Hoại tử bụng sau tiêm thuốc tan mỡ

TP HCMSau hơn một tháng tiêm thuốc tan mỡ, bụng người phụ nữ 46 tuổi xuất hiện nhiều ổ áp xe, hoại tử, biến kiểu nghiêm trọng.

Nữ người chứng bệnh tiêm hoạt chất thực hiện tan mỡ bụng tại một địa điểm thẩm mỹ ở Đồng Tháp bởi được quảng cáo “tiêm tới đâu, suy nhược mỡ tới đó”. Khi vùng bụng xuất hiện các cục u rải rác, chị trở lại địa điểm thẩm mỹ kiểm tra, được cho thuốc uống nhưng mà tình trạng ngày càng nặng. Các ổ mủ xuất hiện nhiều, sưng to, được xử trí rạch da, nặn mủ, thuốc kháng sinh vẫn không tốt nhất nên người chứng bệnh tới TP HCM điều trị.

“Khi tôi hỏi nhân viên địa điểm thẩm mỹ về nguyên nhân bụng gặp phải hoại tử thì được chứng tỏ là do tôi còn trinh. Họ nói tất cả người chứng bệnh ở đây tiêm mỡ đều phải nói trước, nếu còn ‘con gái’ thì không nên tiêm vì tiêm bụng sẽ hoại tử”, người chứng bệnh chia sẻ. Chị thắc mắc đã từng có hai con thực hiện sao còn trinh, được giải thích người chứng bệnh có “hai ngả bộ phận sinh dục nữ, một ngả đã từng sinh con, ngả còn lại vẫn còn trinh”.

Ngày 10/8, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc địa điểm y tế JW, chứng tỏ chẩn đoán hình ảnh ghi nhận lớp mỡ dưới da của người chứng bệnh có nhiều ổ áp xe và hoại tử hóa dịch có đường kính từ 14 tới 18 mm, ổ hoại tử nằm sâu nhất cách da 15 mm. người chứng bệnh cần thiết phải thủ thuật nạo hút toàn bộ ổ áp xe hoại tử trong lớp mỡ dưới thành bụng, đồng thời đặt máy hút áp lực cao để có thể hút triệt để dịch mủ, ngăn nguy cơ nhiễm trùng, phối hợp sử dụng thuốc kháng sinh và điều trị nhiều ngày.

Theo bác sĩ Dung, địa điểm y tế thường xuyên tiếp nhận các trường hợp áp xe, hoại tử vì tiêm hoạt chất tan mỡ vào người, song “cách giải thích của nhân viên địa điểm thẩm mỹ cho trường hợp này quá lạ lùng”. tất cả địa điểm tiêm gây nên tác hại đều là nơi thực hiện chui, không phép, không phải do nhân viên y tế thực hiện. Có người chứng bệnh gặp phải thủng 15 lỗ to ở bụng. Một người chứng bệnh không không khác gặp phải áp xe ăn sâu vào vùng khí quản và mao mạch lớn, trở nên vết cắt dài tầm 15 cm do tiêm thuốc tan mỡ nọng cằm.

tới nay, Việt Nam chưa cho phép sử dụng thuốc tiêm tan mỡ để suy nhược cân. Bác sĩ khuyến cáo tất cả người cần thiết phải cảnh giác, trước khi đưa bất kỳ loại thuốc nào vào cơ thể phải tìm hiểu kỹ về loại thuốc đó có được Bộ Y tế cấp phép thường hay chưa, có an toàn với cơ thể không. Tuyệt đối không nên tự tiêm hoặc đưa người không phải là bác sĩ, không có chuyên môn ngành y thực hiện.

Năm ngoái, cô gái 29 tuổi nhiễm trùng nặng, hoại tử bụng, vùng thắt lưng, hông sau khi tiêm thuốc tan mỡ ở một spa tại TP HCM, phải điều trị hơn nửa năm tại địa điểm y tế Chợ Rẫy. Bác sĩ điều trị phản hồi hoại tử “khủng khiếp chưa từng xuất hiện”, vết thương sau khi khâu xong liên tục bung ra thế vì một tuần sẽ lành. Thuốc không những thực hiện tan tế bào mỡ mà còn phá hủy màng tế bào của các tổ chức mao mạch, thần kinh, gồm có các hoạt chất giúp cho lành thương nên vết thương rất muộn khôi phục, hoại tử ngày càng lan rộng.

Bác sĩ khuyến cáo không nên dùng hoạt chất tiêm tan mỡ để thực hiện đẹp vì còn thiếu căn cứ khoa học. tất cả người tăng cường vận động và thế đổi chế độ ăn để suy nhược béo. Người có nhu cầu can thiệp suy nhược béo, suy nhược số lượng mỡ để thế đổi vóc dáng, phải được thăm kiểm tra trực tiếp bởi bác sĩ thẩm mỹ để đưa ra những lựa chọn lựa phù hợp.

Nếu không may đã từng tiêm thuốc tan mỡ gây nên tai biến, cần thiết phải phải tới viện để lấy hoạt chất này ra càng sớm càng tốt, để lâu sẽ gây nên hoại tử lan rộng khó khăn cứu điều trị.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.