Hội chứng sợ yêu – VnExpress Sức khỏe

Hà NộiChị Hoa 34 tuổi, lấy ông xã nhiều năm song chưa từng quan hệ tình dục thành tựu, sợ gần gũi với ông xã, thậm chí stress khi nghĩ tới chuyện ân ái.

Trao đổi với bác sĩ, chị cho thấy rất yêu thương ông xã. Cả hai yêu nhau ba năm, lập gia đình và chung sống ba năm, không có mâu thuẫn. Tuy nhiên, mỗi lần quan hệ thì toàn thân chị co rúm vì sợ, bộ phận sinh dục nữ co cứng lại như “bức tường” nên không thể ân ái thành tựu. “Nếu tiếp tục cuộc yêu một cách miễn cưỡng sẽ tiến hành cho cơ thể đau đớn đớn”, chị nói. Tình trạng này quá lâu tiến hành cho chị mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần. Chị tới trung tâm y tế kiểm tra, kết quả giải phẫu học, siêu âm không có không thông thường.

Chưa lập gia đình, Loan 27 tuổi, cũng thường xuyên áp lực vì gặp phải tất cả người hỏi về việc lập gia đình. Từ lúc đi học, cô được nhiều người theo đuổi song từ chối vì sợ tác động tới việc học. Sau này, cô cũng được giới thiệu nhiều thành phần, song luôn “cả thèm, chóng chán”. Cuộc sống mỗi ngày đều xoay quanh công việc, không có nhiều thời gian để gặp gỡ, tiến hành quen.

Thỉnh thoảng, cô gặp phải stress cũng muốn có người tâm sự song áp lực công việc lại cuốn đi. Mỗi lần về quê, tất cả người hỏi có người yêu chưa, khi nào cưới, Loan áp lực và dị ứng với từ “ế”, thậm chí nằm mơ gặp phải giục lấy ông xã càng tiến hành cho cô mệt mỏi. Cô nói, cuộc sống hiện tại đang rất ổn, chưa có xin muốn lập gia đình, muốn gây ra dựng sự nghiệp trước.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa kiểm tra, trung tâm y tế Phụ sản Trung ương, cho thấy nhiều người cũng không khác như Loan, Hoa, thậm chí có trường hợp phải điều trị tâm lý vì sợ hãi và ám ảnh. Nỗi sợ không những xuất hiện trong mối quan hệ yêu đương mà cả trong đời sống vợ ông xã.

Nhóm người này thường dễ gặp phải những người xung quanh, nhất là gia đình chỉ trích là hâm dở, chảnh, tính không không khác người, vô cảm… chủ yếu mình họ cũng thường chỉ cho rằng mình chưa sẵn sàng để bắt đầu một mối quan hệ, chưa tìm được người phù hợp chứ không nghĩ rằng tâm lý mình không ổn định.

Theo Clevel and Clinic, hội chứng sợ yêu có tên khoa học là Philophobia. Thuật ngữ này được xuất phát từ tiếng Hy Lạp, trong số đó “filos” tức là tình yêu hoặc được yêu và “phobia” là nỗi sợ, nỗi ám ảnh vô lý. căn bệnh được rõ ràng bởi nỗi ám ảnh, lo lắng quá mức với tình yêu, gồm cả việc nhận tình yêu của người không không khác thường những rung cảm xuất phát từ chủ yếu chủ yếu mình mình.

dấu hiệu thường gặp là luôn cảm giác lo lắng, sợ hãi, suy nghĩ quá nhiều khi hẹn hò, gặp gỡ với một ai đó nên thường tìm cách né tránh. Họ luôn chạy trốn, cảm xuất hiện vô cùng gò bó, không dễ chịu, bức bối, né tránh các vấn đề lập gia đình, tiến hành mai, suy nghĩ tiêu cực về tình yêu; cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng khi sống một mình, lao động một mình, không phải tiếp xúc với ai

Tuy nhiên, “mỗi người có một nỗi sợ và đây chỉ là một dấu hiệu chứ không phải căn bệnh”, bác sĩ nói. Trường hợp này, bác sĩ can thiệp tâm lý, giúp cho người căn bệnh vượt qua nỗi sợ, tiến hành quen với nỗi sợ. Riêng người căn bệnh như Hoa, bác sĩ tư vấn nong giãn dần bộ phận sinh dục nữ để quan hệ và sinh con tự nhiên.

Bác sĩ cho thấy để sinh ra mối quan hệ bền vững nên có ba trụ cột chủ yếu. Đầu tiên là tình yêu, sự gắn kết, quan tâm giữa hai người. Thứ hai là đời sống tình dục viên mãn, phù hơp. Thứ ba, là trách nhiệm trong một mối quan hệ, “Khiếm khuyết một trong ba là đều dẫn tới không ổn định.

Do đó, “gốc rễ của sợ yêu là sợ một trong ba điều trên”, bác sĩ nói. Những người có trải nghiệm không tốt trong quá khứ hoặc chứng kiến rạn nứt cũng tiến hành cho nỗi lo lắng trở nên quá mức. Nỗi sợ này sinh ra từ quá khứ song không thể kiểm soát được nên quá lâu tới hiện tại và tác động tiêu cực tới cả tương lai. thường một vài bạn trẻ thích vui chơi, không muốn ràng buộc, chịu trách nhiệm hoặc sợ chịu trách nhiệm nên không muốn “buộc mình” vào một mối quan hệ nhất định.

“Điều này là yếu tố phân biệt giữa tình yêu và tình dục. Tình yêu phải có trách nhiệm, gắn kết và tình dục chứ không những đơn thuần là quan hệ thể xác”, bác sĩ nói. Tuy nhiên, người sợ tình yêu không phải người vô cảm, họ hoàn toàn có cảm xúc với người không không khác, chỉ đơn giản là không muốn bước vào một mối quan hệ ràng buộc.

Để nâng cao tình trạng này, bác sĩ Thành khuyến cáo nên tâm sự với bạn bè hoặc người thân để giải tỏa tâm lý. Dành thời gian mỗi ngày để tập luyện, vận động, ăn uống đủ dinh dưỡng. Không nên quá lo lắng thường tự dằn vặt, trách móc chủ yếu chủ yếu mình mình vì nằm mơ tới tình dục.

Trường hợp nỗi lo lắng gây ra ám ảnh, mất ngủ, tác động tới uy tín cuộc sống thì nên đi xét nghiệm tâm lý. Bác sĩ Dựa vào tình trạng, tình trạng để đưa ra quy trình điều trị phù hợp.

*Tên nhân vật được thế đổi

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.