Hói đầu là như nào? 15 nguyên nhân gây nên nên và dấu hiệu nhận biết

Da đầu mỗi người có trong vòng 100.000 nang tóc. Một người khỏe mạnh rụng từ 50 – 100 sợi tóc mỗi ngày. Nếu tóc ngày càng mỏng và rụng nhiều hơn thông thường, có thể là dấu hiệu hói đầu. tất cả tất cả người sẽ rụng tóc khi già đi do quá trình lão hóa tự nhiên song một tỷ lệ không tương tự hói đầu do mắc căn bệnh tiềm ẩn. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hói đầu là như nào? 15 nguyên nhân gây nên nên và dấu hiệu nhận biết.

đầu hói tóc

Hói đầu là như nào?

Hói đầu là tình trạng tóc rụng nhiều hơn mức thông thường và không cân đối thực hiện cho nhiều mảng da đầu xuất hiện trong vòng trống, trơn lì và mất lỗ chân lông. căn bệnh hói đầu xảy ra ở nam lẫn nữ song nam giới chiếm tỷ lệ lớn hơn. (1)

Mối quan hệ giữa chu kỳ tiến triển của tóc và da đầu

Quá trình mọc và rụng tóc tương đối đơn giản song chu kỳ tiến triển của tóc có  4 thời kỳ riêng biệt. Các chu kỳ tiến triển của tóc gồm:

1. thời kỳ anagen

Anagen còn gọi là thời kỳ tăng trưởng quá lâu 3 – 5 năm. Trong thời kỳ tăng trưởng các nang tóc sẽ mọc dài ra cho tới khi gặp phải cắt hoặc hết tuổi thọ và rụng đi. trong vòng 90% tóc trên đầu mỗi người đang trong thời kỳ anagen.

2. thời kỳ catagen

thời kỳ catagen bắt đầu khi thời kỳ anagen kết thúc và quá lâu trong trong vòng 10 ngày hoặc lâu hơn. Trong thời kỳ này, các nang tóc co lại và mọc muộn hơn. Tóc cũng tách ra khỏi đáy nang tóc và không mọc dài thêm trong những ngày cuối chu kỳ catagen. Chỉ có trong vòng 5% số tóc trên da đầu ở trong thời kỳ catagen tại bất kỳ thời điểm nào.

3. thời kỳ telogen

thời kỳ này tóc bước vào thời kỳ thoái hóa và quá lâu trong vòng 3 tháng. Ước tính có 10% – 15% tóc trên da đầu ở thời kỳ telogen. Ở thời kỳ này tóc không dài hơn và cũng không rụng đi.

4. thời kỳ tăng trưởng mới

Trong thời kỳ này tóc rụng khỏi da đầu qua việc gội đầu hoặc chải tóc. Rụng tóc từ 50 – 100 sợi mỗi ngày ở thời điểm này là thông thường. thời kỳ tăng trưởng mới thường quá lâu 2 – 5 tháng, các sợi tóc cũ sẽ rụng đi và các sợi tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc và chu kỳ tăng trưởng trở lại.

hói đầu là gì
Chu kỳ tiến triển của tóc trải qua 4 thời kỳ

Các kiểu hói đầu thường thấy

Hói đầu tuy không tác động nhiều tới sức khỏe song thực hiện cho nhiều người tự ti. Hói tóc ở nam dễ nhận biết hơn nữ giới qua các kiểu hói thường thấy sau:

 • Kiểu chữ M: Tóc rụng ở hai bên trán thường hay con gọi là trán hói, từ thái dương đi sâu vào trong tạo thành chữ M.
 • Kiểu chữ U: Tóc rụng nguyên phần trán và tiến vào đỉnh đầu tạo thành chữ U. Kiểu hói này còn gọi là hình móng ngựa.
 • Kiểu chữ O: Tóc rụng giữa đỉnh đầu và tạo hình tròn với nhiều kích thước không tương tự nhau.

Nguyên nhân gặp phải hói đầu

Hói đầu xuất phát từ sự suy yếu các tế bào mầm tóc, dẫn tóc gãy rụng với số số lượng nhiều hơn mức thông thường và liên tục. Và nguyên nhân dẫn tới gặp phải hói đầu gồm: (2)

1. Rối loạn thần kinh nội tiết

Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hói tóc ở cả nam và nữ. Mặt không tương tự, chứng hói tóc ở nam giới sự liên quan mật thiết tới hậu nội tiết tố nam.

