Hội chứng sợ sinh con ở phụ nữ

Chứng sợ sinh con (còn gọi là Tokophobia) là thuật ngữ chỉ nỗi sợ hãi khi mang thai và sinh con ở phụ nữ vì một nguyên nhân nào đó.

Tokophobia không phải là sự lo lắng quá mức khi nghĩ tới việc sinh con mà giới chuyên môn gọi đó là một căn bệnh. tương tự như việc sợ độ cao hoặc sợ bóng tối, Tokophobia như là một sự ám ảnh có thể tác động tới uy tín cuộc sống. Một báo cáo về hội chứng sợ sinh con được đăng trên Tạp chí Tâm thần học, Mỹ ước tính có tới 13% phụ nữ cảm xuất hiện ám ảnh và sợ hãi khi sinh con.

Tokophobia có thể chia thành hai nhóm: nhóm những người chưa từng sinh con và nhóm sau xảy ra ở những phụ nữ đã từng có trải nghiệm sinh nở trước đó. Dù tâm lý sợ hãi dữ dội khi sinh con được xem là triệu chứng điển hình nhất ở những phụ nữ mắc chứng sợ sinh con tuy nhiên đó chưa phải là duy nhất. Ở những người mắc chứng này còn có nhiều triệu chứng tương tự như căn bệnh rối loạn trầm cảm và rối loạn lo âu và có thể tác động tới giấc ngủ, menu uống tới tâm trạng hàng đầu mình. Một vài dấu hiệu không tương tự của chứng Tokophobia gồm: tránh giao hợp, trì hoãn hoặc tránh mang thai mặc dù muốn có con, mất ngủ hoặc gặp ác mộng, suy giảm ham muốn tình dục hoặc không còn hứng thú với các vận động thuộc về sở thích.

Một số chị em mắc chứng Tokophobia thường có biểu hiện như: tránh giao hợp, trì hoãn hoặc tránh mang thai mặc dù muốn có con. Ảnh: Shutterstock

những chị em mắc chứng Tokophobia thường có dấu hiệu như: tránh giao hợp, trì hoãn hoặc tránh mang thai mặc dù muốn có con. Ảnh: Shutterstock

tương tự như các chứng căn bệnh tâm lý không tương tự, Tokophobia được chẩn đoán bởi chuyên gia sức khỏe về lĩnh vực tâm thần. Trong một tỷ lệ, bác sĩ sản phụ khoa có thể chẩn đoán dựa trên các triệu chứng từ người căn bệnh. Không phải lúc nào cũng xác định được nguyên nhân của hội chứng sợ sinh con, đó có thể là kết quả của sự tích lũy những suy nghĩ, nội sợ và định kiến về việc sinh con đã từng tồn tại trong một thời gian dài. Tuy nhiên, giới chuyên môn xác định được những yếu tố có sự liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc Tokophobia gồm có:

Nỗi sợ về y tế: Thường xảy ra ở nhóm phụ nữ chưa từng trải qua quá trình sinh nở, đó có thể là nỗi sợ hãi về lĩnh vực y tế nói chung, gồm có sợ bác sĩ, phòng xét nghiệm, sợ đau đớn… Nhóm người này cũng có thể là nạn nhân của một trường hợp rủi ro trong y tế nào đó hoặc có nhận thức về các rủi ro và hậu quả khi sinh…

Trải nghiệm sinh nở trước đó: Nguyên nhân này thường gặp ở những người đã từng từng sinh con, khi mà quá trình lâm bồn của họ đặc biệt đau đớn đớn, không dễ dàng khăn hoặc phức tạp. Những chị em đã từng từng gặp phải sẩy thai, thai chết lưu hoặc phá thai cũng có thể gặp phải nỗi sợ này.

Có tiền sử gặp phải lo lắng, trầm cảm: Chị em gặp các tình trạng sức khỏe tâm thần, gồm có cả lo lắng và trầm cảm cũng có nguy cơ cao sợ mang thai và sinh con. Những người gặp sự cố chấn thương trong tình dục cũng có thể mắc chứng sợ sinh con vì không dám “gần gũi” đối phương.

Dù chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn tuy nhiên dùng thuốc và phương pháp trị liệu được xem là phương pháp mang tới kết quả tốt ở những phụ nữ gặp phải mắc chứng Tokophobia. Các loại thuốc điều trị rối loạn lo âu như thuốc chứa hoạt chất ức chế tái hấp thu serotonin có lựa chọn lọc (SSRI), hoạt chất ức chế monoamine oxidase (MAOI) và thuốc chẹn beta… có thể tiến hành suy giảm các triệu chứng tâm lý lo âu. Tuy nhiên, người căn bệnh cũng nên tới gặp bác sĩ tâm lý để có thể được chỉ định những loại thuốc an toàn cho thai kỳ.

Ở phương pháp trị liệu, các liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), liệu pháp tâm lý và liệu pháp tiếp xúc đã từng được chứng minh là có tốt nhất trong việc điều trị chứng ám ảnh sợ hãi và các rối loạn sự liên quan tới lo âu trong số đó có Tokophobia.

Điều quan trọng là chị em không nên giấu giếm mà hãy chia sẻ với bác sĩ tâm lý, nhà trị liệu về nỗi sợ hãi của mình. Họ cần phải phân biệt rõ ràng giữa chứng sợ sinh con với rối loạn lo lắng sau sang chấn (PTSD) và trầm cảm sau sinh. Các vấn đề tâm lý này thỉnh thoảng có những triệu chứng tương đối tương tự nhau tuy nhiên cần phải có phương pháp điều trị không tương tự nhau mới đem lại tốt nhất.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.