Hơn 1,3 tỷ người mắc căn bệnh tiểu đường năm 2050

Liên Hợp Quốc dự báo số người gặp phải căn bệnh tiểu đường sẽ tăng gấp đôi, từ 529 triệu hiện nay lên 1,3 tỷ người vào năm 2050.

Tổ chức này cũng dự đoán vào năm 2050, dân số thế giới tầm khoảng 9,8 tỷ người. tới lúc đó, một phần 7 tới một phần 8 dân số sẽ sống chung với căn bệnh tiểu đường.

Dự báo của Liên Hợp Quốc dựa trên một nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới, kết quả vừa được công bố trên tạp chí Lancet và Lancet Diabetes & Endocrinology. Không quốc gia nào giảm sút được tỷ lệ mắc căn bệnh tiểu đường trong 30 năm tới. Theo các chuyên gia, đây là dữ liệu đáng báo động. căn bệnh tiểu đường đang vượt qua tất cả căn bệnh tật trên toàn cầu, là mối đe dọa với hệ thống y tế.

“căn bệnh tiểu đường vẫn là một trong những mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn nhất thời đại, sẽ tiến triển mạnh mẽ trong những thập kỷ tới ở tất cả quốc gia, nhóm tuổi và giới tính, đặt ra thách thức nghiêm trọng với các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới”, tiến sĩ Shivani Agarwal, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng.

Theo nghiên cứu, tiểu đường type 2 (do thói quen sống) chiếm tỷ lệ lớn, người căn bệnh có nguy cơ phục hồi nếu được xác định và điều trị sớm. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng chứng minh tỷ lệ ca căn bệnh đang gia tăng trên toàn thế giới chủ yếu là do số người gặp phải béo phì cao hơn.

Tình trạng phân biệt chủng tộc, bất bình đẳng về địa lý tiến hành gia tăng số mắc và tử vong vì căn căn bệnh này trên khắp thế giới. Những người từ cộng đồng yếu thế ít được tiếp cận với các loại thuốc thiết yếu như insulin, thuốc kiểm soát số lượng đường huyết.

Kit thử đường huyết. Ảnh: PA Wire

Kit thử đường huyết có thể giúp cho theo dõi dấu hiệu căn bệnh tiểu đường. Ảnh: PA Wire

Đại dịch được cho là cũng khuếch đại sự bất bình đẳng toàn cầu. Người căn bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc Covid-19 nặng, tử vong cao gấp đôi so với người không tương tự, đặc biệt ở những nhóm dân tộc thiểu số.

Các điều kiện hạ tầng nơi sinh sống, lao động có tác động tiêu cực sâu rộng, xuyên thế hệ, là yếu tố tiến hành cho tỷ lệ người mắc tiểu đường tăng.

Tổ chức từ thiện địa điểm y tế Tiểu đường Vương quốc Anh trước đây cho rằng tỷ lệ thừa cân, béo phì cao, tầm khoảng 64% người trưởng thành, tiến hành cho số người căn bệnh tiểu đường type 2 tăng cao. Tình trạng này thường gặp hơn ở người 40 tuổi, tại những khu vực thiếu thốn.

Thục Linh (Theo Guardian)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.