2. Tuổi tác

Khi bước vào tuổi trung tuổi, cơ thể có nhiều thay thế đổi như xương khớp không còn linh hoạt, da mỏng hơn và tóc cũng dễ rụng. Theo tuổi tác, da dầu tiết ra ít dầu hơn thực hiện cho tóc yếu, dễ gãy rụng và bắt đầu xuất hiện tóc bạc. Đây được xem là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

3. Mang thai và cho con bú

Trong thời kỳ mang thai nồng độ estrogen tăng mạnh thực hiện thay thế đổi chu kỳ mọc tóc tạm thời. Phụ nữ mang thai đơn giản nhận xuất hiện tóc nhanh dài, ít rụng hơn thông thường. Sau khi sinh, nồng độ estrogen trở lại thông thường và tóc rụng nhiều hơn. Các bà mẹ sẽ nhận xuất hiện tóc mỏng hoặc thậm chí là hói, song không nên lo lắng vì rụng tóc sau sinh chỉ xảy ra tạm thời sau một thời gian sẽ mọc lại.

Ngoài ra, trong thời gian cho con bú, nếu dinh dưỡng không đầy đủ, cơ thể người mẹ thiếu hụt một vài dinh dưỡng vi số lượng như canxi, sắt, kẽm… cũng tác động tới sự tiến triển của tóc.

4. Do vấn đề tuyến giáp

Tuyến giáp giáp vận động kém hoặc quá mức đều dẫn tới rụng tóc vì hormone tuyến giáp điều chỉnh gần như tất cả công dụng trong cơ thể gồm sự tiến triển của tóc. Các căn bệnh tự miễn dịch tuyến giáp gây nên hói đầu ví như căn bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto và căn bệnh Graves.

5. stress (stress)

Tâm trạng stress, lo âu quá mức dẫn tới thay thế đổi chu kỳ tiến triển của tóc, đẩy tóc vào thời kỳ nghỉ ngơi nhanh hơn thông thường.

nguyên nhân bị hói đầu
stress thường xuyên đẩy tóc nhanh tiến vào thời kỳ thoái hóa

6. Di truyền

Hói đầu do di truyền thường thấy ở nam, thường được gọi là rụng tóc do nội tiết tố nam. Nếu người thân gặp phải hói, thì các thành viên nam không tương tự trong gia đình cũng có nguy cơ cao. tất cả trường hợp hói tóc do di truyền sự liên quan tới sự gia tăng nồng độ nội tiết tố nam, thực hiện cho các nang tóc teo lại, thực hiện suy yếu các tế bào mầm tóc.

Hậu quả là thời kỳ mọc tóc ngắn hơn thông thường, dẫn tới giảm sút mọc và tăng tình trạng rụng. Và tùy thuộc vào tiền sử gia đình mà triệu chứng của chứng hói đầu di truyền bắt đầu sớm thường hay muộn.

7. Hóa dinh dưỡng thực hiện tóc

Việc lạm dụng các thuốc uốn, duỗi hoặc nhuộm thường hay dùng dầu gội, dầu xả, kem dưỡng tóc,… thực hiện tăng nguy cơ số lượng tóc rụng.

8. căn bệnh lý

Các căn bệnh thực hiện tình trạng rụng tóc thêm trầm trọng và tăng nguy cơ hói đầu như các căn bệnh sự liên quan tới tuyến giáp, lupus ban đỏ, tiểu đường, căn bệnh thương hàn, lao… Ngoài ra, các đấng mày râu hói đầu có sự liên quan tới căn bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

9. Tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc điều trị ung thư, viêm khớp, gút, huyết áp, trầm cảm và tim mạch… gây nên rụng tóc.

10 Hóa trị, xạ trị

Những người phải điều trị căn bệnh bằng phương pháp hóa trị, xạ trị tóc có thể không mọc lại như trước hoặc mọc lên song rất mảnh và yếu, từ đó dễ rụng khi có sự tác động.

