Hoại tử tinh hoàn vì gặp phải chẩn đoán nhầm

cần phải ThơThiếu niên 17 tuổi đau đớn bụng hai ngày, thăm khám ở hai trung tâm y tế không phát hiện xoắn tinh hoàn, tới khi nhập viện thì đã từng muộn.

Ngày 9/10, người mắc chứng bệnh vào trung tâm y tế Đa khoa Trung ương cần phải Thơ cấp cứu trong tình trạng đau đớn nhiều, sưng nề, ấn đau đớn bìu trái. Kết quả siêu âm ghi nhận người mắc chứng bệnh gặp phải xoắn tinh hoàn trái. Rất tiếc là các cơn đau đớn đã từng khởi phát hai ngày trước, thăm khám ở hai trung tâm y tế gặp phải chẩn đoán nhầm là rối loạn tiêu hóa.

Khi mổ cấp cứu, ê kíp thủ thuật phát hiện tinh hoàn trái người mắc chứng bệnh gặp phải xoắn hai vòng, đã từng hoại tử đen, buộc phải cột bó mạch thừng tinh, cắt tinh hoàn trái, khâu và cố định tinh hoàn phải. Sau mổ, người mắc chứng bệnh ổn định sức khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, chứng tỏ xoắn tinh hoàn là cấp cứu niệu khoa thường gặp ở tất cả lứa tuổi, nhiều nhất là 13-25 tuổi. Đây là tình trạng thừng tinh gặp phải xoắn quanh trục của nó thực hiện tắc nghẽn tĩnh mạch nuôi dẫn tới phù nề, sung huyết và hoại tử tinh hoàn. Nếu không được điều trị sớm trong vòng 4-6 giờ nhắc từ khi tinh hoàn gặp phải xoắn, tinh hoàn sẽ gặp phải nhồi máu, hoại tử buộc phải loại bỏ.

Triệu chứng điển hình của chứng bệnh là sưng đau đớn đột ngột, dữ dội ở bìu và tinh hoàn, đôi lúc đau đớn bụng dưới kèm theo ói mửa. Tuy nhiên, các triệu chứng xoắn tinh lâm sàng dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh lý không tương tự. Thiếu niên trên đau đớn bụng tuy nhiên trước đó gặp phải chẩn đoán nhầm thành rối loạn tiêu hóa thông thường. tới khi tinh hoàn bên trái đau đớn, sưng đỏ, người mắc chứng bệnh thăm khám ở trung tâm y tế không tương tự, bác sĩ lại nhầm là viêm tinh hoàn. chủ yếu vì vậy, người mắc chứng bệnh tới trung tâm y tế trễ và hậu quả là không thể giữ được tinh hoàn.

Theo bác sĩ Lộc, để phát hiện xoắn tinh hoàn cần phải siêu âm Doppler. Trong trường hợp chưa xác định được chuẩn xác, vẫn phải can thiệp thủ thuật thám sát sớm để có thể chẩn đoán, bảo tồn tinh hoàn nếu gặp phải xoắn. Trong trường hợp không cứu được, phải loại bỏ bên tinh hoàn hoại tử thì cần phải thủ thuật đồng thời, nhằm cố định bên còn lại tránh tái xoắn.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới khi có triệu chứng sưng đau đớn vùng bìu nên tới các khu vực y tế chuyên khoa thận, tiết niệu, nam khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Thư Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.