Hôn mê, co giật do hạ đường huyết

Ông Thanh Bình mắc căn bệnh đái tháo đường 20 năm, đang ngồi trên ghế bỗng trợn ngược mắt, co giật… do đường huyết hạ 2-3 lần so với thường thì.

Ngày 14/11, khoa Cấp cứu, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM tiếp nhận người căn bệnh nam Hoàng Thanh Bình (66 tuổi) mắc phải hôn mê, co giật do hạ đường huyết. Trước khi nhập viện, vào tầm khoảng 15h, ông đang lao động bỗng chóng mặt Sau đó ngả vùng thắt lưng ra ghế. Đồng nghiệp của ông nói lại, lúc đó tưởng ông đang nghỉ ngơi. tới 18h, khi tất cả người ra về, ông trợn ngược mắt, lên cơn co giật, tay chân gồng cứng và được đưa đi cấp cứu.

Đường huyết của ông hạ xuống rất thấp, chỉ 38 mg/dL. Ở người thường thì, đường huyết trước khi ăn 90-130 mg/dL, sau khi ăn 1-2 giờ dưới 180 mg/dL. Nhận định người căn bệnh hôn mê, co giật do hạ đường huyết, BS.CKI Nguyễn Hoàng Khương truyền dịch glucose, theo dõi các chỉ số huyết áp, nhịp thở. Sau 10 phút, người căn bệnh hồi tỉnh.

“Nhờ nhập viện cấp cứu sớm, người căn bệnh được cứu sống, công dụng não không mắc phải tác động”, bác sĩ Khương cho thường hay.

Ông Bình được truyền dịch truyền dịch glucose tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM vào ngày 14/11. Ảnh: Nguyễn Trăm

Ông Bình được truyền dịch truyền dịch glucose tại phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM vào ngày 14/11. Ảnh: Nguyễn Trăm

Ông Bình mắc phải đái tháo đường type 2 từng 20 năm, uống thuốc và tiêm insuline liên tiếp. Ông nói lại, vào buổi trưa xảy ra cơn co giật từng ăn uống và tiêm insuline xong mới đi tiến hành.

Dấu hiệu hạ đường huyết

Theo bác sĩ Khương, hạ đường huyết là tình trạng số lượng đường (glucose) trong máu hạ dưới mức 70 mg/dL. Nguyên nhân gây ra hạ đường huyết phổ quát nhất do tác dụng phụ của thuốc điều trị đái tháo đường, dùng quá liều insuline hoặc tiêm sai loại insuline. Ở một tỷ lệ, người căn bệnh dù tiêm đúng loại và liều số lượng nhưng mà chế độ ăn thiếu dinh dưỡng cũng dẫn tới hạ đường huyết.

Hạ đường huyết còn xảy ra ở người không mắc phải đái tháo đường nhưng mà vô tình uống nhầm thuốc điều trị căn bệnh này; sử dụng thuốc quinine (qualaquin dùng điều trị căn bệnh sốt rét); uống nhiều rượu; mắc căn bệnh mạn tính (viêm gan, xơ gan, căn bệnh thận…) tiến triển xấu; tập luyện thể dục thể thao thể thao quá sức nhưng mà menu uống thiếu dinh dưỡng…

Bác sĩ Khương cảnh báo, các tế bào não bộ cần thiết phải glucose để vận động. Khi đường huyết thấp hơn 70 mg/dL, các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, bắt đầu xuất hiện. Mức đường huyết càng thấp, người căn bệnh mắc phải tim đập nhanh, ra mồ hôi, da tái nhợt, buồn nôn. Khi đường huyết tiếp tục suy yếu, não không nhận đủ glucose nên các vận động của não mắc phải tác động, dẫn tới mờ mắt, không dễ dàng tập trung, suy nghĩ lẫn tuột, nói lắp, buồn ngủ. Tụt đường huyết trong thời gian dài, não không có glucose, gây ra co giật, hôn mê… thậm chí tử vong. Nhiều trường hợp người căn bệnh được cứu sống nhưng mà chết não vĩnh viễn.

Người căn bệnh đái tháo đường lâu năm thường mắc phải tổn thương thần kinh nên dù chỉ số đường huyết dưới 70 mg/dL vẫn không xuất hiệu triệu chứng hoa mắt, chóng mặt hoặc có hoa mắt, chóng mặt nhưng mà nghĩ thường thì nên bỏ qua. Đo đường huyết thường xuyên, nhất là khi có các dấu hiệu không thường thì như mệt mỏi, chóng mặt… giúp cho theo dõi mức đường huyết suy yếu và điều trị trước khi xuống quá thấp gây ra nguy hiểm tính mạng. Cân bằng giữa dùng thuốc điều trị, insuline, tập thể dục thể thao và menu uống cũng là những lưu ý.

Người căn bệnh nên mang bên mình máy đo đường huyết, 5- 6 viên kẹo, đường, nước trái cây… để ăn hoặc uống ngay khi hạ đường huyết. Điều này giúp cho số lượng đường trong máu không mắc phải tụt thấp tới mức nguy hiểm, có thời gian tới phòng kiểm tra để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Nếu mắc phải hôn mê, co giật, người căn bệnh cần thiết phải đưa tới phòng kiểm tra để cấp cứu sớm.

* Tên người căn bệnh từng được thế đổi.

Nguyễn Trăm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.