Hình ảnh viêm khớp gối như ‘cánh đồng nấm’ thường ít gặp

Hà Nộingười mắc căn bệnh 63 tuổi viêm màng hoạt dịch khớp gối quá lâu khiến cho màng hoạt dịch tua rua thường ít gặp, bác sĩ nội soi nhìn xuất hiện hình ảnh như “cánh đồng nấm”.

Ngày 4/2, bác sĩ Kiều Quốc Hiền, Trưởng Khoa chấn thương Chỉnh hình, trung tâm y tế E, cho rằng nam người mắc căn bệnh đau đớn khớp gối 5-7 năm, từng điều trị nội khoa, dùng thuốc tuy vậy không tăng cường. người mắc căn bệnh xét nghiệm tại Khoa chấn thương chỉnh hình, trung tâm y tế E, khi có các dấu hiệu đi lại tỳ đè đau đớn, đêm ngủ đau đớn tức, không ngủ được, vận động không dễ dàng khăn.

Bác sĩ Hiền chỉ định nội soi khớp gối người mắc căn bệnh, kết quả hình ảnh là niêm mạc hoạt dịch trong khớp gối tua rua, chỗ đỏ rực, chỗ lại trắng, cái to cái nhỏ, như cánh đồng nấm. Khi nhìn xuất hiện hình ảnh nội soi viêm khớp gối của người mắc căn bệnh, anh rất bất ngờ liền chia sẻ lại với đồng nghiệp.

Bác sĩ cho rằng thông thường màng hoạt dịch tại khớp gối nhẵn bóng. Khi viêm khớp lâu ngày, màng hoạt dịch rất dày, các nhung mao màng hoạt dịch gần như mắt thường nhìn sẽ phẳng lỳ, nói cả khi nội soi, phóng đại tới 4 lần “cũng không bao giờ xuất hiện hình ảnh nào đặc biệt như thế”.

Một vài đồng nghiệp của bác sĩ Hiền sau đó đăng tải ảnh “viêm khớp như cánh đồng nấm” lên mạng xã hội nhận được nhiều lượt like và chia sẻ. Nhiều người còn ví hình ảnh như đông trùng hạ thảo trong khớp gối người mắc căn bệnh.

Hình ảnh niêm mạc màng hoạt dịch trong khớp gối bệnh nhân giống như một cánh rừng nấm. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hình ảnh niêm mạc màng hoạt dịch trong khớp gối người mắc căn bệnh không khác như một cánh rừng nấm. Ảnh: Bác sĩ mang đến

Bác sĩ Hiền cho rằng, khớp của người mắc căn bệnh này tràn dịch nhiều, đầu gối biến kiểu sưng to, màng dịch dày, kết quả chụp, chiếu, xét nghiệm xuất hiện tăng axit uric trong máu, thoái hóa khớp độ 3, viêm dày màng dịch, các sụn của khớp có chỗ mắc phải bong tróc. Bác sĩ chẩn đoán viêm màng hoạt dịch khớp gối. Đây là tình trạng viêm túi chứa dịch lỏng ở khớp gối. Màng hoạt dịch giúp cho suy nhược ma sát và là miếng đệm chịu lực giữa hai đầu xương và gân, cơ, da gần khớp.

Ê kíp mở nội soi chọc hút ra nhiều dịch màu nâu đen, sau đó rửa khớp sạch sẽ, nhìn xuất hiện màng dịch dày, tua rua như cánh đồng nấm liền cắt sạch màng dịch, tái tạo sụn. Sau tiểu phẫu, người mắc căn bệnh sức khỏe ổn định, ngủ ngon.

Theo bác sĩ, có nhiều nguyên nhân của viêm màng hoạt dịch khớp gối, như: thoái hóa gây nên viêm, người mắc căn bệnh tăng axit uric máu, các chấn thương lâu ngày gây nên ra viêm mạn tính… Triệu chứng gồm có đau đớn tức khớp, tràn dịch khớp gối, có thể chẩn đoán bằng mắt thường nhìn xuất hiện khớp gối sưng to, đi lại vận động không dễ dàng khăn. Một tỷ lệ thoái hóa nặng kèm theo chân biến kiểu như vẹo trong, vẹo ngoài.

người mắc căn bệnh này nếu để lâu không đi xét nghiệm sẽ tác động tới sức khỏe tổng thể, cơn đau đớn càng ngày càng tiến triển, khớp mắc phải cứng, nguy cơ tàn phế.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.