Hướng dẫn chăm sóc đúng và lưu ý

Sau tiểu phẫu khử tuyến giáp do ung thư, việc chăm sóc đúng cách là rất quan trọng để giữ gìn sự khôi phục tốt nhất và không nên các nguy cơ hậu quả. Tuy nhiên, cuộc chiến phòng ngừa ung thư vẫn còn tiếp tục ngay cả sau khi đã từng tiểu phẫu thành quả. Thực tế, người mắc chứng bệnh sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp vẫn có thể được xạ trị hoặc hóa trị nhằm loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại. Vậy chăm sóc người mắc chứng bệnh sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp nên lưu ý điều gì?

sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Quá trình phục hồi sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp như thế nào?

Quá trình phục hồi sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp tiểu phẫu, tình trạng sức khỏe trước tiên của người mắc chứng bệnh, và liệu pháp hỗ trợ sau tiểu phẫu: (1)

 • Phương pháp tiểu phẫu: Lựa chọn lựa tiểu phẫu ung thư nội soi loại bỏ ung thư tuyến giáp có thời gian khôi phục nhanh hơn so với phương pháp mổ hở kinh điển. Đường mổ tiểu phẫu nội soi dài khoảng tầm 3-4 cm, giúp cho giữ gìn thẩm mỹ, hạn nấu chứng, an toàn hơn cho sức khỏe người chứng bệnh.
 • Tình trạng sức khỏe trước tiên của người mắc chứng bệnh có thể tác động đáng nói tới quá trình phục hồi sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp. Các yếu tố sức khỏe có thể tác động tới quá trình phục hồi:
  • Tuổi tác: người già thường có thời gian phục hồi lâu hơn so với người trẻ.
  • Sức khỏe tổng thể: Những người mắc chứng bệnh có sức khỏe tổng thể tốt thường phục hồi nhanh hơn so với những người mắc chứng bệnh có chứng bệnh nền, như chứng bệnh tim mạch, phổi, thận, gan hoặc tiểu đường…
  • Hút thuốc: Hút thuốc có thể tiến hành trễ quá trình lành vết thương và tiến hành tăng nguy cơ hậu quả.
  • Uống rượu: Uống rượu có thể tương tác với thuốc và tiến hành trễ quá trình phục hồi.
  • Các chứng bệnh lý không tương tự: Các chứng bệnh lý không tương tự, ví dụ như tiểu đường hoặc chứng bệnh tim, có thể tiến hành phức tạp quá trình phục hồi và tiến hành tăng nguy cơ hậu quả.
  • Chế độ dinh dưỡng và thói quen sống: Người có thực đơn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao liên tục thường có thể phục hồi tốt hơn sau tiểu phẫu.
 • tình trạng đáp ứng các liệu pháp hỗ trợ sau tiểu phẫu: Sau khử một phần, thùy giáp hoặc toàn bộ tuyến giáp, người mắc chứng bệnh sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp nên điều trị ổn định nội tiết bằng cách uống hormone suốt đời (với trường hợp khử toàn bộ tuyến giáp) hoặc theo liều chỉ định của bác sĩ. Mục đích sử dụng hormone thế thế là để thế thế hormone tuyến giáp, tiến hành trễ sự tiến triển của các tế bào ung thư còn sót lại sau tiểu phẫu.
  • Tư duy tích cực: Tư duy tích cực, lạc quan giúp cho người mắc chứng bệnh vượt qua không dễ dàng khăn và tự tin hơn trong quá trình phục hồi. Việc giữ tinh thần lạc quan và quyết tâm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được kết quả tốt.
  • Hỗ trợ từ gia đình và cộng đồng: Sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng có thể giúp cho người mắc chứng bệnh cảm xuất hiện lạc quan và tin tưởng hơn trong quá trình phục hồi.
chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp
tình trạng phục hồi sức khỏe ở người mắc chứng bệnh sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ngoài ra, một vài thế đổi xuất hiện sau khi tiểu phẫu có thể nói tới như: (2)

