Hướng dẫn cách dùng que thử thai và đọc kết quả chuẩn xác nhất

Que thử thai được chứng minh có độ chuẩn xác lên tới 99% nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, không ít chị em còn bỡ ngỡ không biết cách dùng que thử thai ra sao, đọc kết quả như thế nào. Thấu hiểu điều này, BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM đã từng có những chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây giúp cho chị em hiểu rõ.

sử dụng que thử thai đúng cách

Que thử thai là như thế nào?

Que thử thai là thiết gặp phải giúp cho chị em xác định có mang thai thường không dựa vào phản ứng với nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Hormone hCG được ví như một hormone thai kỳ vì được sản xuất bởi nhau thai sau phi phôi thai bắt đầu thực hiện tổ và tiến triển. (1)

Nồng độ hormone hCG sẽ tăng lên cực nhanh khi phôi thai thực hiện tổ và tiết hormone vào trong máu. Vì thế, que thử thai thường xét nghiệm máu đều dựa trên quy chuẩn phát hiện sự hiện diện của hormone hCG trong máu hoặc nước tiểu để đưa ra kết luận chị em có “tin vui” thường chưa.

Que thử thai được chứng minh có độ chuẩn xác lên tới 99% nếu sử dụng đúng cách, vì thế chị em hoàn toàn yên tâm sử dụng kỹ thuật này tại nhà để xác định việc mang thai.

dụngc ụ thửu thai đơn giản nhưng hiệu quả
Que thử thai là thiết gặp phải thử thai đơn giản tuy vậy hữu hiệu cao nếu sử dụng đúng cách

Que thử thai vận động như thế nào?

Bề mặt que thử thai được thiết kế có vạch thực hiện chuẩn và một dải sợi kháng thể phản ứng với nồng độ hCG trong cơ thể. Nguyên lý vận động của que thử thai rất đơn giản, bên trong que chứa một hoạt chất giúp cho phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu khi phụ nữ mang thai. Khi đưa vùng giấy này vào trong nước tiểu, nếu đo lường xuất hiện có hCG trong số đó sẽ báo kết quả về vùng kết quả. (2)

Thời điểm sử dụng que thử thai

Nhiều chị em thắc mắc nên sử dụng que thử thai khi nào để cho kết quả chuẩn xác. Bác sĩ Nguyễn Huy Cường cho thấy, quá trình thụ thai sẽ xảy ra trong tầm khoảng từ 6-10 ngày sau khi giao hợp, vì thế chị em có thể dùng que thử thai tầm khoảng 2 tuần sau khi phát sinh quan hệ tình dục mà không sử dụng kỹ thuật giữ an toàn. (3)

Nguyên nhân bởi khi thụ thai thành quả, cơ thể phụ nữ nên một thời điểm để tiết ra số lượng hormone hCG tới mức que thử thai phát hiện được. Bác sĩ Huy Cường cho thấy, que thử thai nên ít nhất 50 đơn vị hCG trong nước tiểu mới có thể đưa ra kết quả mang thai. Ở một vài người, số lượng hCG này có thể tăng hơn 50 đơn vị trước khi phát hiện trễ kinh, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nên nhiều thời gian hơn.

Hoặc chị em nên thử thai khi nhận xuất hiện cơ thể có những triệu chứng mang thai sau:

 • gặp phải trễ kinh tầm khoảng 5 ngày trở lên so với chu kỳ kinh nguyệt thông thường (nếu chu kỳ kinh nguyệt nguyệt của chị em ổn định và đều hàng tháng). Nếu thử sớm hơn thời gian này, có thể que thử thai không cho kết quả chuẩn xác. Trường hợp không ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên dùng que thử thai sau khi kết thúc kỳ kinh trước là 1 tháng.
 • Cảm xuất hiện mệt mỏi, buồn nôn và nôn.
 • Nhạy cảm hơn với mùi vị.
 • Ngực căng tức, nhũ hoa sẫm màu hơn.
 • Đi tiểu nhiều hơn thông thường.
 • Chuột rút ở vùng bụng.
sử dụng que khi thấy trễ kinh
Chị em nên sử dụng que thử thai khi nhận xuất hiện trễ kinh 5-7 ngày so với chu kỳ ổn định hàng tháng

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai

Cách sử dụng que thử thai rất đơn giản, thông thường trên vỏ hộp sẽ đính kèm thông tin hướng dẫn sử dụng, chị em chỉ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất bởi mỗi loại que sẽ có cách dùng không tương tự nhau. (4)

Nhìn chung sẽ có 4 bước sau:

 • Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa dòng (tiểu một ít Tiếp đó mới lấy)
 • Bước 2: Xé bao bì đựng que thử thai và lấy que thử ra
 • Bước 3: Nhúng que thử vào cốc nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, lưu ý không nhúng ngập quá vạch giới hạn ở trên que thử
 • Bước 4: Lấy que ra và gác trên bề mặt sạch, khô, đợi tầm 5 phút Tiếp đó xem kết quả trên que thử