11. Chấn thương thể dinh dưỡng

Khi cơ thể gặp vấn đề nghiêm trọng như tai nạn, thủ thuật, giảm sút cân hoặc căn bệnh nặng cũng thực hiện thay thế đổi chu kỳ mọc và nghỉ ngơi của tóc gián đoạn dẫn tới rụng, thậm chí hói đầu. tất cả tất cả người khi gặp các tình trạng trên tóc sẽ mọc lại sau 2 – 6 tháng.

12. căn bệnh tự miễn dịch

Rụng tóc từng vùng là căn bệnh tự miễn dịch, thực hiện tổn hại chân tóc dẫn tới rụng tóc. Ở trường hợp này tóc có thể tự mọc lại hoặc không.

13. Nấm da đầu

Đây là căn bệnh hắc lào ở da đầu, xảy ra khi nấm lây truyền nhiễm vào da đầu và thân tóc và gây nên ra mảng vảy cục bộ. căn bệnh nấm da đầu có thể gây nên sẹo và thực hiện cho tóc không mọc lại nếu không điều trị sớm.

14. chế độ dinh dưỡng kém khoa học

Chế độ dinh dưỡng không khoa học dẫn tới thiếu dinh dưỡng nên thiết nuôi dưỡng tóc thực hiện suy giảm sút sức khỏe tóc và gãy rụng nhiều. Các vitamin, khoáng dinh dưỡng giúp cho tóc chắc khỏe như vitamin D, E, A, sắt, kẽm, selen,…

15. Sử dụng nhiều dinh dưỡng kích thích

Lạm dụng rượu bia, thuốc lá và các nước uống chứa dinh dưỡng kích thích như trà, cà phê… thực hiện cho nồng độ nội tiết tố thay thế đổi thực hiện chu trình tiến triển của tóc từ đó rụng nhiều là điều không dễ dàng tránh khỏi.

Sự không tương tự nhau giữa hói đầu ở nam và ở nữ

Dù tình trạng hói đầu xảy ra ở cả nam và nữ song vẫn có sự không tương tự nhau như sau:

1. Hói đầu ở nam

Chứng hói đầu ở nam thường do di truyền và có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, phần tóc mất đi thường ở phía trước trán, hai bên hoặc đỉnh đầu. Hói đầu ở nam giới có 3 trường hợp xảy ra như chỉ mất đi một đường chân tóc, để lộ trong vòng lớn vùng da đầu hoặc rụng hết tóc.

các kiểu hói đầu ở nam
Các kiểu hói đầu thường thấy ở nam giới

2. Hói đầu ở nữ

Tình trạng hói đầu ở nữ ít thường thấy hơn nam giới và hiếm khi dẫn tới rụng tóc toàn bộ. Hói đầu ở nữ giới tóc thường thưa dần trên đỉnh đầu và đường chân tóc vẫn được giữ lại.

Dấu hiệu gặp phải hói đầu dễ nhận biết

Hói đầu xuất hiện theo nhiều cách không tương tự nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân mà xuất hiện đột ngột hoặc từ từ. Song vẫn có các dấu hiệu và triệu chứng dễ nhận biết như sau:

1. Tóc mỏng dần trên đỉnh đầu

Đây là tình trạng thường thấy ở những người lớn tuổi. Với nam giới, tóc bắt đầu rụng ở chân tóc trên trán và phụ nữ thường thấy với tình trạng tóc rụng phía trước trán và sâu vào bên trong (rụng tóc xơ hóa phía trước).

2. Tóc rụng từng búi

Tâm trạng stress thường hay cơ thể gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thực hiện cho tóc thiếu sức sống. Một nắm tóc có thể rơi ra khi chải hoặc gội đầu, thậm chí sau khi giật nhẹ. Tình trạng này thường thực hiện tóc mỏng đi song chỉ là tạm thời, khi sức khỏe thể dinh dưỡng và tinh thần ổn định tóc sẽ mọc lại.

3. Các đốm hói hình tròn hoặc loang lổ

Tình trạng hói đầu dễ nhận biết qua dấu hiệu tóc rụng tại một vị trí nhất định và tạo thành các đốm hình tròn hoặc loang lổ trên da đầu.

4. Rụng tóc toàn thân

Khi sử dụng một vài loại thuốc, nhất là thuốc điều trị ung thư có thể dẫn tới rụng  lông, tóc toàn bộ cơ thể song sau đó tóc mọc trở lại.

