Hình ảnh chứng bệnh sùi mào gà thời kỳ cuối: Điều trị, phòng ngừa

Sùi mào gà là một trong những chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục, sùi mào gà thời kỳ cuối có nhiều nguy cơ ung thư hóa, tác động tới sức khỏe và tính mạng. Người chứng bệnh nên hợp tác tốt với bác sĩ để giữ gìn tăng cường tình trạng chứng bệnh, ngăn ngừa các tác hại nguy hiểm.

sùi mào gà giai đoạn cuối

Thông tin về chứng bệnh sùi mào gà 

Sùi mào gà (mụn cóc, mụn cơm sinh dục) là chứng bệnh lý truyền nhiễm truyền nhiễm lan qua đường tình dục phổ quát. chứng bệnh do virus gây ra ra, rõ ràng với các nốt sùi mềm trên cơ quan sinh dục, có thể kèm theo đau đớn đớn, ngứa ngáy ngáy, không dễ chịu. Virus gây ra chứng bệnh là Human Papillomavirus (HPV). (1)

Một tỷ lệ xuất hiện mụn cóc sinh dục trong tầm vài tuần sau khi nhiễm chứng bệnh. Tuy nhiên, cũng có người chứng bệnh mất vài tháng hoặc vài năm mới phát hiện chứng bệnh. Thậm chí, có trường hợp nhiễm HPV còn không xuất hiện triệu chứng hoặc không được phát hiện. Do tình trạng thiếu hiểu biết về chứng bệnh và không biết cách phòng tránh từng dẫn tới tình trạng truyền nhiễm lan cho người không không khác và tăng nguy cơ mắc chứng bệnh.

Sùi mào gà nguy hiểm không?

Không phải trường hợp sùi mào gà nào cũng gây ra nguy hiểm tới tính mạng. Y học thế giới hiện nay từng phát hiện được hơn 100 chủng HPV nhưng mà chỉ có tầm 30 chủng gây ra chứng bệnh, trong những chủng gây ra chứng bệnh này thì chủng 16, 18 thường gây ra ung thư dương vật hoặc cổ tử cung, có thể dẫn tới tử vong.

Tuy không gây ra tử vong trực tiếp, nhưng mà khi chứng bệnh từng chuyển sang thời kỳ cuối có thể mang tới nhiều phiền toái cho người chứng bệnh. Cuộc sống sinh hoạt sẽ mắc phải đảo lột, chuyện chăn gối cũng mắc phải tác động. Điều này khiến cho người chứng bệnh luôn lo lắng, tự ti, từ đó dễ mắc phải mệt mỏi, chán chường, tác động xấu tới uy tín cuộc sống.

sùi mào gà nguy hiểm không

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới

 • Mọc các nốt mụn cóc hoặc nốt sần ở vị trí môi lớn, môi bé trong bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung, hậu môn hoặc vùng bẹn. Nếu quan hệ tình dục bằng miệng, các nốt mụn có thể xuất hiện trong khoang miệng, lưỡi, cuống họng…
 • Các nốt mụn cóc ở thời kỳ đầu có kích thước nhỏ, mềm, chạm vào xuất hiện nhám tay. Khi nặng hơn, mụn cóc lan thành mảng lớn, hình kiểu như bông súp lơ.
 • Nếu các nốt sùi xuất hiện niệu đạo, nữ giới có thể mắc phải tiểu không dễ, tiểu rát, tiểu ra máu. Nếu xuất hiện ở hậu môn, đi ngoài sẽ không dễ khăn, thậm chí là xuất hiện máu lẫn với phân.
 • Phần lớn các nốt mụn cóc không gây ra ngứa ngáy hoặc đau đớn đớn. Tuy vậy, khi quan hệ tình dục những nốt mụn này dễ mắc phải vỡ và ra máu, có thể gây ra nhiễm trùng.

