổ, thỉnh thoảng cơ co rút thực hiện rơi bát cơm đang ăn xuống đất.

Ông mắc phải đau đớn tức nhiều năm, thường dùng thuốc giảm sút đau đớn để kiểm soát tình hình. Gần đây, các cơn co rút ngày càng nhiều, ông đau đớn đớn không thể ăn ngủ, gặp nhiều không dễ dàng khăn trong sinh hoạt. Bác sĩ một địa điểm y tế tại TP HCM yêu cầu thủ thuật điều trị thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm, song ông có tiền sử tăng huyết áp nên gia đình lo ngại rủi ro, xin muốn điều trị không cần phải mổ.

Ngày 13/8, bác sĩ Calvin Q Trịnh, Trưởng Đơn vị Hiệu chỉnh cơ xương khớp và Y học thể thao, địa điểm y tế 1A, cho rằng người chứng bệnh vào viện phải ngồi xe lăn vì quá đau đớn đớn, không thể đi đứng thường thì. Sau 4 lần hiệu chỉnh cơ xương khớp, tình trạng xương khớp đau đớn tức và co rút cơ dần được tăng cao.

“Tôi không còn phải ngồi xe lăn, có thể đi lại dễ thực hiện, cơn đau đớn giảm sút tới 70% thực hiện cho tôi rất vui mừng”, ông Hy nói. Bác sĩ cho rằng ông cần phải thêm vài buổi tập, chịu không dễ dàng cân chỉnh ổn định sẽ giữ tốt nhất lâu dài.

Ông Hy được thực hiện các bài tập hiệu chỉnh cơ xương khớp. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ông Hy được thực hiện các bài tập hiệu chỉnh cơ xương khớp. Ảnh: Q.A

Theo bác sĩ, người lớn tuổi thường đối diện nhiều chứng bệnh mối quan hệ xương khớp, gây ra tác động uy tín cuộc sống, trong số đó có thoái hóa cột sống. Đây là tình trạng tổn thương sụn mấu khớp và đĩa đệm, tạo ra các gai xương gây ra đè nén rễ hoặc tủy thần kinh cột sống, thường xảy ra ở những vị trí chịu nhiều áp lực như cổ, gáy, thắt vùng eo lưng. chứng bệnh rất thường thấy hiện nay, ngày càng tăng do nhiều nguyên nhân như sinh hoạt và lao động sai tư thế, thói quen ngồi nhiều, ít vận động, tình trạng thừa cân… chứng bệnh gây ra cảm giác đau đớn mỏi, tê, dị cảm tay chân, có thể yếu liệt…

Để kiểm soát những cơn đau đớn tức, nhiều người thường thủ thuật hoặc sử dụng thuốc. Ở nhiều nước Âu Mỹ, nhiều người lựa lựa chọn hiệu chỉnh (cân chỉnh) cơ xương khớp để điều trị nhiều loại chứng bệnh như đau đớn vai gáy, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống, hội chứng chéo trên…

Trên thực tế, các khớp được điều khiển bởi nhiều nhóm cơ nhỏ lớn không không khác nhau, giúp cho vận động được chuẩn xác thường giữ vị trí các khớp ở vị trí chỉn chu trong trạng thái tĩnh. Khi con người thực hiện các vận động lao động, sinh hoạt, tùy từng tư thế, những nhóm cơ mối quan hệ sẽ vận động mạnh hơn so với những nhóm còn lại. Điều này dẫn tới sự mất cân bằng tương quan giữa các cơ, gây ra hiện tượng căng cơ, mỏi cơ, tạo áp lực không đều lên bề mặt khớp, dẫn tới sự lệch vẹo của khớp và đè nén gây ra áp lực lên tĩnh mạch thần kinh… Từ đó, người chứng bệnh trở nên đau đớn, tê bì, mệt mỏi không dễ chịu và mất năng số lượng.

Tùy tình trạng sức khỏe của từng người chứng bệnh, bác sĩ sẽ lựa lựa chọn phương pháp hiệu chỉnh cơ xương khớp phù hợp. Phương pháp này có thể đưa các khớp trở lại vị trí vốn có trước tiên, loại bỏ áp lực tập trung lên một điểm, loại bỏ đè nén thần kinh tĩnh mạch cũng như các hiện tượng căng cơ, mỏi cơ, giúp cho người chứng bệnh cảm xuất hiện thế đổi dễ chịu đáng nói sau vài buổi tập. Đặc biệt, trường hợp người lớn tuổi, nhóm người dễ gặp các vấn đề về cơ xương khớp, việc can thiệp sớm sẽ giảm sút đáng nói tỷ lệ phải thủ thuật.

“thủ thuật nên là lựa lựa chọn cuối cùng khi các kỹ thuật điều trị bảo tồn không thành tựu, thử nghiệm các phương pháp không không khác mà không đem lại tốt nhất”, bác sĩ Trịnh nói. Trong một tỷ lệ như gãy, lún, xẹp xương khớp thường vỡ đốt sống, quyết định thủ thuật được dựa trên các kết quả kiểm tra sàng lọc để giữ gìn tối đa tốt nhất cho người chứng bệnh.

Càng để lâu, tình trạng càng nghiêm trọng, gây ra nhiều tổn thương tới cột sống và sức khỏe tổng thể, có nguy cơ tàn phế suốt đời. Bác sĩ khuyến cáo người nghi ngờ mình mắc phải thoái hóa cột sống nên đi kiểm tra chuyên khoa để được tư vấn điều trị đúng cách, không tự ý sử dụng thuốc giảm sút đau đớn.

Để phòng ngừa, tất cả người nên tránh mang vác nặng, lưu ý thế đổi tư thế lao động mỗi giờ, tập thêm các bài thể dục thể thao nhẹ nhàng giữa giờ, cẩn trọng khi chơi các môn thể thao vận động mạnh, tránh nguy cơ gây ra tổn thương cột sống. Ăn uống đầy đủ hoạt chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, hạn chế hoạt chất kích thích, giữ trọng số lượng khoa học.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.