Ho tới tổn thương phổi do hóc dị vật

Hà NộiNgười nam giới 58 tuổi, ngậm vỏ quả kha tử trị ho khan, sau đó ho đột ngột theo cơn, nặng dần, vài ngày sau thì sốt cao.

Ngày 15/2, bác sĩ trung tâm y tế Quân đội 108 chứng tỏ ngậm quả kha tử để trị ho là một phương pháp dân gian. Trước khi nhập viện 5 ngày, người này nhiễm lạnh, sau đó ho khan, ngậm quả kha tử thì ho nhiều hơn, không khó khăn thở nên không đi kiểm tra. Ba ngày sau ông sốt 39-40 độ, ho nhiều có đờm, khàn tiếng.

tới trung tâm y tế kiểm tra, kết quả chụp CT ngực phát hiện người mắc căn bệnh tổn thương phổi, đông đặc thùy giữa phổi phải, có dị vật trong lòng phế quản. Nội soi xuất hiện dị vật kích thước dài 1,5 cm thực hiện tắc hoàn toàn phế quản trung tâm, bác sĩ gắp ra mảnh của quả kha tử.

Sau nội soi, người mắc căn bệnh hết sốt, suy yếu ho, điều trị bằng thuốc kháng sinh, sức khỏe dần ổn định và ra viện.

Phim chụp Cắt lớp vi tính thấy hình ảnh dị vật trong phế quản bên phải. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phim chụp cắt lớp vi tính hình ảnh dị vật trong phế quản bên phải của người mắc căn bệnh. Ảnh: trung tâm y tế mang tới

Bác sĩ Vũ Thị Lệ, Viện điều trị Cán bộ cao cấp Quân đội, chứng tỏ dị vật đường thở là tình trạng trong thanh – khí – phế quản của người căn bệnh đang mắc các vật dụng vô cơ hoặc thức ăn kích thước lớn. Khi mắc dị vật, người căn bệnh thường có các triệu chứng như ho sặc sụa, khó khăn thở, tím tái, khàn tiếng. Nếu không được chẩn đoán và xử trí nhanh chóng, người mắc căn bệnh có thể gặp các hệ lụy nguy hiểm như suy hô hấp, viêm phế quản – phổi, xẹp phổi, áp xe phổi, tràn mủ màng phổi do áp xe vỡ vào màng phổi, giãn phế quản do dị vật bỏ quên lâu ngày, sẹo hẹp thanh quản, thậm chí tử vong. Như trường hợp này, người mắc căn bệnh mắc phải tổn thương phổi do ho và hóc dị vật.

Bác sĩ khuyến cáo khi nghi ngờ mắc phải hóc dị vật, tùy lứa tuổi và tình trạng của nạn nhân mà xử trí, không nên cố gắng dùng tay móc hoặc trị mẹo dân gian để lấy dị vật ra. Khi ấy, niêm mạc miệng trầy xước, dễ thấy máu, nhiễm trùng hoặc thực hiện dị vật mắc sâu hơn và rơi xuống những vị trí nguy hiểm.

nên trang mắc phải thông tin sơ cứu cơ bản các tai nạn thường gặp, nhất là hóc dị vật. Người mắc phải ngạt sặc song còn tỉnh, có thể nói, ho mạnh hoặc thở đầy đủ thì chuyển tới địa điểm y tế gần nhất. Trường hợp nạn nhân mắc phải tắc nghẽn đường thở và đe dọa tính mạng, vẫn tỉnh song không thể ho, nói, khóc hoặc thở được, người sơ cứu có thể dùng phương pháp Heimlich, gồm các bước sau:

Bước 1: Vỗ mạnh 5 cái vào sau vùng eo lưng. Dùng phần cuối bàn tay vỗ mạnh vào vùng eo lưng nạn nhân 5 lần riêng biệt tại vị trí giữa hai bả vai. Cẩn giữ gìn vỗ vùng eo lưng đủ mạnh và mỗi lần vỗ tách biệt. Cố gắng đánh bật dị vật ra với mỗi lần vỗ vùng eo lưng.

Bước 2: Ép bụng 5 cái

Với người lớn và trẻ trên một tuổi: Người cứu hộ đứng hoặc quỳ gối phía sau và vòng hai tay qua người nạn nhân. Với người không mang thai hoặc béo phì, đặt một bàn tay (nắm đấm) dưới mũi ức để ép bụng; sơ cứu người béo phì hoặc phụ nữ mang thai là đặt nắm đấm tay lên vị trí mặt trước 1/3 dưới xương ức để ép ngực. Đặt bàn tay kia tư thế ôm lấy nắm đấm. Ấn bụng mạnh hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên 5 lần. Kiểm tra miệng lấy dị vật nếu có.

với trẻ hơn một tuổi: Cho trẻ nằm ngửa lên cẳng tay và kê lên đùi người sơ cứu, để ý nâng đầu và cổ trẻ cẩn thận, dùng hai ngón tay ấn mạnh vào 1/3 dưới xương ức.

Bước 3: Lặp lại bước 1 và bước 2 cho tới khi dị vật bắn ra ngoài. Nạn nhân có thể ho mạnh và thở được.

Bước 4: Nếu dị vật bắn được ra ngoài, nạn nhân có thể ho mạnh và thở được, đưa tới địa điểm y tế gần nhất. Nếu nạn nhân mất ý thức, cẩn thận cho nằm xuống mặt phẳng, nhận xét tình trạng hô hấp tuần hoàn. Nếu ngừng tuần hoàn, gọi cấp cứu 115 và tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi cơ bản ngay.

Hướng dẫn thủ thuật Heimlich khi trẻ tỉnh

Hướng dẫn thủ thuật Heimlich xử trí hóc dị vật.

Thúy Quỳnh

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.