Hướng dẫn sơ cấp cứu đúng cách

Mỗi năm, thế giới có khoảng tầm 3 triệu người gặp phải ngộ độc thuốc trừ sâu và 300.000 người tử vong có sự liên quan tới thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu dùng để chống và tiêu diệt côn trùng, được cho từng góp phần tăng sản số lượng nông nghiệp trong thế kỷ 20. Thế nhưng mà, thuốc trừ sâu tác động tới hệ sinh thái, tích tụ trong chuỗi thức ăn và xảy ra nhiều vụ ngộ độc. Vậy ngộ độc thuốc trừ sâu nguy hiểm như thế nào, xử trí ngộ độc thuốc trừ sâu ra sao?

xử trí ngộ độc thuốc trừ sâu

Nguyên nhân ngộ độc thuốc trừ sâu

Các loại thuốc trừ sâu dùng để diệt sâu bọ nhưng mà con người gặp phải ngộ độc thuốc trừ sâu do tiếp xúc, hít phải, uống nhầm. 

Ngộ độc thuốc trừ sâu xảy ra nhiều hơn với người phun thuốc không mặc đồ bảo hộ (kính, mặt nạ, ủng, kiểu quần liền áo,…), đứng cuối ngọn gió nên thuốc văng vào người, do ăn rau củ, trái cây còn tồn đọng số lượng thuốc trừ sâu hoặc do uống nhầm thuốc trừ sâu,… 

Nếu nạn nhân không được phát hiện và cấp cứu sớm sẽ nguy hiểm tính mạng, thậm chí tử vong. 

Dấu hiệu người gặp phải ngộ độc thuốc trừ sâu cần phải sơ cứu ngay

Tùy liều số lượng và loại thuốc trừ sâu mà triệu chứng ngộ độc sẽ không không khác nhau. dấu hiệu của ngộ độc thuốc trừ sâu gồm các triệu chứng như:

 • Ho, không dễ thở, khò khè, cảm giác đau đớn tức ngực, mạch đập muộn. 
 • Da kích ứng có cảm giác nóng rát thường lạnh người, sạm da, đổ nhiều mồ hôi.
 • Mắt nóng rát, mờ, chảy nhiều nước mắt, đồng tử co lại hoặc giãn ra, đau đớn tức, không dễ chịu.
 • Tiết nhiều nước bọt, nóng rát họng, nói líu lưỡi, nôn ói, đau đớn bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng,…
 • Hệ thần kinh gặp phải tác động có thể gây ra chóng mặt, đau đớn đầu, choáng, rối loạn tâm thần, trường hợp nặng lên cơn co giật, bất tỉnh, mất ý thức.

Hướng dẫn xử trí ngộ độc thuốc trừ sâu đúng cách

Khi nghi ngờ một người gặp phải ngộ độc thuốc trừ sâu, nhanh chóng đưa nạn nhân tới địa điểm y tế gần nhất, đồng thời đem theo bao bì, chai lọ, nhãn mác,… của thuốc trừ sâu. 

đem đến thông tin cho bác sĩ về thời gian nhiễm độc, liều số lượng thuốc, cách nhiễm độc,… mà người căn bệnh từng trải qua, để bác sĩ nhanh chóng xác định được nguyên nhân và đưa ra phương pháp chữa trị trị phù hợp cho từng người căn bệnh.

Ngoài ra, nên tìm hiểu, nắm được thông tin về hướng dẫn sơ cấp cứu đúng cách để giữ an toàn cho mình khi giúp cho đỡ nạn nhân và hỗ trợ nạn nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Sơ cứu chung

Sơ cứu sớm, nhanh chóng là giải pháp đầu tiên và quan trọng khi xử trí ngộ độc thuốc trừ sâu cho nạn nhân. Sơ cứu trước tiên khi nạn nhân gặp phải ngộ độc bằng cách:

 • giữ gìn an toàn cho mình: sắp đồ bảo hộ, mặc quần áo, đeo khẩu trang khi vào khu vực có thuốc trừ sâu để sơ cứu hoặc đưa nạn nhân ra khỏi vùng độc hại. 
 • Đưa nạn nhân tới vùng không khí thông thoáng.
 • Nếu nạn nhân còn thở: Đưa nạn nhân tới địa điểm y tế gần nhất để cấp cứu.
 • Trường hợp người căn bệnh ngừng tim ngừng thở, cần phải thực hiện hồi sinh tim phổi. Cùng lúc đó, nhờ người xung quanh gọi xe cấp cứu 115.
 • Cho nạn nhân nằm nghiêng, kê đầu cao để đường thở thông thoáng, hạn chế dưỡng chất nôn gặp phải sặc, trào ngược vào phổi, nới rộng quần áo và dây thắt vùng thắt lưng.
cấp cứu ngộ độc thuốc trừ sâu

Nếu nạn nhân ngừng thở phải tiến hành hô hấp nhân tạo để hồi sinh tim phổi

Sơ cứu ngộ độc thuốc trừ sâu tiếp xúc với da

Nếu không may gặp phải đổ thuốc trừ sâu lên quần áo, hãy cởi bỏ quần áo ra ngay và rửa kỹ vùng da bằng nước sạch và xà phòng, tránh xát xát mạnh để tránh tiến hành da hấp thụ thuốc trừ sâu Sau đó thấm khô. Nếu da bỏng do dính hóa dưỡng chất, hãy băng vùng da tổn thương bằng miếng vải mỏng và sạch Sau đó tới địa điểm y tế. Không tự dùng thuốc thoa khi bác sĩ chưa hướng dẫn.