Bài viết mối quan hệ: Sùi mào gà ở nữ: Nguyên nhân, triệu chứng

hình ảnh sùi mào gà ở cổ tử cung

Hình ảnh sùi mào gà ở cổ tử cung:

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

 • Xuất hiện các nốt sần nhỏ, bề mặt sùi màu hồng hoặc đỏ nhạt xung quanh hậu môn và cơ quan sinh dục (bìu, dương vật…) Các nốt sùi có thể nhiều hoặc ít, nằm gần nhau thành từng đám.
 • Có mủ trắng trong nốt sần.
 • Nốt sần không gây ra đau đớn. Tuy vậy, sau một thời gian, chúng sẽ vỡ ra, tiết dịch, gây ra lở loét các vùng xung quanh, dẫn tới tình trạng ngứa ngáy ngáy và không dễ chịu.
 • Tiểu/đi ngoài gặp nhiều không dễ khăn.
 • ra máu khi quan hệ tình dục.

Bài viết mối quan hệ: Sùi mào gà ở nam: Nguyên nhân, dấu hiệu

hình ảnh sùi mào gà ở nam giới

Hình ảnh sùi mào gà ở nam giới

giá thành điều trị sùi mào gà:

Những vấn đề bạn quan tâm về giá thành điều trị sùi mào gà thời kỳ cuối được các chuyên gia Nam học, Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh, giải đáp như sau: “giá thành điều trị sùi mào gà thời kỳ cuối không cố định cho tất cả các trường hợp.

Vì ngoài phí thăm khám cố định từng được khu vực y tế niêm yết theo quy định, người chứng bệnh còn có thể phải chi trả cho những khoản dịch vụ không không khác có mối quan hệ”. Điều quan trọng là người chứng bệnh nên đi điều trị càng sớm càng tốt, ngăn ngừa những tác hại nặng, thực hiện gia tăng giá thành điều trị.

Vacxin phòng ngừa sùi mào gà

Hiện nay có 3 loại vaccine được chứng minh là an toàn và tốt nhất trong phòng ngừa chứng bệnh sùi mào gà và ung thư gây ra ra bởi HPV là vaccine 2vHPV, 4vHVP và 9vHVP. Tùy theo lứa tuổi, vaccine sẽ được tiêm từ 1 – 3 mũi. Vaccine nên được tiêm cho người trong lứa tuổi từ 9 – 26, đặc biệt đạt tốt nhất tối ưu với người chưa tiếp xúc với HPV.

Tuy vaccine HPV nên được tiêm cho cả nam và nữ, nhưng mà được khuyến cáo không uống cho phụ nữ mang thai.

vac cin phòng ngừa

Cách điều trị sùi mào gà:

1. Dùng thuốc

 • Imiquimod: Thuốc được chỉ định cho người lớn và trẻ nhỏ từ 12 tuổi trở lên. Hiện chưa có dữ liệu thuốc về sự an toàn với thai phụ và trẻ nhỏ dưới 12 tuổi. Tác dụng thuốc là tăng cường miễn dịch tại chỗ.
 • Axit trichloroacetic: Axit trichloroacetic tương tự axit axetic. Loại axit này được uống trong điều trị thẩm mỹ, điều trị mụn cóc và sùi mào gà. Thuốc có thể được chỉ định cho thai phụ.
 • Podophyllin và podofilox: Đây là loại nhựa cây có thể phá hủy mô của các nốt sùi mào gà. Tuy vậy, podofilox (hợp dinh dưỡng có hoạt tính tương tự podophyllin) không được sử dụng cho khu vực bên trong cơ quan sinh dục. Thuốc chống chỉ định với phụ nữ mang thai.
 • Interferon hoặc 5-fluorouracin: Thuốc được dùng theo đường tiêm, có thể tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể, nhờ đó tiêu diệt virus HPV. Tuy nhiên, thuốc chỉ phù hợp với các trường hợp tổn thương nhỏ, ít nghiêm trọng.

điều trị sùi mào gà bằng thuốc

2. Điều trị bằng thủ thuật, thủ thuật

Nếu điều trị bằng thuốc không tốt nhất, bác sĩ có thể chỉ định người chứng bệnh thực hiện thủ thuật nhỏ để loại bỏ nốt sùi như cryotherapy (liệu pháp lạnh). Thủ thuật này dùng nitơ lỏng (-196°C) thực hiện đóng băng tế bào nhiễm chứng bệnh, gây ra tổn thương không khôi phục màng tế bào.