 • thế đổi giọng nói: Các triệu chứng khàn giọng, thanh âm thế đổi, không dễ dàng nói to, thậm chí mất giọng có thể xảy ra. Tình trạng này có thể lâu ngày vài tuần hoặc lâu hơn. Trường hợp mất tiếng vĩnh viễn ít khi xảy ra.
 • Hạ canxi trong máu: Các tuyến cận giáp có thể gặp phải tổn thương trong quá trình tiểu phẫu. Tuy nhiên tình trạng này có thể chấm dứt sau khi người mắc chứng bệnh được bổ sung canxi đầy đủ. một vài dấu hiệu cảnh báo hụt canxi ở người mắc chứng bệnh sau mổ tuyến giáp như: cảm giác tê rần, ngứa ngáy râm ran ở môi, lòng bàn tay, bàn chân; co thắt cơ, chuột rút, đau đớn tức, mệt mỏi, cảm giác bồn chồn, lo lắng và trầm cảm
 • họng cứng: Tình trạng này thường xuất hiện ở người mắc chứng bệnh sau mổ và sẽ suy nhược bớt sau 2-3 tuần. người mắc chứng bệnh nên ăn các thức ăn mềm, dễ nuốt nhằm hạn chế tắc nghẽn tại vùng hầu họng.
 • Vùng cổ gặp phải sưng, phù nề: Đây là triệu chứng thường thì và chúng sẽ vớt bớt, tan biến khi vết thương lành. Do vậy người mắc chứng bệnh sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp không nên quá lo lắng. người mắc chứng bệnh có thể tập các bài tập vật lý trị liệu nhẹ nhàng cho vùng đầu cổ để giữ gìn các tác dụng vận động.

Hướng dẫn chăm sóc sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp giúp cho phục hồi nhanh

người mắc chứng bệnh sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp nên được chăm sóc đầy đủ, giúp cho đẩy nhanh quá trình lành vết thương, khôi phục sức khỏe. một vài lưu ý sau mổ K giáp người mắc chứng bệnh và gia đình nên lưu ý như: (2)

 • Các phương pháp hạn nấu chứng: Tính hoạt chất của cuộc tiểu phẫu loại bỏ tuyến giáp không quá phức tạp, tuy nhiên một chút bất cẩn cũng có thể để lại di chứng lâu dài cho người mắc chứng bệnh như đổi giọng, mất giọng… Điều này đòi hỏi sự sắp tốt nhất từ ekip chuyên gia, bác sĩ, tiểu phẫu viên dày dặn kinh nghiệm, tập trung và khéo léo trong từng thao tác mổ để không nên các hậu quả về sau cho người mắc chứng bệnh.
 • Hạn chế nói chuyện lớn và nhiều sau mổ: Vị trí tuyến giáp và thanh quản tương đối gần nhau (đều nằm phía trước cổ). Đây là tại sao nhiều người mắc chứng bệnh sau mổ khử tuyến giáp thường cảm xuất hiện đau đớn tức, cứng họng, không dễ dàng nói chuyện. Lời khuyến khích của bác sĩ chủ yếu là người mắc chứng bệnh nên hạn chế nói chuyện lớn và nhiều sau mổ, tuyệt đối không cố gắng nói chuyện khi vết mổ và họng còn đau đớn. Đồng thời nên nói trễ rãi, âm số lượng nhỏ.
 • Hạn chế vận động: Thời gian khôi phục thể trạng sau tiểu phẫu ở người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào lựa chọn lựa điều trị. người mắc chứng bệnh mổ nội soi sẽ khôi phục nhanh hơn so với mổ hở kinh điển. Nhìn chung, thời gian khôi phục ít nhất 1-2 tuần sau mổ. Trong thời gian này, người mắc chứng bệnh nên nghỉ ngơi, tránh các vận động mạnh, gắng sức.
 • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh: Thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp cho người mắc chứng bệnh sau tiểu phẫu ung thư nhanh chóng khôi phục thể trạng. BS.CKI Trần Quốc Hoài khuyến nghị người mắc chứng bệnh sau mổ tuyến giáp nên ưu tiên thức ăn được nấu loại mềm, lỏng, dễ nhai nuốt nhằm suy nhược áp lực lên vùng cổ và hệ thống tiêu hóa. Đồng thời, người mắc chứng bệnh nên uống đủ nước, bổ sung thêm các loại rau củ quả tươi, trái cây nhằm tăng cường dung nạp vitamin và khoáng hoạt chất.
sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên ăn thức ăn mềm
Ưu tiên các món ăn được nấu kỹ, mềm, loại lỏng sệt để hỗ trợ quá trình nhai nuốt đơn giản.
 • Thư giãn tinh thần: Bất nói điều trị chứng bệnh lý gì, người mắc chứng bệnh đều nên giữ năng số lượng tích cực, tinh thần lạc quan. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng cũng như lời khuyến khích của bác sĩ giúp cho đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe sau tiểu phẫu ung thư. Từ đó sớm quay lại với cuộc sống sinh hoạt thường thì.
 • Tái kiểm tra định kỳ: Điều này nhằm nhận xét và theo dõi tình trạng phục hồi của người mắc chứng bệnh và có hướng xử trí thích hợp nếu có dấu hiệu ung thư tái phát. người mắc chứng bệnh nên tuân thủ lịch tái kiểm tra bác sĩ đã từng chỉ định phối hợp uống thuốc đúng liều theo toa. Nếu có bất kỳ dấu hiệu không thường thì nào sau mổ, người mắc chứng bệnh và gia đình nên liên hệ ngay với bác sĩ điều trị trực tiếp để được tư vấn.

