Hoại tử tay sau 5 ngày chữa trị rắn cắn bằng thuốc nam

Quảng Ninhmắc phải rắn hổ mang cắn vào tay, người nam giới 42 tuổi không đi viện mà ở nhà đắp thuốc nam, 5 ngày sau ngón tay sưng tấy, hoại tử.

Ngày 29/4, đại diện khu vực y tế Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho thấy người mắc căn bệnh nhập viện với ngón tay sưng phù hoại tử không thể cứu chữa trị. Bác sĩ tiểu phẫu tháo bỏ ngón thứ ba của bàn tay trái, xử lý tổn thương. Hiện, sức khỏe người mắc căn bệnh ổn định. Căn cứ vết rắn cắn, bác sĩ xác định là rắn hổ mang, dùng huyết thanh kháng độc.

Theo bác sĩ, cách nhận biết mắc phải rắn độc thường hay rắn lành cắn thường dựa vào dấu vết răng trên da. Rắn độc thường có hai răng độc lớn (gọi là móc độc), ở vị trí răng cửa hàm trên, do đó vết thương thường có 1-2 dấu vết răng nanh. Trong khi đó, rắn lành cắn để lại vết của cả hai hàm răng với những chấm nhỏ hình vòng cung, không có vết răng nanh.

Khi mắc phải rắn độc cắn, trong 15-30 phút, người căn bệnh mắc phải đau đớn sưng nhẹ và trầy xước tại chỗ. Sau đó vết thương sưng nề và bầm tím, đôi lúc lan rộng lên khắp cánh tay hoặc chân, gây ra hoại tử da. Nọc độc rắn, tùy loại và tùy số lượng độc tố, sẽ gây ra buồn nôn, không dễ thở và cảm giác cơ thể yếu dần đi hoặc không dễ nói, liệt toàn thân, suy hô hấp, ngưng thở.

Khi mắc phải rắn độc cắn, nên nhanh chóng gọi cấp cứu, đưa nạn nhân tới khu vực y tế gần nhất để được truyền huyết thanh kháng nọc rắn. Nên trấn an người căn bệnh, hạn chế cử động, tốt nhất là bất động vùng (tay chân) mắc phải rắn cắn bằng nẹp để thực hiện muộn sự lây truyền lan của nọc độc.

Tuyệt đối không chích rạch vết thương, không băng ép chặt vị trí mắc phải rắn cắn. thực hiện sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý. Dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng mắc phải cắn. Nếu được, cố gắng chụp lại hình ảnh hoặc nhớ hình loại của rắn, đem tới cho bác sĩ để nhanh chóng định danh được loại rắn và dùng huyết thanh phù hợp.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.