Hướng dẫn tập yoga cho mẹ bầu

Yoga là môn thể thao nhẹ nhàng và có tốt nhất nâng cao thể dinh dưỡng, tinh thần cho phụ nữ trong và sau thai kỳ.

Theo chị Trần Thị Minh Thơ, huấn luyện viên yoga tại Lớp tư vấn sức khỏe thai sản do Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC tổ chức, các bài tập yoga bầu được thực hiện đúng cách và thường xuyên sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe thể dinh dưỡng lẫn tinh thần của mẹ và bé. Yoga giúp cho tăng tính linh hoạt và chuyển động dẻo dai cho cơ thể. Nhờ đó, mẹ có thể đối phó được với những cơn đau đớn, nhất là trong lúc sinh nở.

Bộ môn này cũng được chứng minh có tốt nhất trong việc giúp cho mẹ thư giãn, suy giảm stress và hạn chế lo lắng. Điều này đặc biệt quan trọng, bởi khi tới thời kỳ sắp sinh con, mẹ thường dễ lo sợ, mất bình tĩnh. Nếu thai phụ có áp lực quá lớn hoặc tâm trạng lo sợ trong thời gian dài, sẽ tác động tới sự tiến triển của thai nhi. Do đó, khi các mẹ thư giãn, tâm trạng thoải mái sẽ tránh được những tổn hại cho con.

Với bài tập hít thở sâu, yoga còn giúp cho cơ thể mẹ gia tăng tuần hoàn oxy tới thai nhi qua nhau thai. Yoga cũng giúp cho kết nối tình cảm giữa mẹ – con ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ, kích thích tiến triển trí não cho thai nhi. Yoga giúp cho tăng cường sức mạnh cho cơ sàn chậu. Tập luyện lâu dài sẽ giúp cho phụ nữ sau sinh suy giảm nguy cơ tiểu không tự chủ, sa ruột và bọng đái. Hỗ trợ hít thở và nguy cơ chịu đựng của cơ thể để sắp cho việc sinh con.

Dưới đây là những động tác yoga dành cho thai phụ được huấn luyện viên yoga của Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC hướng dẫn.

Huấn luyện viên yoga hướng dẫn các mẹ bầu tập yoga tại lớp học tiền sản do Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tổ chức (ngày 24/12). Hơn 50 mẹ bầu cùng chồng tham gia lớp học tập động tác yoga theo huấn luyện viên.

Huấn luyện viên yoga hướng dẫn các mẹ bầu tập yoga tại lớp học tiền sản do Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tổ chức (ngày 24/12). Hơn 50 mẹ bầu cùng ông xã tham gia lớp học tập động tác yoga theo huấn luyện viên.

Bài tập yoga kéo giãn cột sống lưng cho các mẹ bầu. Cột sống là một cấu trúc phức tạp bao gồm cơ, dây chằng, gân và xương; có thể di chuyển và gánh hầu hết trọng lượng cơ thể. Đó là lý do chúng ta phải giữ cho tất cả các bộ phận của cột sống hoạt động tốt.

Bài tập yoga kéo giãn cột sống vùng thắt lưng cho các mẹ bầu. Cột sống là một cấu trúc phức tạp gồm cơ, dây chằng, gân và xương; có thể di chuyển và gánh toàn bộ trọng số lượng cơ thể. Đó là nguyên do chúng ta phải giữ cho tất cả các cơ quan của cột sống vận động tốt.

Các bài tập kéo giãn cột sống thường xuyên giúp giữ cho cơ và dây chằng linh hoạt; giảm căng thẳng cho khớp và cải thiện lưu lượng máu và chất dinh dưỡng khắp cơ thể. Khi cột sống không bị kéo giãn có thể dẫn đến cứng khớp, phạm vi cử động hạn chế và cơn đau có thể xảy ra hoặc tăng lên. Người bị huyết áp cao thì chỉ cần căng giãn 2 tay sang hay bên, không cần nâng quá cao.

