Hội chứng lạ thực hiện cho cô gái nôn không ngừng trong hai năm

MỹVì hút nên sa 5 lần một tuần, nữ người mắc chứng bệnh 23 tuổi gặp tình trạng nôn mửa mất kiểm soát trong hai năm.

Gần như tháng nào, người phụ nữ cũng tới khoa cấp cứu vì các triệu chứng như buồn nôn, đau đớn bụng và nôn mửa mất kiểm soát. các chuyên gia trước tiên nghĩ người mắc chứng bệnh gặp phải liệt dạ dày, tình trạng thực hiện cho dạ dày tiêu hóa không đúng cách. Rối loạn tiêu hóa thường tác động tới những người gặp phải tiểu đường, cũng là căn chứng bệnh mà cô gái mắc phải.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đường tiêu hóa cho xuất hiện phỏng đoán của bác sĩ chưa chuẩn xác. Chỉ khi người mắc chứng bệnh đề cập cô thường xuyên sử dụng nên sa, bác sĩ mới kết luận người phụ nữ mắc hội chứng tăng cannabinoid hoặc hội chứng nôn nên sa (CHS) – tình trạng điển hình bởi những cơn buồn nôn và nôn dữ dội do sử dụng nên sa liều cao trong thời gian dài.

Ca chứng bệnh được báo cáo trên Tạp chí American Journal of Case Reports ngày 23/1.

Theo nữ người mắc chứng bệnh, cô hút nên sa ít nhất 5 lần một tuần. Ở liều số lượng thấp, nên sa được chứng minh là có hữu hiệu điều trị chứng buồn nôn, đặc biệt với các người mắc chứng bệnh đang hóa trị. Tuy nhiên, với liều cao, nó có tác dụng ngược lại.

Người sử dụng nên sa thường xuyên có nguy cơ tiến triển chứng tăng cannabinoid, có xu hướng xảy ra ở người hút nên sa ít nhất một tuần một lần. Nghiên cứu cho xuất hiện có trong vòng 6% người mắc chứng bệnh nhập viện tại phòng cấp cứu vì triệu chứng nôn mửa là do mắc hội chứng tăng cannabinoid.

Các chuyên gia hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra ra tình trạng này. một vài nhà nghiên cứu nghi ngờ yếu tố di truyền học là nguyên nhân. Những người không tương tự cho rằng nôn mửa xảy ra do mạng lưới cơ thể phản ứng quá mức với các hợp dưỡng chất trong nên sa.

Nữ bệnh nhân 23 tuổi gặp chứng nôn mửa không kiểm soát do lạm dụng cần sa. Ảnh: Insider

Ảnh minh họa nữ người mắc chứng bệnh 23 tuổi gặp chứng nôn mửa không kiểm soát do lạm dụng nên sa. Ảnh: Insider

Các triệu chứng chủ yếu của CHS là buồn nôn, nôn dữ dội và dai dẳng. Người chứng bệnh thường nôn không có dấu hiệu báo trước, có thể nôn tới 5 lần mỗi giờ. Họ cũng gặp phải đau đớn bụng lan tỏa, thường sụt cân và có triệu chứng mất nước.

Nữ người mắc chứng bệnh cũng chứng tỏ cách duy nhất giúp cho suy nhược các triệu chứng là tắm vòi hoa sen hoặc tắm nước nóng. Đây là một trong những tính chủ yếu của người mắc hội chứng tăng cannabinoid. Họ có thể ngâm mình hàng giờ trong nước nóng để thực hiện dịu chứng buồn nôn.

Tuy nhiên, đây không phải phương pháp điều trị triệt để chứng tăng cannabinoid. Sau chẩn đoán, bác sĩ tư vấn người mắc chứng bệnh ngừng sử dụng nên sa. Trong hai tháng, cô không có bất kỳ triệu chứng nào, song cảm giác buồn nôn xuất hiện trở lại khi cô tái sử dụng nên sa.

Các tác giả của báo cáo nhận định trường hợp của người mắc chứng bệnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét tiền sử sử dụng thuốc, đặc biệt với những người gặp phải buồn nôn và nôn mửa.

nên sa từng được hợp pháp hóa ở 21 tiểu bang tại Mỹ trong 10 năm qua. các chuyên gia chứng tỏ có thể ghi nhận nhiều người mắc chứng bệnh mắc chứng tăng cannabinoid trong các phòng cấp cứu khi việc sử dụng nên sa ngày càng phổ quát.

Thục Linh (Theo Business Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.