Quần áo dính thuốc trừ sâu cần phải vứt bỏ hoặc giặt riêng để tránh hóa dưỡng chất tác động tới quần áo không không khác.

sơ cứu ngộ độc thuốc trừ sâu

tiến hành sạch da bằng nước sạch nhanh chóng để hạn chế thuốc trừ sâu thấm vào da.

Sơ cứu thuốc trừ sâu vào mắt

Nếu thuốc trừ sâu không may dính vào mắt, hãy tới địa điểm y tế để được hướng dẫn rửa mắt. Nạn nhân không tự ý sử dụng thuốc rửa mắt hoặc các loại hóa dưỡng chất không không khác vì có thể tiến hành mắt nhiễm trùng nặng hơn. Nếu một mắt dính thuốc trừ sâu hãy tránh để mắt còn lại truyền nhiễm nhiễm. Che mắt bằng vải sạch khi tới địa điểm y tế để ngăn bụi bẩn. 

Sơ cứu người hít phải thuốc trừ sâu

Nếu nạn nhân hít thuốc trừ sâu, hãy đưa tới khu vực an toàn (thoáng khí) và gọi trung tâm Cấp cứu 115. 

Đặt nạn nhân nằm xuống, nới lỏng quần áo.

Nếu nạn nhân co giật, hãy đặt người người căn bệnh nằm nghiêng để giữ cho luồng hơi thở thông thoáng hơn. Không cho bất kỳ vật gì vào miệng nạn nhân tránh dẫn tới ho sặc vào phổi.  

Theo dõi nạn nhân, nếu nạn nhân ngừng thở phải tiến hành hồi sinh tim phổi trong khi chờ xe cấp cứu…

Sơ cấp cứu người uống nhầm thuốc trừ sâu

Khi người căn bệnh ăn uống nhầm, ăn nhầm thuốc trừ sâu thì cho người căn bệnh cần phải phải súc miệng nhanh chóng bằng nước sạch để loại bỏ thuốc trừ sâu. Không đưa bất kỳ thứ gì vào miệng cho người đang hôn mê. Hô hấp nhân tạo khi người căn bệnh căn bệnh nặng bất tỉnh.

Những lưu ý khi sơ cứu ngộ độc thuốc trừ sâu 

 • Không cho nạn nhân uống sữa, nước ép trái cây khi nạn nhân ngộ độc thuốc trừ sâu.
 • Nằm đầu cao để thông thoáng đường thở và tránh gặp phải sặc dưỡng chất độc vào phổi.
 • Kiểm tra hơi thở của người căn bệnh thường xuyên để sơ cứu sớm.
 • Nhanh chóng đưa người căn bệnh tới địa điểm y tế gần nhất để sớm chữa trị trị.
 • Người nhà cần phải mang theo thông tin sản phẩm thuốc trừ sâu và liều số lượng mà người căn bệnh nhiễm độc để báo cho bác sĩ giúp cho quá trình chữa trị trị nhanh chóng hơn.

Phòng ngừa ngộ độc thuốc trừ sâu

 • Để hạn chế tối đa trường hợp ngộ độc thuốc trừ sâu, tất cả người cần phải sử dụng sản phẩm trong danh mục thuốc giữ an toàn thực vật an toàn với người và động vật.
 • Khi sử dụng thuốc trừ sâu cần phải tuân thủ an toàn lao động như: Đeo khẩu trang, bao tay, không đứng phun thuốc ở cuối ngọn gió,…
 • Vứt bỏ hộp thuốc trừ sâu đúng nơi quy định, không vứt lung tung ở kênh, rạch, quanh nhà,…
 • Chờ đúng thời gian cách ly rau củ Sau đó mới thu hoạch để không tồn đọng thuốc trừ sâu trên thực phẩm.
 • Ngâm, rửa sạch và gọt rau củ, trái cây khi sử dụng để tránh nhiễm gặp phải độc thuốc trừ sâu.
phòng ngừa ngộ độc thuốc trừ sâu

Để giữ an toàn mình tránh nguy cơ nhiễm độc, mỗi người cần phải trang gặp phải cho mình thiết gặp phải bảo hộ lao động khi sử dụng thuốc trừ sâu

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Ngộ độc thuốc trừ sâu rất nguy hiểm nếu không được xử trí ngộ độc thuốc trừ sâu nhanh chóng sẽ gây ra nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Vì vậy, nạn nhân ngộ độc thuốc trừ sâu cần phải nhanh chóng được sơ cứu đúng cách và đưa tới bác sĩ cấp cứu sớm, tránh những tác hại nguy hiểm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.