Hội chứng tiến hành cho phụ nữ không có tử cung

Tash Bishop mắc hội chứng không có tử cung thường ít gặp, lấy một ít màu thực phẩm đổ vào quần để thông báo bắt đầu có kinh nguyệt khi 14 tuổi.

“Tôi không nghĩ có ai gặp phải thấy máu nhiều như vậy trong kỳ kinh”, cô gái 21 tuổi ở Anh nói, nhớ lại mình khi đó đã từng tuyệt vọng như thế nào. những ngày kinh nguyệt nguyệt không hề xuất hiện với Bishop, còn sự cố màu thực phẩm tiến hành cho gia đình và bạn bè tin rằng cô không không tương tự thường.

Thực tế, cô gái mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH), đây là rối loạn tiến hành cho phụ nữ bẩm sinh không có tử cung hoặc bộ phận sinh dục nữ. MRKH tác động tới 1 trên 5.000 phụ nữ, tuy nhiên do thiếu nghiên cứu nên chưa rõ nguyên nhân và chỉ có một vài ít bác sĩ trên thế giới chuyên điều trị.

Sự cố màu thực phẩm xảy ra hai năm trước khi Bishop quyết định nói thật với gia đình. trước tiên, người mẹ cho rằng cô có kỳ kinh nguyệt tới muộn, sau đó mới đưa cô đi xét nghiệm, mất một quá trình dài để chẩn đoán căn bệnh. Bác sĩ siêu âm, chỉ định chụp MRI, cho thấy cô khuyết thiếu tử cung và hẹn thêm bác sĩ phụ khoa để xác nhận.

“Một bác sĩ đã từng vẽ hệ thống sinh sản của tôi, nói rằng có vẻ như tôi gặp phải khiếm khuyết cơ quan nào đó. Tất cả đều rất mơ hồ”, cô nhớ lại.

Một người không tương tự nói “đã từng Google về căn bệnh” và quay màn hình máy tính để hiển thị trang wikipedia cho Bishop xem. Đó là cách cô nhận chẩn đoán mắc MRKH, sau đó cảm xuất hiện chết lặng.

Ảnh minh họa hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser khiến phụ nữ không có kinh nguyệt, không thể tự mang thai. Ảnh: Freepik

Ảnh minh họa hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser tiến hành cho phụ nữ không có kinh nguyệt, không thể tự mang thai. Ảnh: Freepik

Bishop được chuyển tới phòng xét nghiệm Queen Charlotte’s và Chelsea ở Hammersmith, London, Anh, một trong hai phòng xét nghiệm chuyên về MRKH trên thế giới (phòng xét nghiệm còn lại ở Boston, Mỹ). Tại đây, cô phải điều trị nên thiết để có thể quan hệ tình dục.

Cô được đưa cho một mảnh nhựa rắn chắc tương tự dương vật giả y tế và phải dùng nó để giãn nở bộ phận sinh dục nữ. Bishop dành cả mùa hè để thư giãn, gồm việc nằm trên giường với mảnh nhựa bên trong hai giờ vào các buổi sáng, trưa, tối trong ba tháng.

“Rất đau đớn đớn” cô nhớ lại, nói thêm cô được đem đến một thiết gặp phải lớn hơn cứ sau vài tuần để tiếp tục giãn nở. “Tôi cảm xuất hiện tương tự như phải tiến hành tổn thương hàng đầu mình để được quan hệ tình dục”.

Hội chứng MRKH là rối loạn bẩm sinh thường ít gặp, tác động tới hệ thống sinh sản nữ. Phụ nữ mắc hội chứng này sinh ra không có tử cung, cổ tử cung hoặc 2/3 bộ phận sinh dục nữ, song được xác định giới tính nữ về mặt di truyền.

Phụ nữ gặp phải MRKH không thể mang thai, không có kinh nguyệt. Đa số người mắc có nhiễm sắc thể nữ thường thì và buồng trứng có trứng, nghĩa là họ có thể sinh con nhờ thụ tinh ống nghiệm IVF và mang thai hộ.

Đa số người mắc có bộ phận sinh dục nữ thiếu lớn để giao hợp, tức là họ nên điều trị đặc biệt để có thể quan hệ tình dục. Cách này gọi là sự giãn nở, tức là các chuyên gia sẽ giúp cho đỡ để mở rộng chiều dài của bộ phận sinh dục nữ, gồm sử dụng ống nhựa được phân loại có chiều dài ra và rộng không tương tự nhau, trong thời gian dài để kéo căng da bộ phận sinh dục nữ. Dưới áp lực, mô da sẽ nếu để lâu ra, từ đó bộ phận sinh dục nữ có kích thước phù hợp. Người căn bệnh phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia để giám sát quá trình, sau điều trị có thể giúp cho phụ nữ tận hưởng khi quan hệ tình dục.

Không có dấu hiệu rõ ràng nào cho xuất hiện một người mắc MRKH. Tức là, phần lớn người mắc không nhận ra họ mắc căn bệnh này cho tới khi trưởng thành, cố gắng quan hệ tình dục hoặc chưa có kinh nguyệt. Hội chứng này nên xét nghiệm, thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để được chẩn đoán chuẩn xác. Do rất ít người mắc MRKH do đó các nguyên nhân gây ra căn bệnh chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Viện Y tế Quốc Gia Anh giải thích tại vì sao có thể từ không thường thì trong quá trình sinh sản tiến hành cho cơ thể không tiến triển hoàn chỉnh cơ quan sinh dục. một vài nghiên cứu cho rằng MRKH có thể do di truyền và môi trường.

Dù vậy, Bishop hy vọng sẽ vượt qua không dễ dàng khăn lớn nhất do hội chứng này. Cô gái đã từng trở thành nhà vận động xã hội, quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện về vô sinh, tiến triển dự án cá nhân. Mặt không tương tự, cô xin muốn có con, song cho thấy chưa vội vàng thực hiện.

Chi Lê (Theo Independent UK)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.