Hội chứng tim ngày lễ

Nếu mắc hội chứng tim ngày lễ, một người có thể cảm xuất hiện không dễ dàng thở, đau đớn ngực, chóng mặt, tim đập nhanh hơn thường thì chỉ vài phút sau khi uống rượu.

Trong các bữa nhậu hoặc họp mặt gia đình, một người có thể gặp hội chứng tim ngày lễ. Về cơ bản, đó là tình trạng do uống quá nhiều rượu. Tuy nhiên, theo bác sĩ Regina S. Druz, thuộc Trung tâm Tim mạch Long Island và Trung tâm Tim mạch Toàn diện Mỹ (HHCA), hội chứng tim ngày lễ không có khái niệm chủ yếu thức.

“Một quan sát cho xuất hiện những người uống nhiều rượu có thể nhập viện với tình trạng đánh trống ngực hoặc rối loạn nhịp tim, thường do rung nhĩ gây ra ra”, bác sĩ Druz cho thấy. Rung tâm nhĩ (AFib) tức là nhịp tim không đều xảy ra khi các buồng trên của tim (tâm nhĩ) bơm máu quá nhanh, không đồng bộ với các buồng dưới (tâm thất), tiến hành gián đoạn nguy cơ phân phối máu của tim tới khắp cơ thể.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (NLM), hội chứng tim ngày lễ có thể do mối liên hệ giữa việc uống quá nhiều rượu, mất nước với hoang mang cao độ, hoặc phức tạp hơn.

Tình trạng này cũng có thể do cách rượu tác động tới hệ thống tim mạch. Một báo cáo được xuất bản trên tạp chí Alcohol Research: Current Reviews năm 2017 cho xuất hiện, rượu không cho phép tim co bóp thích hợp. Tương tự, các tác giả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Autonomic Research năm 2021 cho thấy, chỉ những lượng rượu nhỏ có thể tiến hành tăng phản ứng hoang mang, suy giảm vận động “nghỉ ngơi và tiêu hóa”, dẫn tới sự mất cân bằng tự chủ, nghĩa là nhịp tim sẽ cao hơn, dẫn tới rối loạn nhịp tim.

Uống bia rượu có thể dẫn đến hội chứng tim ngày lễ. Ảnh: Freepik

Uống bia rượu có thể dẫn tới hội chứng tim ngày lễ. Ảnh: Freepik

Nếu mắc hội chứng tim ngày lễ, một người có thể cảm xuất hiện không dễ dàng thở, đau đớn ngực, chóng mặt, tim đập nhanh hơn thường thì chỉ vài phút sau khi uống rượu. Rung tâm nhĩ cũng là loại rối loạn nhịp tim phổ quát nhất với hội chứng này.

Bác sĩ Druz cảnh báo, điều quan trọng là rung tâm nhĩ mối liên quan tới nguy cơ cao gặp phải đột quỵ do cục máu đông. Đột quỵ là một tình trạng nguy hiểm, trong số đó hội chứng tim ngày lễ với các triệu chứng đau đớn ngực, chóng mặt, tim đập nhanh có thể đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của người căn bệnh và các yếu tố nguy cơ gây ra suy tim. Nếu có tiền sử tim mạch, bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ. Nếu cơn đau đớn ngực nhiều ngày hơn 20 phút, người căn bệnh nên gọi cấp cứu ngay lập tức.

“Hội chứng tim ngày lễ có thể tan biến nếu ngừng uống rượu”, bác sĩ Druz nói. song Việc này không có nghĩa tình trạng này lành tính. “Trái tim là nơi phản ứng đầu tiên với những thứ xảy ra trong cơ thể”, Druz nói thêm. nghĩa là, khắp tất cả nơi trong cơ thể có thể nhận thấy được tác động của đồ uống có cồn, song trái tim là cơ quan đầu tiên báo động tất cả thứ trở nên tồi tệ. Do đó, lắng nghe cơ thể là điều nên thiết để nắm bắt tình trạng sức khỏe.

Vì rượu là nguyên nhân dẫn tới hội chứng tim ngày lễ, tránh uống rượu hoàn toàn là cách duy nhất để không mắc phải tình trạng này. Rung tâm nhĩ có xu hướng phổ quát hơn ở phụ nữ, người lớn tuổi, nhất là người căn bệnh huyết áp cao hoặc béo phì, song hội chứng tim ngày lễ có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Bác sĩ Druz cũng cho thấy thêm, không có giới hạn số lượng rượu gây ra hội chứng tim ngày lễ vì nguy cơ chịu đựng của mỗi cá nhân không không khác nhau. Tuy nhiên, những hành vi được cho là có thể tiến hành tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim khi phối hợp với rượu, chẳng hạn không uống đủ nước, ăn quá nhiều thức ăn.

Do đó, tự giới hạn số lượng thức ăn và đồ uống tiêu thụ trước khi tới các bữa nhậu là cách giúp cho bạn hạn chế nguy cơ mắc hội chứng tim ngày lễ. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn tới những tác động không xin muốn, thậm chí tác động nghiêm trọng tới sức khỏe.

Châu Vũ (Theo Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.