Hội chứng quan hệ tình dục khi mơ ngủ

MỹSexsomnia, hội chứng ngủ song vẫn quan hệ tình dục, đang trở nên thường gặp và tác động sâu rộng tới cuộc sống riêng tư của nhiều người.

Một người phái mạnh từng ép vợ quan hệ tình dục vào lúc nửa đêm nhiều lần, song khi tỉnh dậy lại không nhớ gì về những hành động đó. Trong khi đó, một người phái mạnh không không khác “tự sướng” khi đang ngủ tới mức gây ra tổn thương ở vùng háng. Xấu hổ về hành vi vô thức của mình, anh tránh xa các mối quan hệ trong suốt 8 năm.

Cả hai trường hợp đều là những ví dụ được ghi nhận về hội chứng sexsomnia – hiện tượng quan hệ tình dục trong giấc ngủ. Các chuyên gia cho rằng đây là một phần của các rối loạn giấc ngủ, gồm có cả mộng du, ăn uống và sợ hãi khi ngủ.

Sexsomnia là như thế nào?

Rối loạn giấc ngủ tình dục, thường sexsomnia, thuộc về một nhóm rối loạn giấc ngủ gọi là parasomnia, gồm có đi bộ trong mơ, nói mơ, ăn trong lúc ngủ và ác mộng. Tiến sĩ Carlos Schenck từ Đại học Minnesota giải thích rằng chúng thường xuất hiện trong thời kỳ ngủ Delta, khi cơ thể vận động mà ý thức vẫn ngủ say. Sexsomnia, một rối loạn khiến cho người ngủ thực hiện hành vi tình dục mà không biết, là một ví dụ.

Một cuộc nghiên cứu cho xuất hiện tầm khoảng 7% người Na Uy từng trải qua sexsomnia. Jennifer Mundt, giáo sư tại Đại học Northwestern, nói rằng thỉnh thoảng sexsomnia không gây ra rắc rối song có thể thực hiện đối tác lo lắng khi họ nhận ra hành vi của mình.

Trừ khi tự làm tổn thương bản thân, chứng sexsomnia thường không được biết đến trừ khi có đối tác chứng kiến hành động vào ban đêm. Ảnh: CNN

Sexsomnia là một phần của các rối loạn giấc ngủ, gồm có cả mộng du, ăn uống và sợ hãi khi ngủ. Ảnh: CNN

Tổn hại tới cuộc sống

Một người ông xã nói lại rằng từ năm 2005, vợ anh thường xuyên có những triệu chứng của sexsomnia. tầm khoảng hai lần mỗi tháng, cô ấy phát ra tiếng rên rỉ và nói những từ không bao giờ dùng khi tỉnh táo. thỉnh thoảng, cô còn có hành vi quan hệ tình dục hoặc tự sướng trong khi gọi tên người không không khác, khiến cho ông xã cô nghi ngờ về sự chung thủy. Tuy nhiên, tiến sĩ Schenck, người điều trị cho cô, nhấn mạnh rằng não bộ khi ngủ vận động không không khác và không thể dùng để kết luận về hành vi khi tỉnh táo.

Người phụ nữ này từ chối chấp nhận hành vi của mình cho tới khi cậu con trai chứng kiến, dẫn tới việc cô tìm kiếm sự giúp cho đỡ chuyên nghiệp. Schenck mô tả tình trạng này là “khủng khiếp” và gây ra ra sự xấu hổ sâu sắc cho người căn bệnh khi họ không nhớ gì về hành động của mình.

Ông cũng cảnh báo về hậu quả pháp lý tiềm ẩn từ hành vi sexsomnia, nhất là khi mối quan hệ tới trẻ vị thành niên hoặc hành vi bạo lực. Chuyên gia nhấn mạnh rằng có một lĩnh vực pháp lý chuyên xử lý những vấn đề này thông qua phản hồi kỹ lưỡng và phỏng vấn.

Điều gì gây ra nên sexsomnia?

Rối loạn giấc ngủ như sexsomnia có thể xuất hiện mà không lường trước được và yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng. Tiến sĩ Schenck chứng minh nguy cơ cao hơn nếu có người thân từng mắc phải. Chứng ngưng thở khi ngủ, đặc biệt ở nam giới, cũng có thể kích hoạt sexsomnia, song điều trị chứng ngưng thở có thể giúp cho kiểm soát cả hai tình trạng.

một vài thuốc, như clonazepam, có thể hữu ích trong việc kiểm soát sexsomnia, dù không phải lúc nào cũng hữu hiệu. Trường hợp của một phụ nữ 41 tuổi mà tiến sĩ Schenck điều trị cho xuất hiện việc suy yếu hoang mang có thể gia tăng tình trạng. Cô bắt đầu ngủ ngon hơn mà không tái phát sexsomnia.

Tiến sĩ Schenck cũng nhấn mạnh rằng phản ứng với hoang mang là cá nhân và không thể sử dụng một quy tắc chung cho tất cả tất cả người. một vài người suy yếu ham muốn tình dục và người không không khác thì tăng.

Cách thức điều trị

Thuốc trị sexsomnia có thể gây ra nghiện và tác dụng phụ, song có cách không không khác không cần thiết phải dùng thuốc để quản lý tình trạng này. Mundt từ Đại học Northwestern từng nghiên cứu và đề xuất các cách hành vi. Cô ấy nói rằng giáo dục về các thời kỳ giấc ngủ và hiểu biết về sexsomnia có thể giúp cho suy yếu lo lắng.

Trong giấc ngủ, cơ thể chúng ta trải qua các thời kỳ suy yếu nhịp độ, tiếp theo là giấc ngủ sâu tái tạo năng số lượng, và cuối cùng là thời kỳ REM – nơi chúng ta mơ mộng song không thể hành động theo giấc mơ. Để có giấc ngủ phục hồi, cần thiết phải từ 7 tới 8 giờ ngủ không gián đoạn.

Mundt khuyến nghị gia tăng vệ sinh giấc ngủ bằng cách suy yếu caffeine và rượu, giữ lịch trình ngủ rất hay, tạo môi trường yên tĩnh, mát mẻ. Nếu cần thiết phải, cô ấy cũng sử dụng thôi miên lâm sàng, một phương pháp giúp cho người căn bệnh mở lòng với những ý tưởng mới và hình ảnh tích cực, như tưởng tượng mình ngủ ngon suốt đêm. Điều này có thể không khác như trải qua một cơn rối loạn giấc ngủ, song mang lại hữu hiệu đáng nói trong điều trị.

Thanh Thúy (Theo CNN)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.