Hội chứng trái tim tan vỡ nguy hiểm thế nào

MỹTheo các chuyên gia, hội chứng trái tim tan vỡ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, tác động thể hoạt chất, thậm chí tử vong.

chứng bệnh cơ tim Takotsubo, còn được gọi hội chứng trái tim tan vỡ, là tình trạng tạm thời, xảy ra do một sự việc lo lắng về thể hoạt chất hoặc tinh thần, chẳng hạn cái chết của người thương yêu. Nó chiếm trong vòng 1% trong số các hội chứng mạch vành cấp tính, thường không dễ phân biệt với các cơn đau đớn tim thông thường, cần phải nhanh chóng can thiệp y tế.

“lo lắng có thể gây ra ra một cơn đau đớn tim điển hình dẫn tới chết người”, tiến sĩ Harmony Reynolds, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch Phụ nữ Sarah Ross Soter tại NYU Langone, chứng tỏ.

Người chứng bệnh sẽ mắc phải suy yếu đột ngột các cơ tim, tiếp diễn khi hệ thống thần kinh tự trị mất cân bằng. Nguyên nhân là lo lắng về thể hoạt chất hoặc cảm xúc hoặc các kiểu lo lắng không không khác.

chứng bệnh có thể không dấu hiệu dưới kiểu tức ngực. Cơn đau đớn xảy ra từ đường viền hàm, răng tới phần giữa của dạ dày. Nhiều người mắc chứng bệnh có triệu chứng không dễ thở, buồn nôn, nôn, ra mồ hôi hoặc “cảm giác có điều gì đó không ổn”.

“Về mặt lâm sàng, triệu chứng không xảy ra ngay lập tức, mà là vài ngày hoặc vài tuần sau đó. Khi gặp lo lắng vì một chuyện gì đó, chúng ta liên tục suy nghĩ về nó. Những suy nghĩ này thỉnh thoảng tồn tại trong tiềm thức”, tiến sĩ Reynolds giải thích.

Hội chứng trái tim tan vỡ có triệu chứng tương tự bệnh đau tim. Ảnh: USA Today

Hội chứng trái tim tan vỡ có triệu chứng tương tự chứng bệnh đau đớn tim. Ảnh: USA Today

Tình trạng lo lắng thỉnh thoảng xuất phát từ những sự kiện tích cực trong cuộc sống, gọi là “yếu tố gây ra lo lắng hạnh phúc”, như các bài phát biểu xúc động, sự ra đời của một người thân yêu.

90% người mắc chứng bệnh mắc phải chứng bệnh cơ tim Takotsubo là phụ nữ sau mãn kinh, nhiều người có tiền sử mắc chứng rối loạn lo âu, chứng bệnh não hoặc từng mắc phải đột quỵ.

“Nhiều phụ nữ tiến triển chứng bệnh sau mãn kinh cho xuất hiện hormone là yếu tố sự liên quan”, Reynolds nói.

Tiến sĩ Reynolds khuyến nghị người chứng bệnh tới phòng cấp cứu ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng không thông thường nào.

Để chẩn đoán hội chứng trái tim tan vỡ, bác sĩ cần phải đo điện tâm đồ, chụp động mạch vành, siêu âm tim, MRI tim, chụp buồng thấp.

Việc điều trị chứng bệnh cơ tim Takotsubo còn tương đối xa lạ. Theo tiến sĩ Reynolds, các chuyên gia có thể kê đơn thuốc ức chế men chuyển (ACE) – một trong những nhóm thuốc huyết áp cao thường gặp nhất hiện nay. người mắc chứng bệnh cũng được sử dụng thuốc chẹn beta để tiến hành trễ nhịp tim, thuốc lợi tiểu để thải nước, thuốc chống lo âu để kiểm soát lo lắng.

Các nhà khoa học tại Đại học New York Langone đang nỗ lực thử nghiệm điều trị chứng bệnh thông qua tập thể dục thể thao, yoga và thiền, vốn nâng cao được tác dụng giao cảm. người mắc chứng bệnh mắc hội chứng Takotsubo thường khôi phục hoàn toàn.

Thục Linh (Theo USA Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.