5. Các mảng vảy lan rộng trên da đầu

căn bệnh hắc lào ở da đầu tạo thành các mảng vảy và đi kèm với các triệu chứng như thực hiện tóc gãy rụng, mẩn đỏ, sưng tấy và có dịch mủ…

thành phần nào dễ gặp phải hói tóc?

 Các thành phần dễ gặp phải hói tóc, gồm có:

1. Nam giới trên 30 tuổi

Chứng hói đầu ở nam giới có thể bắt đầu từ tuổi thanh thiếu niên song thường xuất hiện ở người trưởng thành và nhận rõ hơn theo lứa tuổi. phái mạnh gặp phải hói vì tính dinh dưỡng công việc stress quá lâu, môi trường lao động khắc nghiệt, hút thuốc lá…

Ngoài ra, nam giới từ 30 tuổi trở đi dù không uống rượu bia thường hay dùng các dinh dưỡng kích thích vẫn có nguy cơ hói đầu. Do bước sang thời kỳ này, nội tiết tố nam đã từng bắt đầu suy giảm sút, tác động tới tế bào mầm tóc.

2. Nam giới có người thân gặp phải hói đầu

Gen di truyền là một trong những yếu tố hàng đầu thực hiện cho cánh mày râu hói đầu sớm. Các nghiên cứu khoa học ghi nhận, nếu nam giới có cha hói đầu, nguy cơ con trai gặp phải hói là 50%. Nếu có cả cha lẫn ông gặp phải hói, tỷ lệ này tăng lên tới 100%. Vì vậy, nếu bạn sinh ra trong gia đình có “gen hói”, nam giới nên trang gặp phải các giải pháp khoa học để thực hiện muộn thời điểm hói đầu.

3. Phụ nữ sau sinh

Vào thời kỳ mang thai nội tiết tố thay thế đổi giúp cho tóc đẹp hơn, song sau khi sinh nội tiết trở về thông thường cơ thể không thích nghi kịp thực hiện cho tóc rụng nhiều. Thêm nữa, ở thời kỳ sau khi sinh, phụ nữ có tâm lý nhạy cảm, lo lắng và stress chuyện chăm sóc con cái nên tình trạng rụng tóc càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu không có cách can thiệp sớm, tình trạng rụng tóc có thể quá lâu 6 tháng hoặc nghiêm trọng hơn sẽ gây nên hói đầu.

4. Phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh

Ở thời kỳ mãn kinh, cơ thể phụ nữ có nhiều thay thế đổi, bởi chị em không những gặp không dễ dàng khăn trong chuyện sinh lý thường hay tính tình dễ cáu hơn mà tóc không còn bồng bềnh và dễ rụng hơn.

Hói đầu có thể trị khỏi không?

Có. Hiện có nhiều phương pháp điều trị hói bằng y khoa như: các loại thuốc đặc trị, laser, lăn kim, cấy tóc, tiêm các sản phẩm từ tế bào gốc, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP),… với hữu hiệu cao. Điều quan trọng là nên tới khu vực y tế có chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để được các chuyên gia thăm xét nghiệm, tư vấn phương pháp điều trị phù hợp hói tóc với mỗi cá nhân.

Hói đầu tác động tới đời sống như thế nào?

Hói đầu tuy không nguy hại nhiều tới sức khỏe song tác động tới đời sống sinh hoạt của ai gặp phải tình trạng này. Hói tóc thực hiện cho nam và nữ cảm xuất hiện thiếu tin trước đám đông và mang một vẻ ngoài già hơn so với tuổi thật.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nếu rụng tóc nhiều ở người lớn tuổi thì đây là một quá trình lão hóa tự nhiên song ở một vài người trẻ gặp tình trạng rụng tóc với tình trạng nhiều nên tới gặp bác sĩ. Các dấu hiệu nên tới gặp bác sĩ, gồm:

 • Rụng tóc xơ hóa phía trước: Phụ nữ rụng tóc toàn bộ phía trước trán và mất đi chân tóc, nên tới gặp bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da để được điều trị sớm tránh hói đầu vĩnh viễn.
 • Rụng tóc đột ngột: Nếu nhận xuất hiện rụng tóc với nhiều hơn thông thường hoặc từng mảng khi gội đầu thường hay chải tóc nên tới các chuyên gia Da liễu – Thẩm mỹ Da để chẩn đoán, điều trị sớm. Rụng tóc đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo của một căn bệnh không tương tự đang tìm ẩn.