Các bài tập kéo giãn cột sống thường xuyên giúp cho giữ cho cơ và dây chằng linh hoạt; suy giảm lo sợ cho khớp và gia tăng lưu số lượng máu và dinh dưỡng dinh dưỡng khắp cơ thể. Khi cột sống không mắc phải kéo giãn có thể dẫn tới cứng khớp, phạm vi cử động hạn chế và cơn đau đớn có thể xảy ra hoặc tăng lên. Người mắc phải huyết áp cao thì chỉ cần thiết phải căng giãn 2 tay sang thường bên, không cần thiết phải nâng quá cao.

Bài thiền Anapana. Đây là bước đầu tiên trong thực hành thiền Vipassana. Anapana có nghĩa là quan sát hơi thở tự nhiên, bình thường, khi không khí lưu thông vào - ra. Đây là phương pháp đơn giản, phổ quát và khoa học giúp định tâm (khả năng tập trung của tâm).

Bài thiền Anapana. Đây là bước đầu tiên trong thực hành thiền Vipassana. Anapana tức là quan sát hơi thở tự nhiên, thông thường, khi không khí tuần hoàn vào – ra. Đây là phương pháp đơn giản, phổ quát và khoa học giúp cho định tâm (nguy cơ tập trung của tâm).

Anapana có thể giúp mẹ bầu giải tỏa sợ hãi, lo lắng và áp lực. Theo giáo viên hướng dẫn, phụ nữ mang thai nên ứng dụng bài thiền này để bình tĩnh và an nhiên trong chính cơ thể của mình, hỗ trợ sự kết nối với thai nhi.

Anapana có thể giúp cho mẹ bầu giải tỏa sợ hãi, lo lắng và áp lực. Theo giáo viên hướng dẫn, phụ nữ mang thai nên ứng dụng bài thiền này để bình tĩnh và an nhiên trong chủ yếu cơ thể của mình, hỗ trợ sự kết nối với thai nhi.

Tư thế cái cây trong yoga. Lưu ý với các mẹ bầu khi thực hiện tư thế này, đầu tiên đặt gót chân chạm cổ chân, vững chắc rồi thì mới nâng dần bàn chân lên bắp đùi trong. Mẹ bầu nên dựa lưng vào tường để tập động tác này an toàn hơn.

Tư thế cái cây trong yoga. Lưu ý với các mẹ bầu khi thực hiện tư thế này, đầu tiên đặt gót chân chạm cổ chân, vững chắc Tiếp đó thì mới nâng dần bàn chân lên bắp đùi trong. Mẹ bầu nên dựa vùng thắt lưng vào tường để tập động tác này an toàn hơn.

Tư thế cái cây hỗ trợ kéo giãn cột sống, cải thiện sự cân bằng của cơ thể; hỗ trợ điều trị thần kinh cơ bắp; làm săn chắc cơ chân, giúp cho bàn chân và đầu gối khỏe hơn; các khớp hông được nới lỏng.

Tư thế cái cây hỗ trợ kéo giãn cột sống, gia tăng sự cân bằng của cơ thể; hỗ trợ điều trị thần kinh cơ bắp; thực hiện săn chắc cơ chân, giúp cho cho bàn chân và đầu gối khỏe hơn; các khớp hông được nới lỏng.

Hướng dẫn tập yoga cho mẹ bầu - 7

Chị Hoàng Lê Vân (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) chứng tỏ, lần đầu mang thai nên có chút lo lắng, muốn tìm hiểu thông tin về thai kỳ, dinh dưỡng, tập luyện cho mẹ bầu. Khóa học tiền sản của VNVC đem tới nhiều thông tin về dinh dưỡng, tiêm chủng và cách tập luyện, trong số đó có yoga. “có thai thường không thì tập yoga đều tốt cho cơ thể, tôi sẽ cố gắng tập thường xuyên hơn”, chị Vân chia sẻ.

Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản được phối hợp thực hiện bởi Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Hệ thống phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome. Dự án phi lợi nhuận, tiếp cận phụ nữ mang thai qua nhiều kênh và nền tảng, tổ chức online và trực tiếp ở nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc.

Khóa học tiền sản giúp cho các cặp vợ ông xã trang mắc phải thông tin chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, thai – sản an toàn; nuôi con khoa học; đồng thời lên kế hoạch tiêm chủng vaccine để giữ an toàn sức khỏe mẹ và bé.

Mai Cat
Ảnh: Thanh Tùng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.