Hội chứng thực hiện cho người phái mạnh sợ cầm thức ăn

MỹJohn Junior, 34 tuổi, sợ cầm thức ăn bằng tay, luôn mang theo chiếc kẹp thực phẩm để gắp tất cả thứ, nói cả súp, được chẩn đoán mắc phải rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Anh chia sẻ hàng đầu mình tiến triển nỗi sợ hãi kỳ lạ này sau khi ăn món thịt gà nấu không ngon trong vòng 10 năm trước. Việc ăn bằng kẹp thực hiện cho Junior cảm xuất hiện an toàn.

“Tôi biết điều này thật lố bịch, nhưng mà đó là suy nghĩ ám ảnh trong đầu tôi. Chúng ta vẫn cần thiết phải ăn để tồn tại, đây là cách duy nhất giúp cho tôi khắc phục vấn đề”, anh cho thấy.

Bác sĩ chẩn đoán Junior mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, một tình trạng sức khỏe tâm thần thực hiện cho người chứng bệnh có những suy nghĩ, ám ảnh, sợ hãi phi lý. OCD có thể tác động tới tất cả lứa tuổi và giới tính. Người chứng bệnh xuất hiện triệu chứng ngay từ khi 6 tuổi, song đa số bắt đầu ở tuổi mới lớn và trưởng thành.

Người mắc phải OCD thường xuyên gặp phải các suy nghĩ mang tính ám ảnh, hành vi cưỡng chế. Nỗi ám ảnh này liên tục xuất hiện trong tâm trí, gây nên cảm giác lo lắng, ghê tởm hoặc không dễ chịu. Cưỡng chế là hành vi, hành động lặp đi lặp lại nhằm suy yếu bớt cảm giác không dễ chịu đó.

Ví dụ, một người ám ảnh sợ trộm cảm xuất hiện cần thiết phải kiểm tra tất cả cửa sổ, cửa ra vào nhiều lần trước khi ra khỏi nhà, dù chúng đã từng được khóa. Phụ nữ thỉnh thoảng mắc phải OCD sau khi mang thai hoặc sinh con. Các nỗi lo thái quá về việc khử trùng bình sữa của em bé, mối đe dọa từ môi trường lặp lại nhiều lần, tác động tới cuộc sống. Những phụ nữ này thường liên tục kiểm tra nhịp tim, nhịp thở của trẻ.

John Junior, 34 tuổi, mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, sợ cầm thức ăn bằng tay. Ảnh: John Junior

John Junior, 34 tuổi, mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, sợ cầm thức ăn bằng tay. Ảnh: John Junior

Các nỗi sợ thường thấy không không khác của chứng bệnh OCD là sợ ô nhiễm, vi trùng, bụi bẩn. Nhiều người không thể chịu nổi khi xuất hiện những thứ lột xộn, bất đối xứng, không theo thứ tự. Để suy yếu bớt cảm giác này, họ có hành động lặp đi lặp lại như giặt đồ nhiều lần, liên tục đếm, kiểm tra tất cả thứ, rửa tay liên tục, tuân thủ một thói quen nghiêm ngặt. người mắc chứng bệnh thỉnh thoảng có suy nghĩ hung hăng, mất kiểm soát, tự thực hiện hại hàng đầu mình và người không không khác.

Junior lần đầu sử dụng kẹp để gắp thức ăn năm 2013. Nỗi sợ hãi của anh càng lớn hơn trong đại dịch. Cũng ở thời kỳ này, anh quyết định thành lập kênh Tiktok để chia sẻ nhận thức về căn chứng bệnh OCD mà hàng đầu mình và nhiều người mắc phải. Đoạn video anh ăn uống bằng chiếc kẹp đã từng thu hút tới 700.000 lượt xem.

“OCD rất khắc nghiệt và đáng sợ. Hãy mạnh mẽ lên, bạn sẽ vượt qua được những suy nghĩ xâm chiếm. Bạn không đơn độc”, một người bình luận đồng cảm.

Người cầu toàn và người mắc chứng OCD có điểm không không khác biệt rõ rệt. Người cầu toàn thường đòi hỏi kết quả hoặc hiệu suất công việc hoàn hảo. OCD không những đơn giản là những lo lắng thái quá về cuộc sống. Nỗi ám ảnh lặp lại thực hiện cho người chứng bệnh không dễ chịu, mất ngủ, trầm uất, tác động uy tín cuộc sống.

Để điều trị hội chứng OCD, các chuyên gia thường chỉ định người mắc chứng bệnh thực hiện liệu pháp nhận thức hành vi, giúp cho người mắc chứng bệnh đối mặt với nỗi sợ và suy nghĩ ám ảnh. những người được dùng thuốc chống trầm cảm, giúp cho thay thế đổi sự cân bằng hóa hoạt chất trong não bộ.

Thục Linh (Theo NY Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.