Chẩn đoán tình trạng hói đầu như thế nào?

Để chẩn đoán tình trạng hói đầu, các chuyên gia thực hiện các phương pháp sau đây:

 • xét nghiệm lâm sàng: Bác sĩ sẽ hỏi về chế độ dinh dưỡng, thói quen chăm sóc tóc và tiền sử căn bệnh tật của gia đình.
 • Xét nghiệm máu: Phương pháp này giúp cho tìm ra các căn bệnh lý không tương tự sự liên quan tới rụng tóc.
 • Sinh thiết da đầu: Phần chân tóc được các chuyên gia đem đi xét nghiệm, điều này giúp cho chẩn đoán người mắc căn bệnh có nhiễm vi khuẩn nào gây nên rụng tóc thường hay không.
 • Kính hiển vi quang học: các chuyên gia sử dụng kính hiển vi để soi các sợi tóc được cắt ở gốc giúp cho tìm các điểm thất thường.
 • Thử nghiệm lực kéo: Bác sĩ kéo nhẹ nhàng vài chục sợi tóc để xem tình trạng rụng của tóc.
chẩn đoán tình trạng hói đầu
Khi tới khu vực y tế bác sĩ chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da sẽ chẩn đoán hói đầu bằng nhiều cách không tương tự nhau

Cách điều trị hói đầu

1. Điều trị đầu hói bằng phương pháp tự nhiên

1.1 Massage

Mát xa da đầu giúp cho máu được tuần hoàn và giảm sút stress từ đó tăng lên sự tiến triển của tóc. Mỗi ngày dành 4 phút để xoa bóp da đầu bằng cách dùng đầu ngón tay di chuyển theo vòng tròn nhỏ tạo áp lực từ nhẹ tới trung bình sẽ giúp cho tóc khỏe và mọc nhanh hơn.

1.2 Bổ sung Protein

Cơ thể nên protein để giúp cho tóc chắc khỏe và tái tạo tóc mới. Các thực phẩm chứa nhiều protein chẳng hạn: trứng, cá, thịt, các loại đậu,…

1.3 Bổ sung dinh dưỡng sắt

Sắt là một dinh dưỡng dinh dưỡng không tương tự mà cơ thể nên để tóc tiến triển khỏe mạnh. một vài thực phẩm chứa nhiều sắt như: sò, hàu, thịt bò, rau chân vịt, hạt đậu lăng,…

1.4 Bổ sung các vitamin nên thiết cho sự tiến triển của tóc:

Các vitamin nên thiết cho sự tiến triển của tóc gồm: vitamin B5, vitamin H (Biotin), vitamin PP (niacinamide), L cystine, vitamin B6… giúp cho tóc tiến triển khỏe mạnh.

1.5 Sử dụng tinh dầu

Các loại thảo mộc có tinh dầu giúp cho thúc đẩy mọc tóc gồm: gỗ tuyết tùng, hoa oải hương, xạ hương, hương nhu,… Với phương pháp này, khi thoa lên da đầu có thể phối hợp cùng 1 vài giọt dầu thực vật như dầu dừa hoặc óc chó để đạt hữu hiệu cao.  Để tránh gặp tình trạng dị ứng, chỉ nên thoa thử lên một vùng da đầu xem có phản ứng gì bất lợi cho cơ thể thường hay không, sau đó mới thoa hỗn hợp lên toàn bộ da đầu.

2. trị trị hói đầu bằng phương pháp y khoa

2.1 Dùng thuốc

Các loại thuốc thường thấy để điều trị chứng hói đầu gồm:

 • Minoxidil: Thuốc thoa minoxidil là thuốc kê đơn, nam và nữ đều sử dụng được. Loại thuốc này, nên ít nhất 6 tháng để ngăn rụng tóc và thúc đẩy tóc mọc lại.
 • Finasteride: Đây là thuốc kê đơn dành cho nam giới, giúp cho tóc mọc lại và thực hiện quá trình hói muộn hơn.
 • Spironolacton: Được các chuyên gia kê toa để điều trị chứng hói đầu ở phụ nữ. Thuốc thực hiện giảm sút sự tiết ra của các loại hormone tăng rụng tóc.
 • Liệu pháp hormone: Thời kỳ mãn kinh, bổ sung hormone estrogen và progesterone giúp cho thực hiện muộn quá trình hói tóc ở phụ nữ.

