Hội chứng tiền kinh nguyệt tác động uy tín sinh hoạt nữ giới

tình trạng nặng, nhẹ của hội chứng tiền kinh nguyệt gây nên thế đổi tâm trạng, cảm xúc và sức khỏe, có thể suy giảm uy tín cuộc sống của phụ nữ.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) thường xảy ra trước ngày đầu “đèn đỏ”, đa kiểu triệu chứng. Tùy theo thể trạng, các triệu chứng dài thường hay ngắn có thể tác động tới uy tín công việc và sinh hoạt của phái nữ. PMS thường xuất hiện trong vòng 2 tuần trước kỳ kinh và không xảy tới vào những ngày còn lại trong tháng. Những ngày này, chị em có thể nhận xuất hiện gặp phải chướng bụng, đau đớn ngực, thèm ăn, khó khăn ngủ, đau đớn cơ, đau đớn đầu, sưng nhẹ tay chân hoặc tăng cân.

một vài thế đổi không tương tự về cảm xúc trong kỳ tiền kinh nguyệt gồm cáu gắt, dễ xúc động, tâm trạng lâng lâng, lo lắng, mệt mỏi, thế đổi ham muốn tình dục. một vài chị em còn gặp phải vấn đề tiêu hóa, như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, hội chứng ruột kích thích hoặc viêm ruột. Khi PMS trở nặng, người phụ nữ có thể đối mặt với các vấn đề giao tiếp gây nên trở ngại và suy giảm uy tín sinh hoạt gia đình, nuôi dạy con, suy giảm hiệu suất học tập và công việc, suy giảm nhu cầu giao tiếp với xã hội.

Các chuyên gia y tế chứng tỏ, thông thường, với người khỏe mạnh đang không dùng thuốc điều trị bất kỳ căn bệnh gì và không dùng dưỡng chất cồn, thuốc lá, các triệu chứng PMS sẽ kết thúc trong hoặc sau kỳ kinh và không xuất hiện lại cho tới hai tuần trước chu kỳ tiếp theo.

Estrogen và progesterone là hai hormone chủ yếu trong cơ thể nữ giới gây nên ra PMS. Theo Hiệp hội mãn kinh Anh, thế đổi sinh tại vì sao thế đổi trao đổi dưỡng chất, thế đổi dưỡng chất dẫn truyền thần kinh và thế đổi tĩnh mạch cũng là các tác nhân chủ yếu gây nên ra PMS.

Đau co thắt bụng tiền kinh kỳ là một trong các triệu chứng thường gặp ở nữ giới. Ảnh: Freepik

đau đớn co thắt bụng tiền kinh kỳ là một trong số những triệu chứng thường gặp ở nữ giới. Ảnh: Freepik

Khi nồng độ hormone dao động, chị em thường gặp phải đau đớn và sưng vú, co thắt bụng hoặc tử cung. Những thế đổi về trao đổi dưỡng chất tác động tới cân nặng, kích thích thèm ăn, gây nên sưng một vài cơ quan trên cơ thể và tác động năng số lượng sinh hoạt. Những thế đổi dưỡng chất dẫn truyền thần kinh lúc này cũng tác động tới tâm trạng, giấc ngủ, các triệu chứng tiêu hóa và có thể gây nên ra chứng đau đớn nửa đầu ở một vài chị em. Ngoài ra, các thế đổi tĩnh mạch cũng gây nên sưng tay chân và đau đớn tức nửa đầu.

Tổ chức chẩn đoán và thống kê về Rối loạn tâm thần (Mỹ) chứng tỏ, PMDD là một triệu chứng PMS kiểu nghiêm trọng tác động sức khỏe khoảng tầm 3-8% phụ nữ trong kỳ “đèn đỏ”. người căn bệnh thường cảm xuất hiện buồn, tuyệt vọng hoặc có ý nghĩ tự vẫn; lo sợ nhiều ngày hoặc gặp phải rối loạn hoảng sợ; tâm trạng thất thường và thường hay khóc. người căn bệnh có thể thường xuyên cáu kỉnh hoặc tức giận; mất hứng thú với các vận động thường thì hàng ngày và các mối quan hệ; suy suy giảm nguy cơ tập trung; mất động lực vận động; ăn uống vô độ.

Cách khắc phục

thế đổi thói quen sinh hoạt, bổ sung dưỡng dưỡng chất, vitamin tổng hợp là một trong những cách khắc phục các triệu chứng PMS đơn giản.

Bổ sung dưỡng dưỡng chất phù hợp: Cảm giác thèm ăn và ăn uống theo ý thích trong PMS có thể gây nên thiếu hụt vitamin và dinh dưỡng. Do đó, chị em nên bổ sung vitamin đầy đủ, như vitamin C, magie hoặc vitamin B12 để thể trạng luôn khỏe.

Dùng thuốc suy giảm đau đớn theo toa: Bác sĩ có thể kê toa thuốc giúp cho suy giảm bớt triệu chứng nghiêm trọng ở một tỷ lệ như chuột rút, đau đớn nửa đầu hoặc trầm cảm nặng.

Thuốc suy giảm đau đớn không kê đơn: Các thuốc có chứa ibuprofen hoặc acetaminophen có thể giúp cho suy giảm các triệu chứng chuột rút, đau đớn đầu hoặc căng tức ngực do PMS.

Liệu pháp hormone: Ở một vài phụ nữ, liệu pháp hormone bằng thuốc tránh thai, điều chỉnh nồng độ hormone có thể giúp cho suy giảm tác động của chứng PMS. Phụ nữ được chẩn đoán có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc tử cung được khuyến nghị không nên uống liệu pháp này.

Châm cứu, bấm huyệt: Các nghiên cứu cũng cho xuất hiện liệu pháp này hỗ trợ suy giảm một vài triệu chứng PMS hữu hiệu ở một tỷ lệ cụ thể.

Dùng nhiệt: Chườm đá, chườm ấm giúp cho khắc phục triệu chứng. Chị em có thể cảm xuất hiện thư giãn hơn khi chườm đá lên vị trí cơ đau đớn hoặc chườm ấm lên bụng trong ít phút.

Trò chuyện: Những ngày tiền kinh nguyệt xảy ra, phái nữ có thể giao tiếp, trò chuyện với người thân hoặc bạn bè. Trò chuyện với chuyên gia tư vấn sức khỏe, nhận thức tâm trạng đang đổi thất thường hoặc viết nhật ký cũng là cách thư giãn tâm trạng hữu hiệu được khuyến nghị.

Chị em có thể lưu lại lịch những ngày kinh nguyệt nguyệt để theo dõi và nhận biết các triệu chứng PMS hằng ngày, trong 2-3 tháng. Đánh dấu ngày đầu cùng những triệu chứng gặp phải giúp cho phản hồi tình trạng tác động của triệu chứng. Thông thường, các triệu chứng thực sự của PMS không bắt đầu cho tới sau ngày 13 của chu kỳ. Do đó, triệu chứng không tương tự trong thời điểm này, theo các chuyên gia y tế, có thể do nguyên nhân không tương tự gây nên ra nên thăm xét nghiệm sớm.

Mai Trinh
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.