Trở lại cuộc sống hàng ngày sau mổ ung thư tuyến giáp

Thông thường, người mắc chứng bệnh sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp thường mất 2-3 tuần để có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Trong thời gian này, người mắc chứng bệnh có thể sẽ đối mặt với các triệu chứng mệt mỏi, trầm cảm, suy nhược tập trung và trí nhớ, tăng cân không rõ nguyên nhân, táo bón, co rút cơ, đau đớn tức xương khớp. với người mắc chứng bệnh nữ, tình trạng rong kinh, suy nhược ham muốn tình dục, hoặc rối loạn chu kỳ có thể xảy ra do tác động của tình trạng sức khỏe và điều trị. Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ tiểu phẫu hoặc bác sĩ Sản Phụ khoa là quan trọng để xác định và điều trị các vấn đề này.

Việc uống thuốc thế thế tuyến giáp (thyroxine) sau tiểu phẫu là rất quan trọng để giữ cân bằng hormone trong cơ thể. Bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi nồng độ hormone trong máu thường xuyên và có những điều chỉnh liều số lượng thuốc thế thế hormone phù hợp cho tới khi từng cá nhân cảm xuất hiện thoải mái, không còn các triệu chứng mất cân bằng nội tiết. (4)

Ưu đãi tầm soát ung thư vú dịp 8-3

Những điều trị nên thiết sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp

Sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp, ngoài sử dụng một vài loại thuốc thuốc, suy nhược đau đớn, kháng viêm,… trong thời gian 7-10 ngày sau mổ, bác sĩ có thể bổ sung canxi bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch giúp cho ngăn ngừa hạ canxi huyết.

người mắc chứng bệnh cũng nên điều trị bằng các phương pháp bổ sung không tương tự để loại bỏ triệt để các tế bào ung thư còn sót lại, giữ nồng độ hormone tuyến giáp cho cơ thể. BS.CKI Trần Quốc Hoài cho thấy, một vài lựa chọn lựa điều trị thường thấy uống cho người mắc chứng bệnh sau mổ ung thư tuyến giáp như:

 • Bổ sung hormone tuyến giáp: Sau khi loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, người mắc chứng bệnh nên dùng thuốc thế thế hormone tuyến giáp để giữ gìn ổn định nội tiết trong cơ thể, vận động trao đổi hoạt chất trong cơ thể tiếp diễn thường thì.

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện trong vòng 2 năm đầu sau tiểu phẫu, số lượng hormone tuyến giáp dự trữ trong cơ thể người mắc chứng bệnh vẫn còn nên người mắc chứng bệnh cảm xuất hiện thường thì. Tuy nhiên liều số lượng bổ sung hormone có thể tăng liều số lượng qua thời gian theo chỉ định của bác sĩ trên từng thể trạng. người mắc chứng bệnh khử toàn bộ ung thư tuyến giáp nên uống bổ sung hormone suốt đời.