2.2 Cấy tóc

Trong thủ thuật cấy tóc các chuyên gia chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da sẽ lấy vùng có nhiều tóc trên da đầu cấy vào chỗ hói.

2.3 Laser

Liệu pháp laser sử dụng xung năng số lượng thấp để kích thích các nang lông mọc tóc. Phương pháp này thích hợp cho cả nam và nữ.

2.4 Tiêm huyết tương tiểu cầu giàu Protein (PRP)

các chuyên gia sẽ lấy một vài lượng nhỏ máu từ cơ thể sau đó tiêm vào vị trí rụng tóc giúp cho tăng nguy cơ  mọc lại.

2.5 Lăn kim

Phương pháp này, sử dụng nhiều mũi kim nhỏ tạo ra các vi điểm trên da, sau đó đưa thuốc vào bên trong giúp cho kích thích các nang tóc phục hồi và tăng sinh trưởng. Quá trình điều trị hói đầu bằng phương pháp lăn kim thường 3 tuần 1 lần. Trong quá trình điều trị, người mắc căn bệnh phối hợp với thoa thuốc và uống vitamin để kích thích mọc tóc. Tùy thuộc vào thể trạng hấp thụ thuốc, bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da sẽ chỉ định người căn bệnh lăn kim bao nhiêu lần.

lăn kim trị hói đầu
Điều trị hói đầu bằng phương pháp lăn kim tại khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da

cách phòng ngừa hói đầu bạn nên biết

Mỗi người có thể giảm sút nguy cơ hói tóc qua các cách sau đây:

1. Thả lỏng tóc

Các kiểu tóc buộc chặt như tóc đuôi ngựa hoặc thắt bím có để thực hiện hỏng nang tóc vì vậy hãy buộc lỏng để tránh nguy cơ hói đầu.

2. Không dùng nhiệt quá nhiều

Hạn chế thay thế đổi nhiều kiểu tóc, vì nhiệt từ máy duỗi tóc thường hay máy uốn tóc dễ thực hiện hư chân tóc.

3. Xoa bóp da đầu

Mát xa da đầu thường xuyên giúp cho thúc đẩy sự tiến triển của tóc. Tuy nhiên không nên lạm dụng mát xa da đầu vì việc cọ xát da đầu liên tục dễ thực hiện tổn thương  nang tóc.

4. Xây dựng chế độ dinh dưỡng

Bổ sung các vitamin A, D, E và khoáng dinh dưỡng như sắt, kẽm,… trong bữa ăn giúp cho tóc chắc khỏe hơn. Và hạn chế các dinh dưỡng dễ gây nên hư tổn cho tóc như rượu bia, thuốc lá, cà phê,…

5. giữ an toàn tóc

Ánh nắng mặt trời thực hiện tóc khô, xơ và dễ gãy rụng. Vì vậy,  khi có kế hoạch ra ngoài hoặc lao động nhiều giờ dưới ánh nắng, hãy đội mũ và thoa sản phẩm dưỡng tóc giúp cho giữ an toàn tóc.

Nếu đang trong quá trình điều trị căn bệnh bằng phương pháp hóa trị nên đội mũ khi ra ngoài để giảm sút rụng tóc sau khi điều trị.

6. Đổi thuốc điều trị

Nếu đang sử dụng thuốc để điều trị căn bệnh và có nguy cơ hói tóc, người mắc căn bệnh nên liên hệ với bác sĩ để thay thế thế thuốc thích hợp hơn.

7. Chăm sóc tóc theo quy trình

Tuân thủ các bước chăm sóc gồm tẩy tế bào chết, gội đầu, xả tóc, ủ mặt nạ và thoa kem dưỡng giúp cho tóc phục hồi, tăng bộ bóng và mềm mượt.

1. Hói đầu có do di truyền không?

Có. Di truyền là nguyên nhân hàng đầu thực hiện cho nam giới gặp phải hói đầu. Nếu trong gia đình có người hói thì nguy cơ cao các thế hệ nam giới sau hói tóc.