Cách đọc que thử thai sau khi test

Cách đọc que thử thai cũng rất đơn giản, bác sĩ Huy Cường hướng dẫn chị em như sau:

 • Nếu que thử thai cho kết quả 2 vạch đậm, nghĩa là chị em đã từng mang thai. Lúc này chị em nên thăm kiểm tra sớm để được siêu âm, khẳng định chắc hẳn việc mang thai thường chỉ là dương tính giả. Ngoài ra, siêu âm sẽ giúp cho xác định tuổi thai và tình trạng phôi thai thế nào, từ đó chị em có thể lên kế hoạch chăm sóc, bồi bổ cơ thể, cẩn thận trong tất cả vận động để giữ an toàn em bé trong bụng.
 • Trường hợp que thử thai hiển thị 1 vạch đậm và 1 vạch mờ, thông thường là do nồng độ hormone hCG trong nước tiểu còn thấp nên không có phản ứng với que thử, đồng nghĩa với việc chị em đã từng thử thai quá sớm. Vì thế, chị em hãy đợi thêm vài ngày như khuyến cáo ở trên và thử que không tương tự để cho kết quả chuẩn xác hơn.

Trường hợp que thử thai chỉ hiển thị 1 vạch đậm, nghĩa là chị em không mang thai.

 • Những trường hợp que thử thai hiện 2 vạch mờ, 1 vạch mờ hoặc thậm chí không lên vạch nào là những kết quả không xác định. Nguyên nhân có thể do que thử thai chị em sử dụng là hàng giả, hàng nhái, uy tín kém hoặc đã từng hết hạn sử dụng. Tốt nhất, chị em nên tìm mua những que thử thai uy tín để có kết quả chuẩn xác.
hướng dẫn cách đọc que thử thai
Hướng dẫn cách đọc que thử thai

Ưu điểm của que thử thai so với những phương pháp không tương tự

Có 2 xét nghiệm xác định việc mang thai là xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Thông thường, chị em sẽ lựa chọn xét nghiệm nước tiểu bằng hình thức que thử thai tại nhà. Việc mua que thử thai rất đơn giản, có thể mua tại nhà thuốc mà không nên bác sĩ kê đơn. Riêng xét nghiệm máu, chị em nên tới địa điểm y tế để được lấy mẫu máu và kiểm tra. Ngoài ra còn một cách không tương tự xác định việc mang thai là siêu âm.

Có thể xuất hiện, ưu điểm của việc sử dụng que thử thai chủ yếu là sự tiện dụng, có thể thực hiện tại nhà và cho kết quả tương đối nhanh chóng. Các nhà sản xuất que thử thai cũng cho thấy, toàn bộ que thử thai đều có độ chuẩn xác cao từ 98-99% nếu sử dụng đúng theo chỉ định của nhà sản xuất in trên bao bì. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể nhận được kết quả dương tính giả nếu thử que quá sớm.

một vài lưu ý khi sử dụng que thử thai

Để việc sử dụng que thử thai cho kết quả chuẩn xác nhất, bác sĩ Huy Cường nhắn nhủ chị em nên lưu ý những điều sau đây:

 • Sử dụng que thử đúng thời điểm khuyến cáo. Nếu chu kỳ kinh nguyệt ổn định nên sử dụng sau khi trễ kinh ít nhất 5 ngày. Nếu quên mất chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng kỹ thuật giữ an toàn mới thử que.
 • Nên thử que vào buổi sáng vì đây là lúc nước tiểu đậm đặc và nồng độ hCG đang ở mức cao nhất.
  Nếu chị em cố gắng uống nhiều nước để lấy nước tiểu thì có thể cho kết quả sai lệch, bởi nước tiểu này đã từng gặp phải pha loãng.
 • Đọc kết quả sau tầm khoảng 5 phút, chỉ chờ tối đa là 10 phút để xem kết quả, không nên chờ quá lâu bởi điều này có thể gây nên sai lệch.
 • Khi nghi ngờ về kết quả của que thử thai, chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được bác sĩ tư vấn và chỉ định các phương pháp kiểm tra không tương tự nhằm cho kết quả chuẩn xác.
box bác sĩ nguyễn huy cường
BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng lựa lựa chọn đồng hành theo dõi và chăm sóc thai kỳ

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, dịch vụ xét nghiệm máu, máy siêu âm thế hệ mới… giúp cho chị em biết chuẩn xác mình có “tin vui” thường chưa để có kế hoạch chăm sóc và giữ an toàn em bé trong bụng.

Đặc biệt, Trung tâm Sản Phụ khoa còn triển khai đa kiểu dịch vụ chăm sóc mẹ bầu như chăm sóc tiền sản, dịch vụ thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… giúp cho mẹ bầu trải qua thai kỳ nhẹ nhàng, an toàn, khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Để đặt lịch hẹn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng sau đây đã từng giúp cho chị em hiểu rõ hơn về que thử thai và những lưu ý trong cách dùng que thử thai để cho kết quả chuẩn xác nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.