Hôn có lây lan chứng bệnh tình dục?

những virus, vi khuẩn gây ra chứng bệnh tình dục có thể lây lan truyền khi hôn, thường thấy nhất là virus gây ra mụn rộp miệng.

Nhiễm trùng lây lan truyền qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI) là các chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus thường lây lan lan qua quan hệ tình dục. Hôn có nguy cơ lây lan truyền STI thấp hơn những vận động ân ái không tương tự.

Hai loại STI có thể lây lan qua nụ hôn là chứng bệnh mụn rộp miệng và giang mai. Mụn rộp miệng do virus herpes simplex 1 (HSV-1) gây ra ra và dễ lây lan truyền qua nụ hôn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mụn rộp ở miệng rất thường thấy, tác động tới trong vòng 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi (tương đương 67%) trên thế giới.

căn chứng bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra ra, thường lây lan truyền qua quan hệ đường bộ phận sinh dục nữ, miệng hoặc hậu môn. Vi khuẩn cũng có thể lây lan qua hôn nếu một người có vết loét trong miệng, dù trường hợp này không thường thấy.

Không nằm trong danh sách STI theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh Mỹ (CDC) song virus cytomegalo (CMV) cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục. CMV lây lan truyền qua dinh dưỡng dịch cơ thể gồm nước bọt, nước tiểu, máu, nước mắt, tinh dịch và sữa mẹ. Do đó, một người có thể nhiễm virus này khi hôn.

Hôn có lây bệnh tình dục?

Mỗi loại STI có thời gian ủ chứng bệnh không tương tự nhau. Với mụn rộp miệng, thời gian ủ chứng bệnh 2-12 ngày, giang mai là 10-90 ngày. CMV mất 3-12 tuần mới xuất hiện triệu chứng. Xét nghiệm STI định kỳ được khuyến khích cho những người có vận động tình dục. Nên xét nghiệm nếu nghi ngờ tiếp xúc với STI. chứng bệnh có thể được chẩn đoán qua xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và mẫu chứng bệnh phẩm.

Phương pháp điều trị tùy vào loại chứng bệnh và tình trạng của từng người mắc chứng bệnh. Giang mai được điều trị bằng thuốc thuốc, phát hiện sớm tỷ lệ khỏi cao. Nếu không được điều trị, chứng bệnh tiến triển, có thể dẫn tới tổn thương não, mắt, tim, dây thần kinh, xương, khớp, gan… Người chứng bệnh có thể mắc phải tê liệt, mù, mất trí nhớ, mất cảm giác. Vết loét hở thực hiện tăng nguy cơ lây lan nhiễm HIV và chứng bệnh tình dục không tương tự.

Mụn rộp miệng rõ ràng bởi vết loét lạnh xuất hiện trên môi, quanh miệng hoặc trên mặt người chứng bệnh. chứng bệnh không thể chữa trị khỏi, song thuốc kháng virus có thể suy yếu triệu chứng. Người khỏe mạnh nhiễm CMV thường không cần phải điều trị y tế. Người có hệ miễn dịch yếu nên đi thăm khám để được tư vấn phù hợp.

Để phòng ngừa STI, các chuyên gia khuyến cáo chung thủy một vợ một ông xã, quan hệ tình dục an toàn như dùng bao cao su, chia sẻ với bạn tình về nguy cơ lây lan chứng bệnh.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)

Độc giả gửi thắc mắc chứng bệnh da liễu tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.