Hoảng loạn – tín hiệu ‘bạn đang trong trường hợp nguy hiểm’

Cơn hoảng loạn là một vấn đề tâm thần do quá khứ gặp phải lạm dụng thể dinh dưỡng hoặc tinh thần, trải qua sự kiện đau đớn thương, tín hiệu từ não bộ cảnh báo nguy hiểm.

Tiến sĩ Lim Boon Leng, bác sĩ tâm lý tại Singapore, cho thấy hoảng loạn không tương tự với lo lắng. Đây là một thuật ngữ y khoa về tâm thần, có khái niệm cụ thể. Nó đi kèm với một vài triệu chứng thể dinh dưỡng cũng như khía cạnh nhận thức tiêu cực.

Cơn hoảng loạn không có tác nhân bên ngoài. Những người trải qua cơn hoảng loạn có xu hướng cảnh giác cao với các thế đổi thể dinh dưỡng, chẳng hạn nhịp tim hoặc nhịp thở. Họ tự nhận xuất hiện nhịp tim tăng lên, não bộ gửi cho họ tín hiệu “bạn đang trong trường hợp nguy hiểm”.

Debra Low thường xuyên hoảng loạn từ khi còn là thanh niên, với các triệu chứng như tim đập nhanh, lồng ngực thắt lại, đầu óc quay cuồng hoặc trở nên trống rỗng. Cô cảm xuất hiện không dễ thở và cần thiết phải phải rời khỏi căn phòng. Khi ấy, cô không biết các triệu chứng dữ dội này là sao.

“Tôi cảm xuất hiện như mình sắp mất trí. Tôi kìm nén cảm xúc quá mức, gặp không dễ khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc, không thể thở, cảm giác tính mạng đang gặp nguy hiểm”, cô nói.

Năm 2016, Low hiểu được nguyên nhân những cơn hoảng loạn của mình. Cô gặp một chuyên gia tâm lý và được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm, lo lắng và rối loạn cảm xúc. Những cơn hoảng loạn được kích hoạt do sự lo sợ tột độ trong công việc và sự cố gây ra sang chấn cô đã từng trải qua trong đời.

Bác sĩ lưu ý Low bình tĩnh và tìm một công việc phù hợp với thói quen sống. Bác sĩ cũng kê thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lựa lọc (SSRI), một loại thuốc chống trầm cảm tiến hành tăng tình trạng serotonin – dinh dưỡng hóa học tác động tích cực tới tâm trạng, cảm xúc và giấc ngủ. tới nay, trạng thái tinh thần của Low đã từng ổn định.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2019 có khoảng tầm 301 triệu người sống chung với chứng rối loạn lo âu. Nhiều loại rối loạn lo âu, trong số đó có rối loạn hoảng sợ, rõ ràng bởi các cơn hoảng loạn. Tình trạng này có thể tác động tới bất kỳ ai, bất nhắc tuổi tác, giới tính và xuất thân. Các yếu tố như tiền sử gia đình, quá khứ gặp phải lạm dụng thể dinh dưỡng hoặc tình dục, các sự kiện đau đớn thương có thể tiến hành tăng tính nhạy cảm.

Phụ nữ dễ gặp phải rối loạn lo âu và lên cơn hoảng loạn hơn. Người căn bệnh thường đột ngột sợ hãi, có cảm giác không dễ chịu, đạt đỉnh điểm trong vài phút. Các triệu chứng có thể gồm có tim đập nhanh, không dễ thở, tức ngực, run rẩy, chóng mặt, cảm giác sắp chết và mất kiểm soát. Nhiều người nghĩ rằng họ đang gặp phải đau đớn tim hoặc sắp ngất xỉu.

Một người phụ nữ bị hoảng loạn. Ảnh: Freepik

Tình trạng hoảng loạn không tương tự với lo lắng, là vấn đề mang tính dinh dưỡng tâm thần. Ảnh: Freepik

Theo Justin Loo, giám đốc Resilience Collective (RC), một tổ chức từ thiện về sức khỏe tâm thần có trụ sở tại Singapore, cơn hoảng loạn không phải dấu hiệu của sự yếu đuối về cảm xúc thường tinh thần. Đây là dấu hiệu cho xuất hiện bạn cần thiết phải xử trí các nhu cầu về sức khỏe tâm lý, chăm sóc hàng đầu mình tốt hơn hoặc yêu cầu sự hỗ trợ từ xung quanh.

Sau quá trình trị liệu, Debra Low hiểu được các yếu tố kích hoạt phản xạ hoảng loạn và quản lý tốt hơn triệu chứng này. Cô kiểm soát cảm xúc bằng cách tập trung vào hơi thở, thực hành chánh niệm, tự hỏi những câu như “Tại sao tôi phản ứng như vậy?” hoặc “trường hợp này có đáng để trở nên lo sợ không?”.

Thục Linh (Theo SCMP)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.