2. Hói đầu có nên cạo trọc không?

 Cạo trọc thường hay không tùy thuộc vào quyết định ở mỗi người, song cạo trọc dễ gây nên ra một vài vấn đề như:

3. Da đầu khô

Cạo trọc thường xuyên dẫn tới khô và ngứa ngáy da đầu. Những ai cạo tóc nên thận khi vệ sinh da đầu, phải thoa kem bổ sung độ ẩm cho da và không gãi bằng móng tay.

4. Kích ứng da đầu

Việc cạo trọc có thể gây nên viêm và đỏ da do kích ứng, đặc biệt vùng da nhạy cảm như như gáy và hai bên mang tai.

5. Tóc xơ cứng khi mọc lại

Sau nhiều lần cạo trọc, tóc mới sẽ xơ, cứng chứ không dày hơn như nhiều người vẫn nghĩ. Do đó, trước khi quyết định cạo trọc, bạn nên cân nhắc kỹ. Điều quan trọng, nên tập trung vào việc chăm sóc và dưỡng tóc cẩn thận để kích thích mọc tóc, tăng lên tình trạng rụng.

6. Hói đầu có lây truyền không?

Không. Hói đầu có tính di truyền song không phải căn bệnh lây truyền nhiễm. Nếu bạn bận tâm hói đầu có lây truyền không thì đồng nghĩa bạn đang mang một sự hiểu nhầm lớn và sau khi đọc dưới đây, bạn hãy yên tâm giao tiếp với người gặp phải hói đầu nhé!

7. gặp phải hói đầu có mọc tóc lại được không?

Hói đầu có mọc lại tóc được không là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Việc tóc mọc trở lại phụ thuộc vào tình trạng nang tóc và tế bào mầm tóc ở mỗi người. Nếu tế bào mầm tóc không còn tiến triển thì sợi tóc vĩnh viễn không còn điều kiện mọc lại.

Do đó, khi nhận xuất hiện tóc rụng nhiều thường hay có dấu hiệu hói đầu nên tới khu vực y tế để được các chuyên gia chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da chẩn đoán, điều trị giúp cho cứu tế bào mầm tóc và giảm sút nguy cơ hói tóc.

8. Hói đầu sớm có phải dấu hiệu của căn bệnh lý?

Hói đầu sớm và rụng tóc ở nam và nữ xuất phát từ nhiều nguyên nhân không tương tự nhau, gồm cả những căn bệnh như suy giáp, cường giáp, buồng trứng đa nang… Riêng nam giới, theo nghiên cứu khoa học, khi theo dõi tần suất quan hệ vợ ông xã và tình trạng tóc ở nhóm phái mạnh 60 – 70 tuổi cho xuất hiện, những người lúc trẻ có ham muốn tình dục cao thì khi về già có nguy cơ hói đầu rất cao.

Với các trường hợp rụng tóc và hói đầu người căn bệnh nên điều trị theo quy trình của bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da, phối hợp chế độ chăm sóc, giữ an toàn tóc từ bên ngoài và bổ sung tinh dinh dưỡng chuyên biệt, giúp cho nuôi dưỡng tế bào mầm tóc từ sâu bên trong, lưu giữ mái tóc khỏe đẹp. Và trước khi dùng bất kỳ sản phẩm dưỡng tóc nào, nhớ tìm hiểu kỹ càng thông tin để tránh mua phải hàng kém tin cậy.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh có các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong điều trị các căn bệnh về rụng tóc, hói đầu cùng nhiều quy trình, kỹ thuật mới, máy móc nhập khẩu hàng đầu hãng từ các nước Âu – Mỹ để kích thích tóc mọc trở lại, tăng lên tình trạng hói đầu.

Hói đầu là như nào? Hói đầu là tình trạng tóc rụng quá nhiều mà không có dấu hiệu tóc mới mọc lại. Và hói đầu tới từ nguyên nhân không tương tự nhau ví như lão hóa tự nhiên, di truyền hoặc các căn bệnh tiềm ẩn,… Vì vậy, ngay khi phát hiện tóc rụng đột ngột bạn nên tới khu vực y tế nơi có chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da để thăm xét nghiệm, chẩn đoán và có quy trình trị hữu hiệu nếu mắc tình trạng hói đầu.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.