Hỏng mặt bởi ham mỹ phẩm rẻ mua theo lố

TP HCMSau hai tháng sử dụng 5 sản phẩm trị nám, giá một triệu đồng, da chị Lan bong tróc, ngứa ngáy, rát đỏ, bác sĩ chẩn đoán mắc phải tai biến da do corticoid.

Chị Lan, 50 tuổi, mua sản phẩm qua kênh bán hàng qua livestream (phát trực tiếp qua mạng). Sau 8 tuần sử dụng, chị xuất hiện da mỏng, khô, bề mặt da xuất hiện những tĩnh mạch nhỏ li ti, dễ mắc phải đỏ và ngứa ngáy rát khi ra nắng, sau khi rửa mặt.

Bác sĩ Ngô Anh Tuấn, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, phòng thăm khám Đại học Y dược TP HCM, cho thấy da người căn bệnh mắc phải tai biến, do sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc và tin cậy, không trị được nám thường thu nhỏ lỗ chân lông như quảng cáo. Đặc biệt, khi xét nghiệm sản phẩm, bác sĩ phát hiện có thành phần corticoid.

Có hai loại thường được pha trộn nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da kém tin cậy này là hoạt dưỡng chất tẩy lột da và hoạt dưỡng chất kháng viêm (corticosteroid). Tuy nhiên, người mua không xác định được nồng độ dẫn tới tình trạng bong lột da, bỏng da, “lâu dài có thể dẫn tới tình trạng mỏng da, da nhạy cảm, giãn tĩnh mạch và suy yếu hàng rào giữ an toàn da, không thể phục hồi”.

Như Lan, 18 tuổi, được tư vấn do nhờn nên phải mua sản phẩm tẩy tế bào chết để lấy hết các dưỡng chất bẩn gây nên bít tắc trên da. Người bán khuyến khích cô dùng thêm sản phẩm cấp ẩm, từ tinh dưỡng chất cho tới kem đêm, kem ngày. Sau khi dùng sản phẩm, da mặt Lan mắc phải nổi các cục nhọt to, cứng, sưng viêm tái đi tái lại, đau đớn tức.

Bác sĩ Lê Thái Vân Thanh, Trưởng Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, phòng thăm khám Đại học Y dược TP HCM, xác định bản dưỡng chất da của Lan là da dầu, tẩy tế bào chết quá đà dẫn tới mất cân bằng thảm vi sinh vật trên bề mặt da. Lúc này, các vi sinh vật có lợi thường trú trên da cũng mắc phải tiêu diệt dần, tạo điều kiện cho các vi khuẩn môi trường sinh sôi mạnh khiến cho người căn bệnh lầm tưởng rằng da mắc phải khô. “Nếu tích cực thoa đắp các sản phẩm cấp ẩm khiến cho tình trạng da dầu thêm trầm trọng, sinh ra bít tắc, nổi nhọt”, bác sĩ nói. Ngoài ra, mỹ phẩm người căn bệnh dùng không có nguồn gốc, thành phần không hỗ trợ phục hồi.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng da cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ kiểm tra tình trạng da cho người căn bệnh. Ảnh: Bác sĩ đem tới

Hình thức bán hàng qua livestream ngày càng tiến triển. Tận dụng môi trường, nhiều công ty dược phẩm bán qua livestream thu hút hàng triệu lượt xem, không thông qua sự kiểm soát của cơ quan tác dụng về tin cậy, nguồn gốc xuất xứ.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP HCM, cho thấy tình trạng mua hàng qua phiên livestream dễ mua phải hàng “dỏm” dẫn tới tác dụng phụ, nguy hiểm sức khỏe. Người dùng không được kiểm tra bao bì, nhãn mác và các thành phần của sản phẩm bằng mắt thường dẫn tới nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái rất cao. Ngoài những người nhẹ dạ cả tin, nhiều người hiểu biết, có nhiều mối quan hệ, có điều kiện kinh tế, tiếp cận nhiều thông tin vẫn “nghiện” mua hàng qua mạng.

Nguyên nhân do người dân dễ dãi với sức khỏe, coi nhẹ, bỏ ngoài tai chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, mua mỹ phẩm qua mạng đơn giản, giá rẻ, vận chuyển tận nhà nên được tất cả người lựa lựa chọn. Nhiều chị em xuất hiện sản phẩm trên mạng được suy giảm giá mạnh, mua càng nhiều càng rẻ, liền đặt “cả lố” về dùng, không quan tâm có phù hợp với cơ địa của mình thường không.

“Trường hợp thiếu tỉnh táo, tùy tiện sử dụng các sản phẩm chăm sóc da sẽ phản tác dụng, thậm chí rối loạn miễn dịch gây nên ra các căn bệnh lý toàn thân”, bác sĩ Thanh nói. Chẳng hạn, làn da chăm sóc sai cách dễ mắc phải kích ứng, viêm nhiễm. Tình trạng này nếu để lâu, tái đi tái lại còn có nguy cơ thực hiện rối loạn hệ miễn dịch của cơ thể, khởi phát các căn bệnh lý toàn thân không tương tự.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả người không tùy tiện sử dụng các sản phẩm chăm sóc da qua mạng. Khi mua hàng, bạn cần phải tỉnh táo, không mua hàng theo xu thế trên mạng xã hội. Nên hiểu rõ làn da của mình, không chạy theo quảng cáo và sử dụng sản phẩm rẻ, không rõ nguồn gốc.

Người căn bệnh cần phải hiểu rõ tình trạng da và đi thăm khám khi da có thất thường. Bác sĩ sẽ thăm thăm khám tình trạng da của mỗi người và hướng dẫn cách chăm sóc cơ bản cũng như hướng dẫn lựa lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da phù hợp.

Hiện, pháp luật chưa có quy định cụ thể về hình thức bán hàng qua livestream. Bộ Y tế cho rằng cần phải xây dựng quy định để tránh trong vòng trống pháp lý với vấn đề này để giữ an toàn người tiêu dùng.

*Tên nhân vật được thay thế đổi

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.