Hít thở đúng cách có thể giúp cho hạ huyết áp

Những bài tập thở trễ, thở luân phiên bằng 2 mũi giúp cho tăng cường oxy trong máu, suy giảm huyết áp cao cấp độ nhẹ.

Hít thở sâu là một phần quan trọng của thư giãn. Đây là giải pháp thường được khuyến khích sử dụng trong thiền định, yoga để giúp cho suy giảm lo sợ, tăng số lượng oxy máu, mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc tổng thể của một người. Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhóm tại Đại học Colorado Boulder và Đại học Arizona, được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng (Mỹ), cho xuất hiện chế độ tập hơi thở hàng ngày cho cơ hoành giúp cho tăng cường sức khỏe tim mạch và suy giảm huyết áp cao.

Dựa trên dữ liệu của gần 1.500 người khỏe mạnh, trong lứa tuổi từ 18-82, các nhà nghiên cứu kiểm tra huyết áp của mỗi người sau khi họ thực hiện bài tập hít thở sâu. Họ lấy những bài tập có xu hướng buộc phổi và cơ hô hấp phải lao động nhiều hơn để lấy hơi. Người tham gia thực hiện bài tập hít thở 30 lần mỗi ngày bằng máy trong 6 tuần liên tiếp. Họ được đo huyết áp trước và sau khi nghiên cứu.

Hít thở đúng cách có thể giúp hạ huyết áp. Ảnh: Freepik

Hít thở đúng cách có thể giúp cho hạ huyết áp. Ảnh: Freepik

Các nhà nghiên cứu nhận xuất hiện, trong 2 tuần sau tham gia bài tập thở, huyết áp tâm thu ở những người tham gia tập suy giảm 9mmHG và huyết áp tâm trương suy giảm 4mmHG. Trong khi đó, các nghiên cứu từng chứng minh việc suy giảm huyết áp tâm thu xuống mức dưới 10mmHg hoặc huyết áp tâm trương xuống 5mm HG góp phần thực hiện suy giảm trong vòng 35% nguy cơ đột quỵ, 25% nguy cơ mắc chứng bệnh thiếu máu cơ tim. Huyết áp của những người tham gia nghiên cứu có xu hướng tiếp tục suy giảm trong 6 sáu tuần can thiệp.

Tiến sĩ Daniel Craighead, nhà sinh lý học tích hợp (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, cho rằng một người nếu rèn luyện sức đề kháng được giữ phối hợp với các bài tập thở có thể giúp cho suy giảm huyết áp, đồng thời suy giảm 30% nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch.

“Hít thở sâu thực hiện kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm. Hệ thống này vận động giúp cho thực hiện trễ nhịp tim, suy giảm huyết áp, giúp cho cơ thể thư giãn” Tiến sĩ Daniel Craighead lý giải.

những bài tập hít thở sâu

Tập trung vào hơi thở: thường còn gọi là bài tập thở chánh niệm, người tập ngồi ở nơi yên tĩnh, tránh những thiết mắc phải có thể gây ra xao nhãng. Bạn dồn toàn bộ tâm trí vào mỗi lần hít vào và thở ra, quan sát hơi thở theo từng nhịp giúp cho tăng lên tâm trạng và sức khỏe, trong số đó có trái tim.

Thở cơ hoành: Ngồi với tư thế thẳng vùng eo lưng hoặc nằm trên thảm tập yoga. Với bài tập này bạn bắt đầu hít không khí qua mũi trong 3 nhịp đếm trễ, giữ yên ngực. Thở ra trễ hơn với 6 lần đếm trong khi siết chặt cơ bụng.

Thở luân phiên hai bên mũi: Kỹ thuật thở này thực hiện tăng số lượng oxy vào cơ thể, thanh lọc máu, thực hiện dịu tâm trí, suy giảm lo sợ. Bài tập này cũng có thể giúp cho thực hiện sạch không khí trong phổi. Trước tiên, người tập dùng một ngón tay cái của bàn tay phải chặn lỗ mũi bên phải, hít vào bằng lỗ mũi bên trái. Bạn đổi tay, bịt lỗ mũi trái bằng ngón áp út của bàn tay phải và giữ hơi thở trong giây miếng, sau đó thở ra.

Anh Chi (Theo Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.