Bác sĩ xịt hoặc sử dụng tăm bông chấm tổn thương cho tới khi xuất hiện quầng ô đông lạnh tầm 1mm quanh tổn thương. Thời gian quang đông tầm 5 – 20 giây, mỗi lần 1 – 2 chu kì đông lành, lặp lại tầm 1 – 3 lần/tuần, tối đa 12 tuần.

Tỉ lệ sạch tổn thương là 44 – 87%, tái phát 12 – 42% sau 1 – 3 tháng, có thể lên tới 59% sau sạch tổn thương 12 tháng. Áp lạnh bằng nitơ lỏng nên trang thiết mắc phải đơn giản, rẻ tiền, an toàn cho phụ nữ mang thai. Nhược điểm là người chứng bệnh nên tới khu vực y tế để thực hiện thủ thuật này nhiều lần.

3. Các phương pháp vật lý loại bỏ, phá hủy tổn thương

Các phương pháp vật lý gồm laser CO2, cắt nạo, đốt điện… Bác sĩ sẽ chỉ định ưu tiên cho các trường hợp tổn thương sùi lớn, lan rộng, sùi tại niệu đạo, bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung và những tổn thương không đáp ứng điều trị không không khác. Laser CO2 là phương pháp được lựa lựa chọn nhiều hơn vì giữ được giải phẫu, kiểm soát được độ sâu, dễ thực hiện hơn so với thủ thuật xóa bỏ, ít ra máu hơn và ít gây ra không dễ chịu hơn so với phương pháp đốt điện. Chống chỉ định đốt điện cho người chứng bệnh mang máy tạo nhịp tim, tổn thương tại khu vực gần hậu môn.

Khi tiến hành, bác sĩ sẽ gây ra tê người chứng bệnh. Với người chứng bệnh tổn thương lớn, trong ống hậu môn hoặc trẻ nhỏ có thể gây ra mê toàn thân. Các phương pháp này có tác dụng loại bỏ tất cả (89-100%) tổn thương trong một lần, tuy nhiên nguy cơ tái phát từ 19-29% và có nhược điểm gồm có thể để lại sẹo, thay thế đổi sắc tố, nứt hậu môn, tổn thương cơ thắt ở hậu môn.

Các cách phòng ngừa sùi mào tái phát sau điều trị

Nếu đang trong lứa tuổi có sinh hoạt tình dục, có thể thực hiện một vài công nghệ để giữ an toàn chủ yếu mình và người người yêu khỏi nguy cơ nhiễm hoặc truyền nhiễm lan HPV và những chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục không không khác, cụ thể:

 • Tiêm vaccine HPV để chủ động phòng ngừa chứng bệnh: Vaccine có thể giữ an toàn bạn khỏi chứng bệnh sùi mào gà và những chủng HPV có mối quan hệ tới nguy cơ ung thư. Loại vaccine này được tiêm từ 1 – 3 mũi tùy theo lứa tuổi. Vaccine nên được tiêm trước khi có vận động quan hệ tình dục. Vì tốt nhất thuốc phát huy tốt nhất khi một người chưa tiếp xúc với HPV.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng quát, ít nhất 6 tháng/lần.
 • Điều trị triệt để những chứng bệnh lý truyền nhiễm qua đường tình dục.
 • Trao đổi với bạn tình, nếu đang nhiễm HPV hoặc nghi ngờ mắc phải nhiễm.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Chung thủy một vợ một ông xã hoặc nên hạn chế số số lượng bạn tình.
 • Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

sử dụng bcs khi quan hệ

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương cứng, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm thăm khám, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nói tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

chứng bệnh sùi mào gà thời kỳ cuối nên có công nghệ càng sớm càng tốt. Người chứng bệnh khi được chẩn đoán mắc chứng bệnh hoặc nghi ngờ mắc chứng bệnh nên nhanh chóng tới các khu vực y tế để được thăm thăm khám, chẩn đoán và có hướng can thiệp phù hợp. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho việc điều trị, ngăn ngừa chứng bệnh tiến triển nghiêm trọng.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.