 • Đồng vị phóng xạ I-ốt 131: Là đồng vị phóng xạ của I-ốt. người mắc chứng bệnh sau mổ khử tuyến giáp nhằm mục đích tìm diệt các u bướu nhỏ, tế bào ung thư còn sót lại sau khi tiểu phẫu. Sau khi uống đồng vị phóng xạ I-131, người mắc chứng bệnh nên được cách ly, hạn chế tiếp xúc với tất cả người trong thời gian quy định.
 • Hóa trị liệu: Chỉ định với trường hợp phát hiện ung thư tuyến giáp thời kỳ tiến triển, tế bào ung thư lan rộng và xâm lấn hạch bạch huyết, di căn các cơ quan như xương, phổi, gan và không phản ứng với phương pháp điều trị đồng vị I-ốt phóng xạ 131. Lúc này, bác sĩ có thể thế thế bằng các loại thuốc kháng ung thư không tương tự để tìm diệt triệt căn tế bào ung thư.
 • Xạ trị: Phương pháp uống cho người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp phát hiện ở thời kỳ muộn, tế bào ung thư đã từng lan rộng ra ngoài tuyến giáp và không phản ứng với I-ốt 131. Phương pháp này nhằm lâu ngày thời gian sống còn của người mắc chứng bệnh.
nên tái khám sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp
chứng bệnh sau sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp nên tái kiểm tra định kỳ.

Theo dõi chứng bệnh tái phát sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp

Mặc dù tiểu phẫu có thể nhận xét thành quả, tuy nhiên người mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp sau mổ vẫn nên theo dõi sát sao nhằm có hướng xử trí phù hợp trong trường hợp ung thư tái phát. Do đó sau điều trị, người mắc chứng bệnh nên tái kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Trong lần tái kiểm tra, bác sĩ có thể thăm hỏi người chứng bệnh về các triệu chứng, đồng thời xét nghiệm máu hoặc thực hiện một vài xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, xạ hình.

khám ung thư miễn phí

Việc theo dõi sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp không những nhận xét nguy cơ ung thư tái phát mà còn giúp cho nhận xét các tác dụng phụ xảy tới từng trường hợp chứng bệnh. Thực tế, phương pháp điều trị ung thư nào cũng có thể để lại tác dụng phụ.

Vậy người mắc chứng bệnh nên tiến hành thế nào để hạn chế nguy cơ chứng bệnh tiến triển hoặc tái phát?

người mắc chứng bệnh nên thế đổi thói quen sống, giữ chế độ ăn phù hợp với thể trạng của mình. Đồng thời, lên kế hoạch tập thể dục thể thao thường xuyên, giữ cân nặng lý tưởng, tránh hút thuốc và các thức uống chứa cồn, nước ngọt có ga… Những thế đổi này có tác động tích cực với sức khỏe chung, tăng sức đề kháng, suy nhược nguy cơ ung thư tái phát trong tương lai.

tới nay, các sản phẩm thực phẩm tác dụng, vitamin, khoáng hoạt chất và các thảo dược… đều chưa được chứng minh có thể hạn chế nguy cơ ung thư tái phát. Do đó, việc sử dụng bất kỳ loại thực phẩm tác dụng nào nên được thông báo tới bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, tránh những sản phẩm có thể gây nên hại.

Phát hiện sớm ung thư, điều trị sớm và tốt nhất là việc quan trọng và nên thiết. Để thăm kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư tuyến giáp tại trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách hàng có thể liên hệ qua thông tin:

toàn bộ người mắc chứng bệnh sau mổ ung thư tuyến giáp đều có tiên số lượng phục hồi khả quan. Ung thư tuyến giáp tiến triển tương đối trễ, tuy nhiên chứng bệnh cũng có thể tái phát sau 10-20 năm. Do đó, người mắc chứng bệnh sau tiểu phẫu ung thư tuyến giáp nên thăm kiểm tra định kỳ, thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đầy đủ và tập thể dục thể thao… giúp cho hạn chế nguy cơ ung thư tái phát.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.