Hướng dẫn tập thể dục thể thao giúp cho suy nhược mỡ máu

Tập thể dục thể thao mang tới nhiều lợi ích với sức khỏe tim mạch như ổn định huyết áp, kiểm soát nhịp tim và suy nhược mức cholesterol máu.

ThS.BS Võ Anh Minh, Trung tâm Tim mạch địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng có 3 chỉ số cholesterol máu cần thiết phải lưu ý là LDL (cholesterol “xấu”), HDL (cholesterol “tốt”) và triglyceride (một loại dưỡng chất béo có trong máu). Hàm số lượng LDL cholesterol trong máu cao sẽ tác động tới sức khỏe tim mạch. Những người có hàm số lượng cholesterol cao, việc dùng thuốc điều trị phối hợp thay thế đổi menu uống và tăng cường tập thể dục thể thao thường vận động nói chung rất cần thiết phải thiết.

Tập thể dục thể thao có tác động nhiều nhất tới cholesterol trong cơ thể bằng cách tăng mức HDL và suy nhược dưỡng chất béo trung tính (triglyceride). HDL cholesterol vận động như một “biệt đội dọn dẹp”, giúp cho loại bỏ cholesterol “xấu” LDL ra khỏi thành tĩnh mạch, đưa về gan để lọc bỏ.

Một nhận xét dựa trên kết quả của 35 nghiên cứu đăng trên Tạp chí y khoa – Archives of Internal Medicine, những người tập thể dục thể thao trong 40 phút/ngày, 3-4 lần/tuần có mức tăng cholesterol HDL từ 2 tới 3 điểm chỉ trong vòng 8 tuần. Bài viết cũng nhấn mạnh, chỉ cần thiết phải tăng thêm 10 phút tập thể dục thể thao, mức HDL có thể được gia tăng.

Theo bác sĩ Minh, tỷ trọng dưỡng chất béo trung tính triglyceride cũng suy nhược khi tập thể dục thể thao thường xuyên. Trên thực tế, nếu một người có mức dưỡng chất béo trung tính cao và bắt đầu tập thể dục thể thao thường xuyên, kết quả chỉ số này có thể suy nhược tới trong vòng 20%.

Tổng số lượng cholesterol trong máu của bạn có thể suy nhược nhẹ nhờ tập thể dục thể thao thường xuyên. “Dựa vào chỉ số mỡ máu, khi phân tích từng mức HDL, LDL và dưỡng chất béo trung tính cụ thể, bác sĩ sẽ có những nhận xét cụ thể và hướng điều trị phù hợp”, bác sĩ Minh nói.

Khi bạn tập thể dục thể thao, một buổi tập dài thường chỉ vài phút đi bộ nhanh đều giúp cho tạo ra những thay thế đổi tích cực trong cơ thể. Nếu muốn tập thể dục thể thao để suy nhược cholesterol, sự thay thế đổi tích cực về chỉ số mỡ máu sẽ dấu hiệu trong trong vòng từ 4-12 tuần sau khi tập.

Thể dục thể thao giúp ổn định huyết áp, kiểm soát nhịp tim và giảm mức cholesterol. Ảnh: NaSu Võ

thể dục thể thao thể thao giúp cho ổn định huyết áp, kiểm soát nhịp tim và suy nhược mức cholesterol. Ảnh: NaSu Võ

Bác sĩ Anh Minh khuyến khích việc giữ thói quen sống vận động thường xuyên quan trọng hơn tập trung cố định vào một bài tập cụ thể. Việc này nghĩa là bạn có thể phối hợp các môn: đi bộ nhanh (ít nhất 4km mỗi giờ), bơi lội hoặc các bài thể dục thể thao nhịp điệu dưới nước, đạp xe… Mặt không tương tự, những bài tập như quần vợt, khiêu vũ cũng giúp cho đốt cháy năng số lượng tương đương với đi bộ nhanh hoặc chạy.

số lượng thời gian bạn dành cho việc tập thể dục thể thao quan trọng hơn việc lựa chọn lựa bài tập. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, trên thế giới, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người không đáp ứng được tình trạng vận động thể dưỡng chất được khuyến nghị toàn cầu.WHO cũng khuyến cáo người trưởng thành nên dành từ 150 phút (2 tiếng rưỡi) vận động thể dưỡng chất vừa phải hoặc 75 phút tập thể dục thể thao cường độ cao mỗi tuần.

Nếu từng tập đủ thời số lượng theo khuyến nghị tuy vậy vẫn cần thiết phải suy nhược cholesterol, bạn có thể tăng thời gian tập và thêm những bài tập suy nhược cân. Khi không có thời gian tập liên tục, bạn có thể chia nhỏ thành nhiều lần tập không tương tự nhau trong ngày, trong tuần. Những lần vận động ngắn cũng rất quan trọng đặc biệt ở những người ít vận động. Điều này cũng góp phần vào vận động thể dưỡng chất tổng thể của bạn trong suốt cả ngày hoặc cả tuần.

Bác sĩ Minh chia sẻ những mẹo tập thể dục thể thao không tương tự để suy nhược cholesterol hữu hiệu hơn:

Luôn luôn phối hợp vận động thể dưỡng chất với menu uống lành mạnh để suy nhược cholesterol.

Trao đổi cụ thể với bác sĩ điều trị về kế hoạch tập thể dục thể thao của bạn, đặc biệt những người chưa quen với vận động thể dưỡng chất.

Bạn có thể chọn lựa loại bài tập phù hợp dựa trên sức khỏe tổng thể và thói quen sống của mình.

Có thể rèn luyện thói quen tập thể dục thể thao như một vận động thường thức trong gia đình để bạn có động lực tập luyện hơn.

Bảo Bảo


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.